Chỉ HLV ngoại mới đủ tiêu chí mới dẫn dắt ĐT Việt Nam

Cập nhật 20:45 ngày 12/09/2017
(Bóng đá Việt) - Trong cuộc họp báo chiều nay tại trụ sở LĐBĐ Việt Nam (VFF), lãnh đạo VFF đã bất ngờ cho biết vẫn chưa xác định được một HLV cụ thể nào sẽ lên nắm ĐTQG Việt Nam thay thế Nguyễn Hữu Thắng mới từ chức.
Theo Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, việc lựa chọn một HLV mới cho ĐTQG đang được tiến hành và sàng lọc rất kỹ lưỡng để có thể đáp ứng đủ các tiêu chí cũng như phù hợp với lối chơi và con người Việt Nam. Ông cho biết: “Chúng tôi trao đổi nhiều và rất kỹ với các bộ phận chuyên môn, bởi việc tìm HLV trưởng rất quan trọng. Yêu cầu lớn nhất là phải tìm HLV trưởng tiếp tục phát huy thế mạnh của lứa cầu thủ trẻ tài năng, vừa giành vé dự VCK U23 châu Á”.
 
Ông Tuấn cho rằng thất bại tại SEA Games 23 khiến lứa cầu thủ trẻ đầy tài năng hiện tại gặp rất nhiều sức ép về tâm lý. Rất may là những đàn anh có đủ kinh nghiệm và bản lĩnh đã gánh giúp họ nhiệm vụ ở trận đấu then chốt với ĐT Campuchia trên đất khách mới đây. Mục tiêu 3 điểm đã đạt được, đó là điều quan trọng nhưng VFF vẫn sẽ nỗ lực tìm cho được một ông thày phù hợp, phát huy được tài năng của những cầu thủ trên, những người được xem là tương lai của bóng đá Việt Nam.
 
Trong cuộc họp này, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh tiết lộ hiện tại, HLV trưởng ĐTQG phải đáp ứng một loạt tiêu chí quan trọng: Phải có bằng HLV chuyên nghiệp hoặc các bằng cấp tương đương khác; Từng làm HLV trưởng các CLB chuyên nghiệp hoặc ĐTQG; Có Tiếng Anh tốt; Không bị kỷ luật, vi phạm luật pháp; Chấp nhận mức lương VFF đưa ra. Các tiêu chí trên sẽ đều được áp dụng chung cho cả HLV nội và ngoại.
 

HLV Hoàng Anh Tuấn cũng chưa đủ bằng cấp để nắm ĐTQG theo quy định mới kể từ 2019 

Theo ông Hoài Anh, từ năm 2019, nếu các HLV nội không cố gắng học hỏi để có được tấm bằng HLV chuyên nghiệp chuẩn mực nhất theo yêu cầu của AFC, họ sẽ không thể đủ điều kiện lên nắm ĐTQG. Ngay cả HLV được xem là nhiều bằng cấp nhất của Việt Nam hiện tại là Hoàng Anh Tuấn cũng chưa có tấm bằng chuyên nghiệp vì vẫn còn thiếu một bài kiểm tra nữa. 
 
TTK VFF Lê Hoài Anh cho biết: “AFC quy định từ năm 2019, các HLV được đăng ký dưới chức danh HLV trưởng phải có bằng HLV chuyên nghiệp. Trong nước có nhiều HLV tham gia khoá học này nhưng chưa tốt nghiệp. Vì thế mà chúng ta chỉ có thể ký 1 năm đến hết 2018".
 
Ông Hoài Anh khẳng định: "tinh thần hiện tại là VFF sẽ cố gắng tìm kiếm HLV một cách nhanh nhất, với mục tiêu là trước trận gặp Campuchia ngày 10/10 tới”. Tuy nhiên theo Phó chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn, việc này không dễ và ngay cả khi có một HLV mới cầm quyền thì tiếng nói của BHL cũ vẫn rất quan trọng để giúp đỡ HLV trưởng mới làm quen dần với lực lượng hiện tại. Ông Tuấn cũng tiết lộ Giám đốc kỹ thuật Gede cũng là một sự lựa chọn nhưng mọi việc vẫn còn phải đàm phán.
 
CHIP
 

Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN