Athen sẽ giữ vững quan điểm với các chủ nợ

Tác giả  2015-04-20 16:05:27

 
Phó Thủ tướng Hy Lạp Yannis Dragasakis ngày 19/4 khẳng định Athens sẽ giữ vững quan điểm của mình trong các cuộc đàm phán với các chủ nợ quốc tế liên quan khoản cứu trợ trị giá hàng tỷ USD, bất chấp mối lo ngại ngày càng gia tăng về việc quốc gia này có thể sẽ buộc phải tuyên bố vỡ nợ trong tương lai rất gần.

Cũng theo ông Dragasakis, Athens sẽ không loại trừ khả năng tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới hoặc một cuộc trưng cầu ý dân nếu các cuộc đàm phán với các chủ nợ quốc tế tiếp tục rơi vào bế tắc.
 
 
Athen sẽ giữ vững quan điểm với các chủ nợ

Phó Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras

Bộ ba chủ nợ của Hy Lạp - gồm Liên minh châu Âu (EU), Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) - hiện đang chờ đợi Athens đệ trình danh sách các cải cách "có thể chấp nhận được", để xem xét giải ngân cho Hy Lạp 7,2 tỷ euro (7,8 tỷ USD) còn lại trong chương trình cứu trợ 240 tỷ euro mà EU và IMF đã nhất trí dành cho Hy Lạp từ năm 2010 song bị tạm ngừng từ mùa Thu năm 2014.

Chủ tịch ECB và Tổng giám đốc IMF đều cho rằng Hy Lạp chưa đưa ra đủ thông tin về những tác động đối với tình hình tài chính mà đề xuất cải cách kinh tế của Chính phủ nước này mang lại. Nếu Athens không đàm phán thành công với các chủ nợ để nhận được 7,2 tỷ Euro còn lại của gói cứu trợ, nước này có thể vỡ nợ và rời khỏi Eurozone. Tuy nhiên, các quan chức hy vọng thỏa thuận này sẽ đạt được vào ngày 24/4 tới đây, khi các Bộ trưởng Tài chính Eurozone nhóm họp tại Latvia.

Tuy nhiên, trước đó ngày 18/4, Chủ tịch ECB Mario Draghi và Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde nhận định Hy Lạp vẫn chưa cung cấp đầy đủ thông tin liên quan tác động của các cải cách do nước này đề xuất đối với tình hình tài chính của “Xứ sở Thần thoại.”
 
Ngoài ra, bà Lagarde còn khẳng định IMF không đồng ý cho Hy Lạp trì hoãn việc trả khoản nợ 2,5 tỷ euro trong tháng Năm tới.
 
Hoàng Thúy
 
Tin nổi bật