Bún chả Thanh Hóa – đặc sản hấp dẫn khó quên

Cập nhật 14:34 ngày 10/11/2016
(Trong nước) - Bún chả là một món ăn ở rất nhiều vùng miền xuất hiện, mỗi nơi có một đặc trưng riêng như tại Hà Nội có vị khác lạ của Hà Nội còn ở thành phố Thanh Hóa cũng có bún chả , nhưng vị sẽ khác và hấp dẫn theo kiểu của nơi đây
Bún chả ở Thanh Hóa cũng có những cách chế biến khác, nhiều người ở nơi khác, mỗi lần ra Thanh Hóa chơi phải đi ăn bún chả tại đây .
 
Thanh Hóa, bún được dùng không phải là bún sợi mà là bún lá, bún được tạo khuôn tròn dẹt bằng lòng bát và dày khoảng hơn đốt ngón tay, được làm mất nhiều công sức hơn bún rối, bún lá được cắt ra ăn cho gọn gàng, vừa miếng, dễ chấm. Vị bún giòn, mát và mềm dẻo.
 
Bún chả Thanh Hóa – đặc sản hấp dẫn khó quên
 
Chả viên được coi là linh hồn của bún chả Xứ Thanh, chả được làm bằng thịt nạc vai băm nhỏ ướp trộn với muối, tiêu, nước mắm, hành khô, được nắn thành miếng cỡ 2 ngón tay rồi nhấn cho hơi dẹp lại thành viên rồi được kẹp bởi hai thanh tre tươi nhỏ và nướng trên than hoa. Khi thịt phía ngoài chín vàng rộm, tỏa mùi thơm lừng, béo ngậy và thanh tre tươi cháy sém thì chả được gỡ ra đặt riêng lên đĩa. Vị giòn, thơm của thịt nướng vàng ươm bên ngoài và vị ngọt đặc biệt của tre tươi ngấm vào tỏa mùi thơm rất hấp dẫn. Thực khách có thể dầm lẫn chả vào nước chấm hoặc để ăn riêng.
 
 
Bún chả ngon phải có kể tới nước chấm. Bát nước chấm pha rất vừa, nước chấm được pha chế cầu kỳ với vị chua, cay, nhiều lá đu đủ xắt mỏng và một chút ớt tươi có thể vừa ăn vừa húp được.
 
Bún chả Thanh Hóa – đặc sản hấp dẫn khó quên
 
Rau sống được tổng hợp từ rau xà lách, rau thơm, húng, kinh giới, tía tô, giá đỗ… làm dậy lên đủ các hương vị cảm xúc khi chậm rãi thưởng thức.
 
Cách ăn thì có thể chọn cách ăn dầm nhỏ ra, hòa vào bát nước chấm, hoặc để nguyên miếng ăn rất ngon, ở nhiều nơi đa số thị làm chả là thịt nướng thái lát mỏng,còn ở đây chả nướng ở đây rất thơm, thịt được băm viên nhỏ và nướng lên. bún chả ngon vì chả rất thơm có lẽ là do thịt ở đây được lựa chọn kỹ.
 
Nếu có dịp về miền quê này, hãy thử món bún chả tại đây, ngoài những món đặc sản khác như nem chua, hải sản, chả tôm…thì món bún chả cũng là một món sẽ làm bạn khó quên.
 
Khánh Hòa
 
Video: Món ngon mỗi ngày: Bún chả cá
 
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN