Công dụng bất ngờ của cây mồng tơi

Cập nhật 09:34 ngày 29/06/2016
(Tủ thuốc) - Theo đông y, rau mồng tơi có tính hàn, vị chua có rất nhiều công dụng trong việc chữa bệnh và làm đẹp cho phụ nữ.

Giảm cholesterol

Chất nhầy của rau mồng tơi có tác dụng hấp thu cholesterol, cholesterol nội sinh và ngoại sinh đều bị giữ lại trong ruột. Vì cholesterol bị khóa hoạt tính nên chất béo trong thực phẩm không ngấm được qua màng ruột, cholesterol sẽ bị thải ra ngoài qua phân. Người mập phì muốn giảm cân nên ăn rau mồng tơi vì nó có khả năng sinh nhiệt thấp, lại thông tiểu và nhuận tràng.

Chữa lành vết thương, tốt cho xương khớp

Nước cốt từ rau mùng tơi có thể làm mau lành vết bỏng, hầm mùng tơi với chân giò thêm chút rượu để ăn hàng ngày sẽ giúp trị đau nhức xương khớp.
 
Công dụng bất ngờ của cây mùng tơi

Không chỉ là thực phẩm ngon miệng trong mùa hè, rau mồng tơi còn có công dụng cao trong việc chữa bệnh 

Trị mụn nhọt

Lá mồng tơi có tính mát nên rất tốt cho cơ thể trong việc điều trị các bệnh mụn nhọt. Lấy lá mồng tơi đem giã hoặc say nhuyễn, trộn với ít muối đắp lên mụn.
 
Say nắng
Giã nát lá mồng tơi đắp vào thái dương và trán. Sau đó dùng vải bó lại để giữ nguyên vị, để bệnh nhân nằm ngủ một giấc dậy sẽ khỏi.
Đẹp da
Lấy lá mồng tơi non ở đầu nhánh, giã nát lấy nước cốt thêm ít muối thoa nhiều lần rồi rửa sạch. Thực hiện vào mỗi buổi tối trước khi đi ngủ. Kiên trì áp dụng bạn sẽ có làn da sáng mịn, trắng hồng.
 
Công dụng bất ngờ của cây mùng tơi
Mặt nạ từ mồng tơi khiến làn da trở nên sáng mịn, trắng hồng 
Trị tiểu khó
Giã hoặc xay nhuyễn lá mồng tơi, vắt lấy nước cốt hòa với nước đun sôi để nguội, thêm một ít muối. Uống hỗn hợp này vào buổi sáng trước khi ăn điểm tâm, còn bã mồng tơi dùng để đắp lên bụng dưới chỗ bọng đái.
Lợi sữa
Phụ nữ sau khi sinh ít sữa, ăn rau mồng tơi sẽ nhiều sữa hơn. Trong rau mồng tơi có các vitamin A3, B3, chất saponin, chất nhầy và chất sắt nên tốt cho thai phụ… Có thể đem nấu cùng với thịt băm để tăng thêm độ ngon miệng và hấp dẫn cho món ăn.
Chữa táo bón
Rau mồng tơi, mắm, muối, tương, giấm nấu thành canh ăn cơm hằng ngày. Sử dụng vài ngày việc đại tiện sẽ dễ dàng hơn, không còn táo bón.
 
Thu Trang
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN