Bắt nhóm thanh tra xây dựng “dởm” chuyên vòi tiền dân

Tác giả  2015-03-28 06:42:03

Ngày 27/3, thông tin từ công an huyện Bình Chánh (TP Hồ Chí Minh) cho biết, đơn vị đang bắt tạm giam 2 đối tượng Nguyễn Thanh Phương (SN 1978) và Đào Văn Qui (SN 1977, cùng trú tỉnh An Giang, tạm trú quận Bình Tân) để mở rộng điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
 
 
Bắt nhóm thanh tra xây dựng “dỏm” chuyên vòi tiền dân

 Đối tượng Đào Văn Qui (trái) và đối tượng Nguyễn Thanh Phương. Ảnh:PLO

Theo điều tra ban đầu, Phương và Qui vốn không có việc làm ổn định nhưng muốn có tiền tiêu xài nên bàn nhau phương kế giả danh cán bộ ủy ban, thanh tra xây dựng đến các hộ gia đình đang xây dựng nhà để hù dọa, đòi tiền.
 
Ngày 21/3, Phương và Qui đến nhà anh L.V.H. (ấp 4, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh) để “làm luật”. Phương tự xưng với chủ nhà là thanh tra xây dựng và giới thiệu Qui là cán bộ ủy ban xã. Biết nhà anh H. đang bị đình chỉ xây dựng chờ xin giấy phép mới tiếp tục được thi công nên Phương và Qui gợi ý đưa tiền “bồi dưỡng” sẽ lo giấy phép cho nhanh. Tin lời, anh H. đưa 2 triệu đồng thì cả hai tuyên bố: “Cứ việc xây nhà sẽ không bị kiểm tra nữa”.
 
Tương tự như vậy, khi thấy nhà ông N.V.U. (SN 1984) tổ chức cho thợ thi công xây dựng nhà ở tại khu phố 3, thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh thì Qui và Phương xuất hiện. Cả 2 đi vào công trình thi công, ngó trước nhìn sau rồi nói với nhóm thợ cho gặp chủ nhà.
 
Khi ông U. xuất hiện thì Qui và Phương xưng là Thanh tra xây dựng, hỏi ông này về giấy phép xây dựng nhà. Ông U. có trình bày và đưa ra giấy phép thì Qui và Phương đòi chung chi 3 triệu đồng để từ đây về sau sẽ không xuống kiểm tra nữa.
 
Ông U. đưa cho 2 đối tượng 2 triệu đồng nhưng tình nghi về cách làm việc của 2 người nên ông U. gọi điện thoại báo cho cán bộ UBND thị trấn Tân Túc. 
 
Khi cán bộ “thật” xuất hiện, phát hiện 2 đối tượng giả mạo đã phối hợp với người dân tại hiện trường bắt giữ Qui và Phương. Tại cơ quan điều tra chúng còn khai thực hiện nhiều vụ giả cán bộ UBND, thanh tra xây dựng để “lừa” tiền rất nhiều người dân đang xây nhà tại địa bàn huyện Bình Chánh.
 
Cơ quan công an đề nghị những ai là nạn nhân của 2 đối tượng trên, đến cơ quan công an trình báo để phục vụ công tác điều tra mở rộng.
 
Cao Thức
Video: Cuộc chiến kinh hoàng của rắn khổng lồ và bầy chó
 


 
 
 
 
Tin nổi bật