Cảm nhận hương vị của vùng cao Yên Bái qua 3 món đặc sản

Cập nhật 15:20 ngày 20/09/2016
(Tin tức) - Nếu có dịp du lịch đến vùng cao Mù Cang Chải nhất định bạn phải thưởng thức các món đặc sản nơi đây, với hương vị riêng biệt chắc chắn nó sẽ để lại nhiều ấn tượng cho bạn.

Cá hồi

Không còn chỉ được nhập khẩu từ châu Âu hay Bắc Mỹ, cá hồi hiện nay đã được nuôi ở nhiều vùng núi cao Việt Nam trong đó có Khau Phạ, Mù Cang Chải. Tuy là cá nuôi, thịt cá hồi ở các nhà hàng tại đây vẫn có màu hồng cam đặc trưng với thớ thịt săn mềm.
 
Cảm nhận hương vị của vùng cao Yên Bái qua các món đặc sản
 
Cá được lọc xương, thái mỏng để ăn sống như gỏi với một số loại rau rừng. Đầu cá và xương sẽ được nhà hàng chế biến thành lẩu chua cay.

Thịt lợn đen nướng

Món ăn đầu tiên khi nhắc đến Mù Cang Chải phải là thịt lợn đen nướng. Lợn lông đen được nuôi thả tự nhiên có thịt chắc, thơm. Miếng thịt có cả nạc, mỡ và bì, tẩm ướp gia vị với hạt mắc khén rồi bọc ngoài vài lớp lá dong tươi, kẹp cây rừng cho chắc trước khi mang nướng trên than hoa.
 
 
Cảm nhận hương vị của vùng cao Yên Bái qua các món đặc sản
 
Người nướng phải chú ý lật liên tục sao cho lớp lá dong bên ngoài cháy khô nhưng khi bóc ra, miếng thịt bên trong chín, bên ngoài vàng ươm. Sau đó mới thái thành miếng vừa ăn bày vào đĩa, ăn ghém với vài cọng rau thơm.

Cốm tú lệ

Nếu Hà Nội có cốm làng Vòng thì Mù Cang Chải nổi tiếng với cốm Tú Lệ làm từ giống gạo nếp Tú Lệ nổi tiếng. Thóc được đổ vào rang trong chảo gang đúc trên lửa nhỏ, người rang phải đảo tay liên tục đến lúc thóc chín thơm, để nguội thì đổ thành từng mẻ vào cối giã. 10 lần vừa giã, vừa sàng bỏ trấu mới xong một mẻ cốm.
 
Cảm nhận hương vị của vùng cao Yên Bái qua các món đặc sản
 
 
Cốm Tú Lệ có thể dùng nấu cháo vịt, nấu chè, làm tôm và thịt chiên cốm. Hay cũng có thể bốc một nhúm giữ trong tay để vừa ngồi ngắm mặt trời xuống ngang sườn đồi, vừa chầm chậm nhai để cảm nhận vị thơm đang tan nhẹ nhàng trong miệng. 
 
Nếu có dịp du lịch đến vùng cao Mù Cang Chải bạn hãy nhớ thưởng thức 3 món đặc sản trên nhé, mặc dù vùng đất Yên Bái có rất nhiều món đặc sản nhưng 3 món ăn đặc biệt này cũng sẽ đủ để lấy lòng bạn rồi.
 
TH
 
Video: Khánh đá cổ ngân như chuông đồng ở Thanh Hóa
 
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN