Chữa ngộ độc say rượu bia bằng huyệt Hợp Cốc

Cập nhật 07:09 ngày 01/05/2015
(Thuốc hay - Thầy giỏi) - Huyệt Hợp Cốc hay còn gọi là Hổ khẩu, Hàm khẩu là huyệt vị nằm trên mu bàn tay của chúng ta. Đây là một cách chữa ngộ độc say rượu bia một cách hữu hiệu.
 
Rượu bia được xem như là thức uống phổ biến của xã hội loài người, tuy nhiên nó cũng đem đến không ít tác hại cho sức khỏe và xã hội. Say rượu bia là hiện tương sinh ra khi lượng cồn trong máu tích tụ lớn hơn khả năng chuyển hóa của gan. Để giải rượu nhanh hoặc phục hồi sức khỏe sau các cơn say cho chính bản thân hoặc người thân của mình, bạn có thể dùng nhiều cách như: làm cho nôn ra (trong cơn say), uống nhiều nước, húp nước cháo loãng hoặc súp nóng, uống nước gừng, ăn cháo đậu xanh hoặc nước sắc từ vỏ đậu xanh, nước từ hoa Actiso, … Ngoài ra còn phương pháp rất dễ làm và hữu hiệu khác là ấn xoa huyệt Hợp Cốc.
 
Chữa ngộ độc say rượu bia bằng huyệt Hợp Cốc

Vị trí huyệt Hợp Cốc trên bàn tay

Huyệt Hợp Cốc hay còn gọi là Hổ khẩu, Hàm khẩu là huyệt vị nằm trên mu bàn tay của chúng ta. Theo quan điểm của Đông y thì Hợp Cốc thuộc Thủ dương minh đại tràng kinh (tức kinh Đại trường) ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, phổi và các cơ co bóp. Hợp Cốc rất hữu ích cho việc chữa trị ngộ độc rượu, mệt mỏi, ảnh hưởng dạ dày và hệ tiêu hóa.

Cách tìm huyệt Hợp Cốc:

- Tự lấy huyệt cho mình: Khép khít các ngón tay trên bàn tay, khi áp ngón cái vào ngón trỏ tạo thành một khối cơ nổi lên, đó là vùng huyệt. Dùng tay kia ấn day vào thấy các giác tê tới tận đầu ngón tay út, đó là đã sờ đúng huyệt.
 
- Lấy huyệt cho người khác: Lấy bàn tay mình làm động tác bắt tay thân hữu với bàn tay đối chiều (tay phải mình bắt tay phải họ), co gấp hết cỡ ngón tay tái của mình lại, đầu nón tay cái sẽ đặt đúng vùng huyệt của họ, khi day huyệt của họ thì mình sẽ có cảm giác đụng vào 1 bó hoặc 1 hạt như hạt gạo.

Ấn day:

Trong thủ thuật ấn day, có thể sử dụng rộng cho toàn vùng huyệt. Dùng ngón tay cái sẽ cho lực tốt nhất và lâu mỏi. Đặt đầu ngón tay cái vào huyệt Hợp Cốc của bàn tay đối diện (hoặc của người được ấn day), bắt đầu nhẹ nhàng day ấn theo chiều kim đồng hồ quanh vùng huyệt, vài vòng đầu tiên nhẹ nhàng, sau đó ấn day sâu dần. Ấn day từ 3-5 phút thì nghỉ và đổi sang huyệt Hợp Cốc của tay kia, thao tác như vậy vài ba lần với mỗi huyệt Hợp Cốc ở mỗi cánh tay được đánh giá là sẽ đem lại hiệu quả tốt cho chữa trị ngộ độc say rượu bia.

Lưu ý khác:

Không sử dụng thao tác này với nữ giới đang mang thai. Ấn day huyệt Hợp Cốc còn có tác dụng tốt giảm các cơn đau do cơ co thắt, chống trị chứng say tàu xe. Huyệt Hợp Cốc cũng được xem như là một sinh huyệt trong thủ thuật điểm giải huyệt của võ thuật, ấn day Hợp Cốc cũng có tác dụng cứu tỉnh nạn nhân bị gục, ngất do va chạm hoặc bị tấn công.
(Thông tin trên chỉ mang tính tham khảo)
 
Thơ Chung  
 
Theo Đời Sống/Tạp chí Thể thao
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN