Ăn Tết quê chồng (2): 'Ngược đời' chuyện bố mẹ chồng về quê con dâu ăn Tết

Cập nhật 14:26 ngày 09/01/2017
(Giải trí) - Người Việt có câu 'xuất giá tòng phu', nên vào dịp Tết, thường các nàng dâu được mặc định có nghĩa vụ chăm lo cái Tết bên nhà chồng. Nhưng với gia đình đạo diễn Dustin Nguyễn - Bebe Phạm thì hoàn toàn ngược lại.
Người mẫu Bebe Phạm người gốc Thái Bình, hơn 1 tuổi đã theo cả gia đình vào Nam sinh sống. Trong câu chuyện cuối năm xoay quanh chủ đề "Ăn Tết quê chồng", Bebe Phạm khiến chúng tôi ngỡ ngàng trước lời tâm sự thành thật: "Người Việt có câu "xuất giá tòng phu" nhưng có vẻ như với những cái Tết ở gia đình tôi thì hoàn toàn ngược lại...". Lần đầu tiên, bà xã của đạo diễn Dustin Nguyễn mở lời chia sẻ về "bí mật" này.
 
Bebe Phạm kể, bố đẻ là con trai trưởng trong gia đình đông anh em, con cháu nên dù sớm xa quê hương, cách đón Tết của gia đình cô tại Biên Hòa vẫn đậm đặc văn hóa, truyền thống, lễ nghi xứ Bắc từ cách gia đình để dành thức ăn, gói bánh chưng, giò thủ...
 
Theo đó, mỗi dịp Tết đến Xuân về, cô và các anh chị em trong nhà lại thấy cha mình trịnh trọng mang gia phả dòng họ ra để thực thi những nghi lễ mang tính gắn kết dòng tộc như đi chúc Tết, tổ chức sum họp anh em họ hàng đôi bên nội ngoại, mừng thọ người già, mừng tuổi người trẻ...
Và để "hiện thực hóa" tất cả các lễ nghi ấy, ông cần nguyên một bản chương trình kế hoạch: Đến nhà nào trước, nhà nào sau, thành phần chúc Tết gồm bố mẹ con cái chia nhau thế nào cho hợp lý...
 
Ăn Tết quê chồng (2): 'Ngược đời' chuyện bố mẹ chồng về quê con dâu ăn Tết

Vợ chồng đạo diễn Dustin Nguyễn - Bebe Phạm

Gia đình Bebe Phạm đi chúc Tết nhiều đến mức cửa nhà mở liên tục, hết đón khách vào lại tiễn khách đi, hết làm khách nhà này lại sang nhà khác... cỗ bàn bày biện, dọn dẹp triền miên. Trong câu chuyện cùng chúng tôi cô thừa nhận, gia đình đi chúc tụng từ trước Tết nhiều quá lại thêm bao lễ nghi, thủ tục nên từ mồng Một đến mồng Ba Tết ai nấy đều "mệt muốn xỉu".
 
Ngoài 20 tuổi, Bebe Phạm học tập, sinh sống ở nước ngoài, sau này nên duyên cùng đạo diễn Việt kiều Dustin Nguyễn nên những cái Tết đặc sệt chất Bắc thưa vắng dần. Lắm khi, sống ở nơi không có cộng đồng người Việt, cô chỉ còn biết cảm nhận Tết quê hương qua màn hình tivi và khôn nguôi nhớ nhung, mong ngóng.
 
Chồng Bebe Phạm là con trai cả trong gia đình có hai anh em nhưng mỗi năm, cứ đến dịp Tết truyền thống thì Bebe Phạm lại có cách đón Tết trái ngược với nhiều nàng dâu Việt.
 
Cô tâm sự: "Bố chồng tôi mất đã hai năm nhưng tôi không bao giờ quên được cái Tết trước đó, khi tôi mới sinh con đầu lòng được bố mẹ chồng "tháp tùng" về nhà bố mẹ đẻ ăn Tết. Năm ấy, bắt đầu từ 29, 30 Tết tôi đã mong ngóng, xốn xang, đi ra đi vào nghĩ đến bố mẹ, anh em ruột thịt nhà mình cứ đêm giao thừa là tất cả đều sum vầy bên mâm cơm và cầu nguyện cho năm mới.
 
Thấy con dâu luôn tay sắm sửa Tết cho nhà chồng nhưng bố chồng tôi như đọc được tâm tư, nỗi nhớ nhà trong ánh mắt tôi, ông gọi tôi lại và bảo: "Con à! Hay cả nhà mình cùng về bên ấy với ông bà ngoại tụi nhỏ đón năm mới cho vui". Câu nói của bố anh Dustin khiến tôi giật mình, rưng rưng xúc động. Tôi khẽ đáp lời: "Con là phận gái lấy theo chồng nên ba mẹ ở đâu thì con theo đó". Ông lắng nghe rồi im lặng hồi lâu, đến chiều 30 Tết ông gọi vợ chồng tôi lại và quả quyết: "Các con ơi! nhà mình dọn đồ đạc xuống Biên Hòa để cùng ông bà thông gia đón Tết, càng đông càng vui chứ sao...".
 
Ăn Tết quê chồng (2): 'Ngược đời' chuyện bố mẹ chồng về quê con dâu ăn Tết

Sau quyết định có phần "ngược đời" của bố chồng, cả gia đình Bebe Phạm về nhà bố mẹ ruột của cô, cùng ăn uống, nghỉ ngơi, chào năm mới tại đó đến hết ngày mồng Một Tết mới trở về TP HCM. Không chỉ bố mẹ chồng mà chồng Bebe Phạm là đạo diễn Dustin Nguyễn cũng được tiếng tâm lý, chiều vợ.
 
Người mẫu Bebe Phạm tiết lộ, anh không giống với nhiều Việt kiều khác khó hòa hợp với những thủ tục, lễ nghi đậm truyền thống Việt mà luôn hợp tác cùng vợ và gia đình vợ như cách anh vẫn chọc bà xã: "Người ta "xuất giá tòng phu", nhà mình là anh theo em đó chứ".
 
Tết đến, cũng như nhiều cặp vợ chồng trẻ, gia đình Dustin Nguyễn - Bebe Phạm phải đối diện với nhiều khó khăn. Lúc ấy, người giúp việc đã về quê hết, họ vừa lo cỗ bàn, chia nhau chăm sóc hai con nhỏ chưa kể cảnh sinh hoạt ở gia đình nhà vợ tối đến đôi vợ chồng và hai con nhỏ còn phải ở phòng chung, nằm ngang mới đủ chỗ... Dẫu khó ăn, khó ngủ, mệt mỏi, âu lo nhưng vợ chồng Dustin Nguyễn quan niệm, còn được chia sẻ, trải nghiệm với nhau dưới một mái ấm gia đình đã là niềm hạnh phúc khôn tả.
 
Đem câu chuyện "ngược đời" nhà Bebe Phạm chia sẻ với nhiều chị em phụ nữ đang có tâm lý "sợ" Tết quê chồng, chúng tôi nhận được đa số lời nhận định: Gia đình chồng Bebe Phạm vốn sống ở Mỹ nhiều năm nên tư tưởng cởi mở. Thường những gia đình chồng chấp nhận cho con dâu về nhà cha mẹ đẻ ăn Tết chủ yếu diễn ra ở các gia đình Việt kiều hoặc gia đình sống ở phố xá có tư tưởng hiện đại. Nếu toàn bộ gia đình, họ mạc của chồng ở quê lại là câu chuyện khác hẳn!...
 
(còn nữa...)
 
Thành Nam
 
Theo Giadinh.net.vn
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN