\"Cần có chế tài mạnh xử lý lái xe uống rượu, bia\"

Tác giả  2015-03-11 13:11:27

 
Theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đề xuất trên căn cứ vào điều 26 của luật Xử phạt vi phạm hành chính. Nhưng có rất nhiều ý kiến phản đối điều này.

Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng khảo sát trên mạng cho thấy đa số ý kiến đều chỉ ủng hộ giải pháp tăng mức tiền phạt và phản đối phương án tịch thu phương tiện.
 
Ông Khuất Việt Hùng - Vụ trưởng Vụ Vận tải đảm nhận vị trí Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: "Trong văn bản Nghị định 171/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định lái xe trong trạng thái say rượu là hành vi bị cấm, có mức độ, tỷ lệ cụ thể ". Ông cũng nói rằng mục tiêu của đề xuất này là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, để cảnh báo với người dân rằng "đã uống rượu, bia thì không lái xe ".

Ông Hùng cũng cho biết trong tháng 2 vừa qua, cả nước đã xử lý 17.500 trường hợp lái xe có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép. Đây là mức xử lý cao nhất từ trước đến nay.
 
 

Hội thảo về việc tịch thu phương tiện giao thông khi có nồng độ cồn vượt quá mức quy định.

Cùng tham gia hội thảo, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nói: "Tôi hoàn toàn ủng hộ đề xuất này, cần phải có biện pháp mạnh, chế tài mạnh để xử lý những trường hợp lái xe khi đã uống rượu, bia. Đã uống rượu bia mà vẫn điều khiển phương tiện giao thông là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng vì nó liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, có thể giết chết nhiều người. Cũng như hành động đi xe thô sơ vào đường cao tốc".

Ông Trần Vũ Hải - Giám đốc công ty luật Hà Nội cho biết: "Ở đây, hành vi say xỉn, lái xe gây tai nạn thì phương tiện liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm nhưng mức độ nghiêm trọng thế nào chưa qui định rõ. Và đề xuất này có phù hợp với Hiến pháp 2013 hay không, cần phải được các chuyên gia xem xét. Cá nhân tôi không phải là luật sư rành về Hiến pháp nên tôi không có ý kiến. Ủy ban Thường vụ Quốc hội nên có ý kiến".

Sự phản đối của người dân về việc tịch thu phương tiện là có cơ sở, cũng có thể sẽ nảy ra một số tiêu cực trong khi áp dụng các chế tài xử phạt này. Vì thế, nên giao cho Chủ tịch UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh tịch thu chứ không nên để Cảnh sát giao thông tịch thu để tránh các tiêu cực nảy sinh.
 
Hoàng Thúy
 

Nữ sinh Trà Vinh bị đánh hội đồng bằng ghế nhựa
<div id="Meme_okptdbacyt" style="display: block; margin: 0 auto !important; width: 560px; height: 315px; max-width: 100%; background: url(https://embed.meme.vn/images/holder.png) center center no-repeat;">
<script type="text/javascript" src="https://embed.meme.vn/embedjs.php?type=clip&v=okptdbacyt"> //<![CDATA[
// ]]> </script>
</div>

 
 
 
 
Tin nổi bật