10 cuốn sách nhất định phải đọc trong tháng 4

Cập nhật 14:46 ngày 07/04/2017
(Sách) - Từ những truyện ngắn của một nhà văn theo chủ nghĩa siêu thực cho đến những mô tả của 12 cây bút từ khắp nơi trên thế giới, đây là những tựa sách bạn nên lưu tâm trong tháng 4 này.
Michel Stone, Border Child
 
10 cuốn sách nhất định phải đọc trong tháng 4 - Doisong

Trong cuốn tiểu thuyết đầu tiên của Stone, The Iguana Tree, Hector khiến vùng biên giới lâm nguy khi anh vượt biên từ Mexico sang Mỹ và anh tìm được một công việc tốt ở Nam Carolina. Khi người vợ Lilia đi theo anh, cô ấy đã phải rời xa khỏi đứa con gái bé bỏng Alejandra. Vài năm sau, 2 người đã trở về ngôi làng quê ở Oaxaca, tại đó họ than khóc vì Alejandra, vì sợ rằng cô bé đã chết. Sau đó, một tin nhắn được gửi đến, nói rằng họ có thể tìm được cô bé. Vì Lilia chuẩn bị sinh đứa con thứ 3, bị ám ảnh bởi hậu quả những hành vi của mình, nên Hector đã bắt đầu cuộc tìm kiếm có thể dẫn đến những việc không ngờ tới. Stone đã làm rõ những điểu yếu và sự bóc lột của Lilia và Hector, những người cha mẹ chăm chỉ để đem lại tương lai tốt hơn cho gia đình.

David George Haskell, The Songs of Trees
 
10 cuốn sách nhất định phải đọc trong tháng 4 - Doisong

Haskell đã tới thăm thú nhiều lần cây cối trên khắp thế giới. “Rừng đã ép miệng nó lại cho sinh vật sống và thở ra”. – Ông viết trong rừng nhiệt đới Amazon ở Ecuador, nơi đa dạng thực vật bậc nhất. Ông leo lên đỉnh của một cái cây bông gòn khổng lồ, ít nhất 150 năm tuổi và theo dõi mối liên hệ của nó với thực vật, động vật, vi khuẩn và nấm mốc. Ông tới thăm một khu vườn trồng oliu ở Jerusalem và theo dõi các mùa vụ mới sau khi tro màu xanh lá rơi trên cao nguyên Cumberland ở Kentucky. Tại phía tây thượng của New York, ông ta đã lắc một quả lê được trồng trên tàu điện ngầm, mô tả âm thanh đô thị ảnh hưởng đến sự phát triển của cây ( khi cây bị rung, nó mọc thêm nhiều rễ). Mỗi bài luận được nghiên cứu kĩ càng đều âm vang như một bài thơ.

Nick Joaquin, The Woman Who Had Two Navels and Tales of the Tropical Gothic
 
10 cuốn sách nhất định phải đọc trong tháng 4 - Doisong

Vào thế kỉ nhà văn Phillipines Nick Joaquin được sinh ra, ấn phẩm tại Mỹ đầu tiên tổng hợp các tác phẩm của ông được phát hành, bao gồm những câu chuyện nổi tiếng nhất và vở kịch A Portrait of the Artist as Filipino năm 1966. Bài viết của Joaquin đi kèm với các tài liệu tham khảo về lịch sử thuộc địa của đất nước, Công giáo và các nghi lễ trước Giáng sinh. Hai “chiếc rốn” ở tựa đề cuốn truyện có liên quan đến mối quan hệ tượng trưng cho thời kỳ thuộc địa của Tây Ban Nha và Mỹ. (Một người cha anh hùng trong câu chuyện,người đã chọn lưu vong ở Hồng Kông do sự chiếm đóng của Mỹ, đã vượt qua nỗi tuyệt vọng khi thấy ngôi nhà của tổ tiên mình ở Dinondo bị phá huỷ)

Lesley Nneka Arimah, What It Means When a Man Falls from the Sky

10 cuốn sách nhất định phải đọc trong tháng 4 - Doisong
 

Sinh ra tại Nigeria, lớn lên tại Minneapol, Arimah đem đến một câu chuyện đầy đủ về những con người tài hoa sáng chói. Một người cha chăm sóc cô con gái 11 tuổi của mình ở Nigeria trong khi mẹ cô bé đang nghiên cứu tại Mỹ để lấy đc tấm bằng MBA, bởi anh ta muốn vợ giữ được lửa đam mê trong mình. Bộ Phim đã chiến thắng giải Khen Thưởng Châu Phi vào 2015. Trong cuốn “Who will greet you at home”, một nhà bình luận về giải thưởng Tạp chí Quốc gia sau khi xuất bản trong The New Yorker, một trợ lý làm tóc khiến một em bé khát khao bỏ đi bộ tóc, chỉ để phát hiện ra những ham muốn vô độ của nó. Trong câu chuyện với tựa đề tăm tối, người cuối cùng giàng giải thưởng Caine năm 2016, người phụ nữ chuyên cân đo đong đếm nỗi đau phải đối mặt với câu hỏi “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không thể quên, nếu mọi cảm xúc từ mỗi con người mà bạn cho rằng đau khổ đã trở lại?”.

Richard Bausch, Living in the Weather of the World

10 cuốn sách nhất định phải đọc trong tháng 4 - Doisong


Đây là 14 câu chuyện hoàn thiện mới mẻ từ một người thợ bậc thầy , nói về sự phản bội, khoảng cách và xung đột gia đình thầm kín. Trong “The Same People”, một cặp vợ chồng đã kết hôn được mấy chục năm chuẩn bị kết thúc cuộc đời mình, người vợ nói “Tôi ước chúng tôi có con”. Người hoạ sĩ trẻ Memphis trong “The Lineaments of Grafities Desire” nhận ra rằng hôn ước của anh ấy đã bị phá bỏ vì việc anh nhận uỷ thác vẽ chân dung khoả thân người vợ sắp cưới 23 tuổi của mình từ một người giàu có 83 tuổi. Hai cựu chiến binh I-rắc uống rượu cô-nhắc cùng với một cựu chiến binh người Việt, đêm cựu chiến binh đã kết thúc trong bi kịch. Theo người dẫn chuyện u sầu của Map-Reading, một người đàn ông đồng tính xa gia đình, đang gặp chị gái cùng cha khác mẹ của anh ta để nói rằng “ Đó là cuộc sống trên thế gian này, hãy để thân mình ướt sũng cho dù có ô”.

David Owen, Where the Water Goes
 
10 cuốn sách nhất định phải đọc trong tháng 4 - Doisong

Phóng viên của New Yorker, Owen, đã xem xét nguồn gốc, phạm vị và thực trạng hiện thời của dòng sông Colorado ở phía Tây nước Mỹ, nguồn cung cấp nước cho hơn 36 triệu người, tưới tiêu cho 6 triệu đồng ruộng nông nghiệp, và cung cấp năng lượng cho 2 nhà máy thuỷ điện lớn nhất nước này. Trong thế kỉ vừa qua, nước sông đã bị “phân phối quả tải”, Owen viết, sự mất cân bằng này đã trở nên nghiêm trọng hơn do hạn hán ở phương Tây. Anh ấy đã đưa chúng ta đến những điểm chủ chốt dọc theo dòng sông, từ Grand Canyon đến Las Vegas, thung lũng Hoàng Gia và biển Salton. Ông tả lại cuộc chiến đấu với tình trạng thiếu nước, và những giải pháp có thể nảy sinh trong tương lai, bao gồm khử muối, chuyển hướng các dòng sông khác và đào mây. Where the Water Goes là một chủ đề hùng hồn giải quyết tác động của người dân đến thế giới tự nhiên.

Martha Cooley, Guesswork
 
10 cuốn sách nhất định phải đọc trong tháng 4 - Doisong

Cooley dành 14 tháng nghỉ hè ở Brooklyn tại một ngôi làng cổ xưa Castiglione del Terziere với chồng người Ý, Antonio Romani, cũng là một nhà văn và dịch giả. Ở đó, cô đã phải chứng kiến cái chết của 8 người bạn thân trong thập kỉ qua. Mẹ cô, gần 90 tuổi, ngày càng yếu ớt dần. Cha cô bị chứng mất trí. Những mất mát cứ chồng chất, cô viết “Have upended me”. Cooley miêu tả cuộc sống hàng ngày của cô với Antonio, những con mèo hoang, những con dơi và những người dân làng mà họ gặp. Cô suy ngẫm về thời gian, cái chết và tham vọng. Giữa kì nghỉ, cô nhận ra cô đã chậm rãi hơn vào lúc kết thúc, hơn là lúc bắt đầu – một tiểu thuyết mới, một cuộc hôn nhấn mới. Cooley đã đem đến cho chúng ta những trải nghiệm để thấy rằng thời gian đang nới lỏng sự kìm kẹp, để bản thân ta tự sinh ra sự đổi mới.

Leonora Carrington, The Complete Stories


10 cuốn sách nhất định phải đọc trong tháng 4 - Doisong
 
Carrington, một hoạ sĩ siêu thực, cũng là một nhà văn viết về những câu chuyện đen tối và kỳ quái, lần đầu tiên được sưu tập trong cuốn này ( bao gồm cả 3 truyện chưa được xuất bản trước đó) – những truyện tiếng Pháp được dịch bởi Kathrine Talbot, những truyện tiếng Tây Ban Nha được dịch bởi Anthony Kerrigan. Sinh ra ở Lancashire vào ngày Mỹ tuyên chiến với Đức, Carrington đã chạy sang Pháp cùng với Max Ernst lúc 19 tuổi. Khi anh bị giam giữ, cô đã trở nên quẫn trí và phải vào ở trong nhà thương điên, được cho thuốc để điều trị sốc. Chứng kiến hiện thực tàn bạo và sụp đổ, Carringtion đã viết những câu chuyện đẫm máu được bắt gặp ở đâu đó giữa thực vật, động vật, khoáng chất và con người. Một người kể chuyện đã gửi một con linh cẩu tới quả bóng mới mua của cô ấy,một người khác đến thăm những ngôi nhà gần kề để khám phá về những người hàng xóm đã chết, có thể là ma ca rồng. Giống như những bức tranh của cô, những câu chuyện của Carrington luôn luôn ám ảnh.

Anne Garreta, Not One Day

10 cuốn sách nhất định phải đọc trong tháng 4 - Doisong

“Chỉ có một chiếc chìa khoá mở ra được những bí mật về sự chủ quan của chúng ta, đó là ham muốn”, tác giả người Pháp Garreta viết, ông là học viên của trường Oulipo, nơi thiết lập những ràng buộc cấu trúc đối với các thành phần văn học. Cuốn tiểu thuyết ngắn này được dịch từ tiếng Pháp sáng tiếng Anh bởi Emma Ramadan, cam kết viết 5 giờ đồng hồ mỗi ngày trong 1 tháng, kể lại những kí ức của quá khứ yêu đương. Đích đến : “Không một ngày nào không có phụ nữ”. Hơn một năm sau, cô viết hàng tá bài chân dung. Trong đó có *B, người có sức hấp dẫn gọi là “trí tuệ siêu sắc sảo”, được theo đuổi trong một đêm ở Rome, và *E, người đã trở nên quyến rũ sau cuộc hội thảo khoa học chán ngắt. Những cuộc gawjo gỡ và những câu chuyện khác đã diễn ra như thể Garrata theo đuổi nhiệm vụ vui nhộn là “thú tội, hay cách để cạo đi những phần đáy của những tấm gương”. Not One Day đã đoạt giải thưởng Prix Mesdicis của Pháp.

Adam Kirsch, The Global Novel: Writing the World in the 21st Century
 
10 cuốn sách nhất định phải đọc trong tháng 4 - Doisong

Nhà phê bình từng đoạt giải Adam Kirsch đã đạt được thành công về văn học thế giới trong bộ sưu tập các bài tiểu luận về tám nhà văn toàn cầu bao gồm sáu ngôn ngữ và năm châu lục. Điều gì đã gắn kết 8 người họ, kirsch cho rằng “sự nhấn mạnh vào kích thước toàn cầu không chỉ là kinh nghiệm đương đại, mà còn là sự tưởng tượng đương đại”. Cuốn tiểu thuyết mới này là một trong những biểu hiện văn chương ý nghĩa nhất của thế kỉ 21. Theo cuốn Americanah của Chimamanda Ngozi Adichie and The Reluctant Fundamentalist của Mosin Hamid, nước Mỹ là “một sân khấu của cuộc đời chứ không phải điểm đến cuối cùng”. Xem xét những điều này cùng với Snow của Orhan Pamuk, Oryx and Crake của Margaret Atwood, IQ84 của Haruki Murakami, 2666 của Roberto Bolano, Neapolitan của Elena Ferrante và The Possibility of an Island của Houllebecq, Kirsch hy vọng "năng lực của viễn tưởng có thể tiết lộ về nhân loại với chính bản thân họ".

Mỹ Linh
 

Clip: Những lời thoại ấn tượng trong phim Người phán xử

Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN