Bài thuốc chữa đau nhức từ cây lá lốt

Cập nhật 19:11 ngày 26/07/2016
(Thuốc hay - Thầy giỏi) - Chữa đau nhức xương, chữa đau răng, giảm đau lưng là những công dụng trị bệnh tuyệt vời mà lá lốt đem lại.
Lá lốt hay còn gọi là lá tất bát, tên khoa học là Piper lolot C. DC, thuộc họ hồ tiêu Piperaceae. Đây là loại cây thảo sống lâu, cao từ 30 đến 40 cm hoặc hơn, mọc bò. Thân phồng lên ở các mấu, mặt ngoài có nhiều đường rãnh dọc.
 
Trong tự nhiên, lá lốt mọc dại ven rừng, ven suối, những chỗ ẩm, có bóng mát. Loài thực vật này cũng được trồng khắp cả nước từ Bắc tới Nam.
 
Đông y sử dụng toàn cây này để làm thuốc, thu hái quanh năm, đem rửa sạch, dùng tươi hoặc phơi nắng hay sấy khô để dành. Lá lốt có vị cay, mùi thơm, tính ấm, tác dụng ôn hòa cơ thể, hạ khí. Người xưa đã biết dùng lá lốt trị phong hàn thấp, tay chân lạnh, tê bại, rối loạn tiêu hóa, nôn mửa, đầy hơi, chướng bụng, đau bụng tiêu chảy, thận và bàng quang lạnh, đau răng, đau đầu, chảy nước mũi. Mỗi ngày dùng từ 6 đến 12 g trở lên, dạng thuốc sắc. Dùng riêng hoặc phối hợp với các vị thuốc khác.

Chữa đau nhức xương

Lấy 16 g lá lốt, tầm gửi cây dâu 12 g, tục đoạn 12 g. Tất cả đem sắc với 250 ml nước còn 150 ml, chia 2 lần uống vào ban ngày và buổi tối trước khi ngủ. Thực hiện đều đặn sẽ giúp bạn hạn chế được tình trạng đau nhức mỏi xương.
 
 Bài thuốc chữa đau nhức từ cây lá lốt

Không chỉ là loại gia vị giúp tăng độ hấp dẫn cho món ăn, lá lốt còn có nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời 

Tê thấp

Rễ lá lốt, dây chài vôi, cỏ xước, hoàng lực, độc lực (rễ quýt rừng), hạt xích hoa xà, cây gối hạc, dùng lượng bằng nhau sau đó đem sắc uống. Loại nước này giúp tình trạng tê thấp được đẩy lùi. Uống đều đặn hằng ngày để mang lại hiệu quả cao.
 
Chữa đau lưng hiệu quả
Lá lốt và ngải cứu liều lượng bằng nhau, giã nát, thêm giấm, đem chưng nóng lên để đắp. Để uống thì dùng từ 8 đến 12g dây lá lốt, phối hợp với rễ cỏ xước, củ cốt khí, mỗi vị 8 g, sau đó đem sắc uống.
Giúp giảm mồ hôi ở lòng bàn tay, chân
Rễ lá lốt đem sao vàng  khoảng 16g, 20g kê huyết đằng, 16g rễ cỏ xước, 8g tùng tiết, 16g bổ cốt toái, 12g tang ký sinh. Tất cả đem sắc với 3 bát nước, còn một bát uống một lần. Mỗi ngày sắc một thang chia làm 3 đến 4 lần uống. Lưu ý trong thời gian uống phải kiêng những đồ ăn có vị tanh như: thịt gà, cá mè, cá chép...
Chữa đau răng
Lá lốt sắc nước đặc để ngậm, sau đó uống đều đặn hàng ngày sẽ giúp bạn giảm được hiện tượng đau răng. Vị lá lốt hơi khó uống nên phải kiên trì thực hiện thì mới có kết quả cao.
Giải độc say nấm, rắn cắn
Lá lốt tươi, phối hợp với lá khế, lá đậu ván trắng, mỗi vị 50 g. Tất cả giã nát, cho thêm nước rồi vắt lấy nước cốt để uống. Vị thuốc này có tác dụng cực tốt với những người bị rắn cắn hoặc say nấm độc bởi nó có tác dụng giải độc cực hiệu quả.
 
Thu Trang
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN