Cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Thanh

Cập nhật 10:07 ngày 09/08/2017
(Du Lịch) - Bát cháo lươn Thanh Hóa được nấu loãng chứ không phải đặc như những vùng miền khác, thành phần gồm lươn, gạo lật, đậu phụ, rau ngổ… ngoài điểm độc đáo là dùng gạo lật, có nhiều nước.
Nguyên liệu nấu cháo lươn Thanh Hóa

Lươn: 200g

Gạo lật: 100g (Gạo lật là gạo chỉ trải qua quá trình xay tróc vỏ trấu mà không tác động nhiều đến phôi và lớp cám của gạo

Đậu phụ

Rau ngổ, rau răm

Hành lá

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, muối…
 
Cách nấu cháo lươn Thanh Hóa
 
Chọn lươn

Nên chọn con có cân nặng vừa phải tầm từ 1-1,3 kg, màu vàng, đuôi dài thịt sẽ thơm ngon hơn so với lươn màu đen là loại lươn nuôi, thịt thường bở.

Sơ chế lươn

Cho lươn vào nồi cùng với chút muối để làm sạch nhớt. Còn nếu nhà có tro bếp, bạn có thể cho vào đó cũng cho hiệu quả tương tự. Đây cũng là một trong những bí quyết để nấu cháo lươn không bị tanh.

Cho lươn vào nồi luộc, chín thì vớt ra, bóc lấy thịt sau đó phi hành mỡ với 2 thìa dầu ăn. Phần xương lươn giũa nhỏ, lọc lấy nước, đổ vào nổi để nấu cháo.
 
Gạo rửa sạch, cho vào nồi nấu chín tới, sau đó có thể pha thêm chút nước hàng cho có màu, đổ nước tiết lươn và thịt lươn vào để dậy mùi hơn.

Đổ thêm nước để cháo lươn không bị quá đặc mà nước phải trong. Cuối cùng cho thêm gia vị, nêm vừa ăn và bắc ra.

Khi múc ra bát ăn, bạn nên lót thêm chút rau, hành khô thái mỏng, ớt, vài miếng đậu phụ rán. Lúc đầu đậu phụ có thể còn dai, nhưng sau khi ngấm nước sẽ mềm đậm vị hơn. Nếu thích đúng vị hơn, bạn mua thêm ít bánh xèo, bánh dẻo (bánh mướt) ăn chung. Cháo lươn Thanh Hóa phải ăn lúc còn nóng, vừa ăn vừa toát mồ hôi trán mới thú vị.
 
Cách nấu cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị xứ Thanh

Cháo lươn Thanh Hóa mang hương vị đặc trưng

 
Cháo lươn giúp bổ khí huyết, tăng cường thêm sinh lực, chữa được nhiều loại bệnh như hen suyễn, tê thấp…đặc biệt là món ăn dặm bổ dưỡng cho trẻ em. Còn nếu đang bầu bí, bạn có thể học cách nấu cháo lươn cho bà bầu cực an toàn và đơn giản.
 
Cùng là cháo lươn nhưng cháo lươn Thanh Hóa đúng vị sẽ thanh chứ không bị ngậy như cách nấu cháo lươn Nghệ An. Đặc biệt, cháo lươn Thanh Hóa không chuộng quá nhiều thịt mà chuộng vị hơn, vị đậm đà, màu sắc hấp dẫn có sự pha trộn của màu nước, màu hành lá, màu rau thơm, màu ớt đỏ…Tất cả tạo nên một hương vị rất đặc trưng và nhất là phải ăn nóng và loãng.
 
Bên cạnh đó, chị em biến đổi thêm khẩu vị cho cả gia đình hoặc bé yêu bằng cách nấu cháo lươn với đậu xanh hoặc cháo hạt sen lươn bí đỏ bùi bùi thơm thơm.
 
TH
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN