Apple \"đại hạ giá\" Iphone tại Nga

Tác giả  2015-04-16 15:54:25

 
Giá của một chiếc iPhone 6 Plus trên website của Apple tại Nga đã được giảm xuống còn 55.990 Rúp, tương đương 1.123 USD, từ mức 61.990 Rúp vào tháng trước, tương đương mức giảm gần 10%.
 
Trước đó, vào hôm 24/3, Apple giảm 5.000 Rúp đối với giá bán chiếc iPhone 6 tại Nga.
 
 

Hôm 24/3, Apple giảm 5.000 Rúp đối với giá bán chiếc iPhone 6 tại Nga

Trong năm ngoái, Apple đã phải tăng giá iPhone lên gần 70% tại Nga do đồng Rúp tụt giá thê thảm so với USD. Trong năm 2014, đồng ruble mất đi 40% giá trị so với đồng tiền xanh khi giá dầu tụt dốc không phanh và các lệnh trừng phạt của phương Tây khiến kinh tế Nga tổn thất nặng nề.
 
Việc đồng Rúp mất giá khiến giá bán của iPhone giảm mạnh nếu quy đổi sang các loại tiền tệ khác, do vậy doanh thu mà Apple tạo ra ở Nga cũng bị thiệt hại nặng nề nếu quy đổi ra USD. Bởi vậy, Apple đã từng buộc phải tạm ngừng bán các sản phẩm của mình tại thị trường Nga.

Theo số liệu mà hãng tin Bloomberg đưa ra mới đây, từ đầu năm đến nay, đồng Rúp đã tăng giá 16%, lên mức hơn 52 Rúp đổi 1 USD. Riêng từ đầu tháng 4 tới nay, đồng Rúp tăng giá 12%.
 
Đồng Rúp tăng giá đang gây thách thức đối với Chính phủ Nga, bởi đồng nội tệ mạnh lên có thể sẽ khiến thâm hụt ngân sách gia tăng và gây khó khăn cho hoạt động xuất khẩu.

Tình hình tạm ổn định ở miền Đông Ukraine, lãi suất đồng Rúp được nâng lên, và giá dầu phục hồi đã đưa đồng Rúp Nga tăng giá trở lại trong thời gian gần đây - ông Simon Quijano-Evans, Giám đốc nghiên cứu các thị trường mới nổi của ngân hàng Commerzbank, nhận định.

“Nhà chức trách có thể muốn tránh việc đồng Rúp tăng giá mạnh. Họ có thể sẽ phải cắt giảm mạnh lãi suất để tránh điều này, ít nhất là giảm 2 điểm phần trăm trong thời gian từ nay đến cuối tháng”, chuyên gia Quijano-Evans dự báo.
 
Ngân hàng Commerzbank nhận định, tỷ giá đồng Rúp sẽ lên mức 50 Rúp đổi 1 USD vào cuối năm.
 
Hoàng Thúy
 
Tin nổi bật