Cách chế biến canh lá đắng với lòng lợn ngon đúng vị của người xứ Thanh

Cập nhật 10:13 ngày 12/07/2017
(Du Lịch) - Canh lá đắng là món ăn dân dã nhưng được rất nhiều người yêu thích. Trong những ngày hè nóng bức này, cánh lá đắng chính là món ăn giải nhiệt hiệu quả.
Canh lá đắng là món ăn quen thuộc và được nhiều người yêu thích ở Thanh Hóa. Món này có vị đắng đặc trưng và không phải ai cũng cảm nhận hết vị ngon khi mới thưởng thức lần đầu. Tuy nhiên, nếu đã quen thì bạn có thể bị nghiện bởi chính vị đắng này. 
 
Món canh lá đắng trước đây thường được nấu với thịt gà và cá, nhưng dần dần được người dân bản xứ biến tấu, trong đó có món canh lá đắng nấu lòng lợn là để lại được ấn tượng sâu sắc nhất và rất được lòng nhiều người.
 
Lá đắng được chọn nấu canh là loại bánh tẻ, không non, không già, khi nấu lên sẽ có độ giòn đặc trưng, vi đắng nhưng lại rất thanh chứ không gắt. Lòng lợn được chọn cho món ăn cũng không quá chi li, có thể làm hỗn hợp cả tim, gan, cật, ruột non, ruột già, thêm miếng thịt ba rọi bằm nhỏ nữa cũng hợp.
 
Lòng heo trước khi nấu vẫn vậy, phải được rửa sạch với muối và chanh, cắt miếng vừa ăn rồi mới đem ướp với gia vị tiêu, ớt, nước nắm, hành và hạt nêm cho thấm vào từng thớ lòng.
 
Lá đắng được hái về từ trong rừng được rửa sạch và thái sợ nhỏ. Lòng sẽ được trút vào xào trong chảo đã được phi thơm hành tím, lòng lợn xào gần chín thì cho lá đắng vào tiếp tục xào 1 lúc nữa rồi với nêm nếm gia vị vừa ăn. Chưa xong, sau đó đổ nước vào chảo lòng, xăm xắp nước, đậy nắp lại và nấu trong vòng 20 phút cho lá đắng chín mềm. Khi đó nêm nếm lại cho vừa miệng mới được gọi là hoàn tất món canh lá đắng nấu lòng lợn.
 
Cách chế biến canh lá đắng với lòng lợn ngon đúng vị của người xứ Thanh

Canh lá đắng là món ăn dân dã được nhiều người yêu thích

Lá đắng tuy có vị đắng nhưng lại rất được người dân bản Mường yêu thích, đem vào trong nhiều món ăn, càng ăn người ta lại càng ghiền vì chính vị đắng đó. Ngoài ra, những món ăn được nấu từ lá đắng cũng có tác dụng tiêu mỡ, chống đầy hơi, dễ tiêu và giải rượu rất tốt.
 
Không chỉ dùng để chế biến món ăn, những người quen vị còn có thể ăn sống lá đắng, kèm thịt ba chỉ luộc chấm mắm tôm. Vị đắng tan đi, sẽ còn lại vị béo bùi thơm phức và sau cùng là vị ngọt thanh lan tỏa, giúp người ấm dần lên giữa cái se lạnh của núi rừng. Nếu ăn bát canh đắng giữa mùa hè, thì bao mệt mỏi cũng dường như tan biến sau một ngày vất vả. 
 
Phong Vũ
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN