Chiêm ngưỡng bộ rễ bàng đá khủng, nặng 30 tấn

Tác giả  2015-03-30 14:23:43

Được biết, ông Kiên, mua bộ rễ này tại xã Song Phụng, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng với giá 35 triệu đồng. Khi đó mặc dù cây đã chết nhưng chỉ riêng bộ rễ đã nặng hơn 30 tấn.
 
Chiêm ngưỡng bộ rễ bàng đá khủng, nặng 30 tấn

Ước muốn của ông Mai Kiên là giữ nguyên dáng vẻ mộc mạc của bộ rễ tự nhiên

Đó là bộ rễ của một cây bàng đá mọc trong một ngôi đình. Một số nhà khoa học và các bậc cao niên trong làng cho rằng gốc bàng đá này có tuổi đời khoảng từ 450 - 700 năm, chiều cao khoảng 40m, chu vi thân cây trên 10m, bộ rễ có đường kính khoảng 18m.
 
 
Sau khi mua xong ông phải mất đúng 1 tháng trời đào xới, móc từng bộ rễ rồi cắt ra từng mảng để vận chuyển về nhà bằng xe cần cẩu. Hiện nay bộ rễ này được an tọa trong một ngôi nhà rộng lớn vừa mới xây và hằng ngày ông đều thuê người cạo rửa, lau chùi, gọt giũa tỉ mỉ và làm sạch bóng để vân cây từ từ nổi lên, đồng thời ông cũng mạnh dạn cắt bỏ những chi tiết thừa để làm nổi bật chủ đề.
 
Chiêm ngưỡng bộ rễ bàng đá khủng, nặng 30 tấn

Bộ rễ cây nặng 25 tấn được trả giá 30 tỷ đồng

Nhiều người đến tham quan đều công nhận đây là một bộ rễ thuộc vào hàng “kỳ mộc”, càng nhìn càng choáng ngợp trước vẻ đẹp hùng kỳ, lạ mắt, nhất là bộ rễ u nần, nhiều hang bọng, âm dương hài hòa với nhiều dáng hình kỳ quái.
 
Chiêm ngưỡng bộ rễ bàng đá khủng, nặng 30 tấn

 Chủ sở hữu của bộ rễ cây cổ thụ này là ông Mai Kiên - một chủ trại hòm ở phường 5, TP Sóc Trăng

Được biết ông dự định sẽ thực hiện một tác phẩm cây khô mỹ thuật mang ý nghĩa nhân văn và văn hóa tâm linh, chủ yếu là các hình tượng về tôn giáo, tín ngưỡng. Ngay trên đỉnh đầu tác phẩm ông sẽ bố trí tượng Phật Thích Ca cao 3 mét đứng trên đài hoa sen. Toàn bộ nguyên liệu đều bằng cây bàng đá. Ngoài ra, dựa vào các vân cây, nu bông có sẵn, ông sẽ khai thác những nét đẹp trừu tượng để khắc họa thành hình người, hình chim thú.
 
Chiêm ngưỡng bộ rễ bàng đá khủng, nặng 30 tấn
Nhiều người đã hỏi mua bộ rễ với giá rất cao nhưng ông chưa đồng ý bán
Ước muốn của ông là giữ nguyên dáng vẻ mộc mạc của bộ rễ tự nhiên. Ông chỉ dựa theo hình dạng của cây và nương theo những nét độc đáo của bộ rễ như màu sắc, khối u, hoa văn kỳ thú để chế tác, tuyệt đối không lạm dụng những kỹ xảo để làm biến dạng các nét hoang sơ, trừ Hoa sen và tượng Phật mới sử dụng đến nghệ thuật điêu khắc. Bắt đầu từ nay ông sẽ hợp đồng với các nghệ nhân nổi tiếng về cây khô nghệ thuật để bắt tay vào các công đoạn chế tác.
 
Cũng theo lời ông Kiên thì có nhiều người đã hỏi mua bộ rễ với giá rất cao nhưng ông chưa đồng ý bán. Được biết, khi mới đưa cây về xử lý đã có người đưa ra giá 3 tỷ nhưng ông Kiên không bán. Vừa qua có một công ty ở Nha Trang ngã giá 12 tỷ và mới đây một ông chủ ở Đà Nẵng đưa ra mức giá 30 tỷ, tuy nhiên ông Kiên chưa có ý định bán mà sẽ cố gắng hoàn thành tác phẩm với thời gian sớm nhất.
 
Thạch Anh
 

Video: Trăn khổng lồ tấn công cá sấu

 

<div id="Meme_skxf0i97tv" style="display: block; margin: 0 auto !important; width: 560px; height: 315px; max-width: 100%; background: url(https://embed.meme.vn/images/holder.png) center center no-repeat;">
<script type="text/javascript" src="https://embed.meme.vn/embedjs.php?type=clip&v=skxf0i97tv"> //<![CDATA[
// ]]> </script>
</div>

 

 

Tin nổi bật