'Bỏ túi' bí quyết để không bị 'chặt chém' khi đi du lịch

Cập nhật 10:24 ngày 05/07/2017
(Du Lịch) - Mùa hè đến là dịp thích hợp đế bạn và cả gia đình đi chơi xa. Hãy nắm chắc các bí quyết sau để không bị chèn ép về giá cả tại những khu du lịch nhé!
Tìm hiểu thông tin về nơi sắp đến
 
Bạn cần có những thông tin trước về việc sẽ di chuyển ra sao, nghỉ ngơi tại đâu, ăn uống như thế nào, giá cả ở đó so với mức giá chung trên thị trường… tại nhiều diễn đàn về du lịch, như vậy bạn sẽ không gặp phải phiền toái ngoài mong muốn và chủ động hơn trong chuyến đi của mình.
 
'Bỏ túi' bí quyết để không bị 'chặt chém' khi đi du lịch
 
Lựa chọn kĩ phương tiện đi lại
 
Đầu tiên bạn nên lựa chọn kĩ phương tiện đi lại và tìm hiểu trước quãng đường đi dài ngắn ra sao để tránh trường hợp bị người điều khiển phương tiện “làm giá”. Hiện nay các công cụ chỉ đường điện tử như Google maps, Bản đồ định vị thường được cài sẵn trong các loại điện thoại sẽ giúp bạn thực hiện tốt điều này. Dù ở nơi xa lạ bạn cũng có thể biết rõ tuyến đường đi của mình dẫn đến đâu.
 
Thêm vào đó, đừng nghĩ cứ lên xe đi trước rồi xuống tính tiền sau. Mà hãy thỏa thuận trước khi lên xe taxi, xe khách hoặc xích lô, xe ôm để tránh tình trạng “ăn vạ” của các chủ xe.
 
Tìm hiểu kĩ và đặt trước nhà hàng, khách sạn
 
Để tránh tình trạng bị các chủ nhà nghỉ “hét giá”, bạn nên tìm hiểu giá phòng khách sạn hay giá ăn trung bình của các nhà hàng trước trên các trang mạng online, hỏi người thân hay bạn bè đã đi du lịch trước đó.
 
Bạn có thể hỏi lễ tân khách sạn một số quán ăn trong thành phố, cách xa khu du lịch một xíu để không phải “té ngửa” khi thanh toán, vì các quán ăn ở gần khu du lịch xác định không cần giữ chân khách nên thường “chém” rất mạnh tay, còn các quán ở xa khu du lịch thì giá ổn định hơn nhiều.
 
Chọn món ăn có giá niêm yết
 
Với những nhà hàng, quán ăn nhỏ tại các địa điểm du lịch, đặc biệt là tại các điểm du lịch biển, bạn phải yêu cầu được xem thực đơn và giá tiền niêm yết của từng món ăn trước khi gọi món. Nếu giá niêm yết trên thực đơn không rõ ràng, bạn phải hỏi lại bồi bàn hay chủ nhà hàng cho rõ, tránh gặp phải trường hợp bị chặt chém.
 
Ngoài ra, các bạn cũng không nên tin tưởng vào hóa đơn của nhà hàng, bởi luôn có thể xảy ra những sai sót, bởi chỉ cần thêm một số 0, nếu bạn không để ý, sẽ rất dễ bị “chặt chém”.
 
Đến những nơi được cộng đồng đánh giá cao
 
Một kinh nghiệm khác dành cho du khách để tránh tình trạng chặt chém là hãy chọn cửa hàng, quán ăn, khách sạn, nhà nghỉ… được cư dân mạng đánh giá cao.
 
Luôn ghi chú cụ thể về tên, địa chỉ, giá cả của những quán ăn ngon tại các điểm du lịch … Đối với khách sạn, nhà nghỉ, hãy liên hệ trước để hỏi giá, tham khảo ý kiến người dân địa phương, hay đặt qua những trang uy tín chuyên về đặt phòng khách sạn.
 
Đối với dịch vụ thuê xe tại địa phương thì bạn hãy trả giá trước khi thuê. Giá thuê xe máy, xe đạp, hay xe taxi… đều có mức riêng. Tuy nhiên ngay cả với những cửa hàng xe có tên tuổi, bạn vẫn nên nghiên cứu lộ trình trước khi thuê xe.
 
Ghi lại số điện thoại đường dây nóng
 
Nhiều khách du lịch khi gặp nạn chặt chém thường “ngậm bồ hòn làm ngọt” vì tâm lý ngại xô xát và muốn trả tiền rồi đi cho xong chuyện. Chính điều ấy đã gián tiếp khiến cho việc khách du lịch bị ép giá ngày càng phổ biến hơn.

Để tránh tình trạng này, bạn nên ghi lại số điện thoại hay đường dây nóng của các cơ quan chức năng địa phương nơi bạn du lịch. Bạn sẽ cần đến sự giúp đỡ của họ, trong trường hợp bị chặt chém có thể dẫn đến các vụ ẩu đả, xô xát nghiêm trọng.
 
TH
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN