Bánh gai Bà Thi – món bánh ngọt dẻo thơm ngon

Cập nhật 15:07 ngày 10/06/2016
(Tin tức) - Người xưa đã thường sử dụng những sản phẩm từ cây trồng để làm nên các món ăn, các loại bánh mang hương vị đặc trưng của từng vùng miền.
Đến giờ, du khách đến mỗi địa phương đều có thể tìm cho mình một món ẩm thực khoái khẩu và tại Nam Định thì bánh gai Bà Thi là một loại bánh luôn khiến người ta khó quên khi đến đây.
 
Bánh gai Bà Thi – món bánh ngọt dẻo thơm ngon

Bánh gai được bọc trong lá chuối khô

Thương hiệu bánh gai Bà Thi có nguồn gốc từ những năm 70 của thế kỷ trước. Đầy 2 quang gánh những chiếc bánh nhỏ xinh được gói bằng vỏ lá chuối khô theo chân một người đàn bà đứng tuổi với gương mặt phúc hậu đi khắp mọi ngõ ngách đến tay mọi người. Đó là hàng bánh gai Bà Thi. Những ai đã từng ăn bánh của bà thì không thể nào quên được cách tiếp khách niềm nở sự ân cần của bà khi chỉ cho khách cách bóc bánh sao cho khỏi dính lá, cách ăn bánh sao cho khỏi rơi nhân. Bà Thi không trực tiếp làm bánh, nhưng nhờ cái duyên bán hàng mà bánh Gai của bà bán rất chạy và lâu dần người dân quen gọi là bánh Gai Bà Thi. Thậm chí cho đến bây giờ cái tên gọi đó vẫn quen thuộc không chỉ với người dân Thành Nam mà còn trên cả nước, thậm chí còn theo chân những du khách.
 
 
Bánh gai Bà Thi – món bánh ngọt dẻo thơm ngon

Món bánh dẻo thơm ngọt bùi

Ở một số vùng miền khác trên cả nước cũng có bánh gai nhưng bánh gai Bà Thi Nam Định  luôn giữ được một hương vị truyền thống riêng. Lá gai có nhiều nơi trồng, nhưng lá gai ít chát có độ ngậy và thơm hơn cả là lá gai Trực Ninh, Xuân Trường. Bột gạo nếp xay mịn trộn với lá gai giã nhỏ, vài hạt mứt sen, một ít cùi dừa nạo nhỏ, vài ba miếng mỡ thái khổ, lần ngoài bánh rắc ít vừng rang thơm, tất cả ẩn mình bên trong lớp đậu xanh, khiến cho người ăn đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác.
 
Cách ăn bánh gai cũng cần có nghệ thuật, phải biết bóc bánh làm sao khỏi dính lá, khi ăn sao cho khỏi rơi nhân. Cầm trên tay miếng bánh thơm, cắn một miếng sẽ thấy vị dẻo ngọt của lớp bột ngoài cùng vị bùi béo của nhân đậu bên trong, hương vị ấy sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.
 
Bánh gai Bà Thi – món bánh ngọt dẻo thơm ngon
 
Bánh Gai Bà Thi thì dù có để lâu vẫn giữ được độ thơm, độ mềm dẻo, và béo ngậy. Bánh Gai người ta không ăn lấy no mà chỉ ăn cho đỡ thèm.
 
Bánh gai chính là món quà quê quý giá dành cho những ai ghé thăm mảnh đất Nam Định. Người dân nơi đây dường như có một bí quyết riêng để làm nên món bánh ngọt dẻo thơm ngon này.
 
Khánh Hòa
 
Video: Quà tặng cuộc sống mới: Những chiếc bánh mỳ cháy
 
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN