Cảnh báo: Lợi dụng email của doanh nghiệp để lừa đảo

Tác giả  2015-04-07 12:02:11

Theo cảnh báo từ Bộ Công thương, hiện tình trạng tin tặc lợi dụng email của doanh nghiệp Việt để tiến hành các hành động lừa đảo quốc tế đang diễn ra khá phổ biến. Ngay trong đầu năm 2015, một doanh nghiệp Nam Phi đã trở thành nạn nhân của cách thức lừa đảo này.

Cảnh báo: Lợi dụng email của doanh nghiệp để lừa đảo

Các cách thức lừa đảo của tội phạm mạng ngắm vào phía doanh nghiệp Việt càng ngày càng tinh vi

Cụ thể, nạn nhân là doanh nghiệp X (giấu tên) chuyên kinh doanh các mặt hàng kính xây dựng ở Nam Phi. Sau một chuyến du lịch Việt Nam, Giám đốc doanh nghiệp này quyết định chuyển hướng nhập khẩu kính sang thị trường này. Qua mạng internet doanh nghiệp X tìm được doanh nghiệp Y (giấu tên) của Việt Nam có sản phẩm phù hợp. Sau đó bên X có liên hệ với bên Y theo địa chỉ hộp thư điện tử của doanh nghiệp Việt đăng quảng cáo trên internet đồng thời gọi điện thoại theo số điện thoại đăng trong quảng cáo để xác minh thêm.

Việc giao dịch sau đó giữa 2 doanh nghiệp diễn ra thuận lợi. Doanh nghiệp X chuyển tiền đặt cọc cho doanh nghiệp Y. Ngay lập tức sau khi chuyển tiền doanh nghiệp X không còn nhận được thư trả lời từ địa chỉ hộp thư điện tử của doanh nghiệp Y. Số điện thoại đăng trong quảng cáo cũng không còn liên hệ được nữa.

Doanh nghiệp X vội vàng trình báo sự việc cho Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi và đề nghị giúp đỡ. Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi sử dụng các biện pháp nghiệp vụ liên hệ với doanh nghiệp Y và được doanh nghiệp Y cho biết phía mình không giao dịch với bất cứ doanh nghiệp nào ở Nam Phi, và cũng không nhận được bất cứ khoản tiền nào từ Nam Phi.

Kết quả điều tra tiếp theo cho thấy 2 năm trước hộp thư điện tử của doanh nghiệp Y đã bị tội phạm đột nhập và sủ dụng để lừa đảo. Doanh nghiệp Y đã gửi thông báo cảnh báo tới các khách hàng và đăng thông báo cảnh báo trên trang web của doanh nghiệp. Nhưng có thể doanh nghiệp đã không kịp gỡ bỏ hết các quảng cáo đăng trên các trang quảng cáo quốc tế nên tội phạm đã lợi dụng để tiếp tục lừa đảo.

Tiếp tục điều tra thêm thì được biết tiền đặt cọc doanh nghiệp X chuyển về Việt Nam theo hướng dẫn của tội phạm được chuyền vào tài khoàn của 1 cá nhân tại Ngân hàng quốc tế. Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi lập tức thông báo vụ việc cho phía ngân hàng đề nghị xác mình và phối hợp giải quyết nhằm ngăn chặn hành vi tội phạm và bảo vệ uy tín cho doanh nghiệp Việt Nam.

Qua vụ việc trên, Bộ Công thương khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam cần thận trọng hơn nữa trong việc bảo vệ hộp thư điện tử cũng như kiểm soát chặt chẽ việc đăng quảng cáo trên các trang quảng cáo quốc tế. Đồng thời Bộ nay cũng cho rằng các cơ quan bảo vệ pháp luật quan tâm hơn nữa đến tình trạng gia tăng các tội phạm đột nhập hộp thư điện tử của doanh nghiệp để lừa đảo.

Hà Thanh
 
Tin nổi bật