Ai Cập: 11 CĐV bóng đá bị tử hình vì gây bạo loạn

Tác giả  2015-04-20 09:00:35

Ngày 19/4, tòa án Ai Cập đã đưa ra phán quyết tử hình đối với 11 cổ động viên bóng đá vì gây bạo loạn làm 74 người bị chết vào năm 2012 tại sân vận động thành phố Port Said.

Vụ bạo loạn đã xảy ra vào tháng 2/1012 trong trận đấu giữa câu lạc bộ bóng đá Al-Masry và câu lạc bộ Al-Ahly. Những cổ động viên quá khích "Ultras Ahlawy" của câu lạc bộ Al-Ahly đã tấn công và gây xô xát đối với cổ động viên Al-Masry.
 
Ai Cập: 11 CĐV bóng đá bị tử hình vì gây bạo loạn
 

Các cổ động viên đã thiệt mạng tại sân vận động thành phố Port Said

Sau đó, trong một phiên tòa phúc thẩm của Ai Cập, toàn án đã bác bỏ bản án tử hình của 21 người liên quan tới vụ việc này của một tòa án cấp dưới. Tòa xét xử lại và ra lệnh bắt 73 cổ động viên.
 
Một cuộc bạo loạn đã xảy ra ngay sao đó. Các cuộc đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát đã lan rộng ra nhiều địa phương khác, buộc Tổng thống Mohamed Morsi phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt lệnh giới nghiêm trong vòng một tháng tại 3 thành phố Port Said, Suez và Ismailia.

Bản án tử hình đối với 11 cổ động viên bóng đá đã được chuyển lên vị giáo sỹ Hồi giáo thế lực nhất của Ai Cập. Ngày 30/5 tới, tòa án nước này sẽ đưa ra những phán quyết cuối cùng về số phận của các cổ động viên trên.

Trong số 73 cổ động viên được đưa ra xét xử có 11 sỹ quan cảnh sát và 3 quan chứ của câu lạc bộ Al-Masry. Số còn lại là cổ động viên của cả 2 câu lạc bộ.
 
CP
 
Tin nổi bật