Công nhận người chuyển giới: Có luật nhưng còn nhiều tranh cãi…

Cập nhật 22:16 ngày 18/05/2017
(Bài thuốc hay) - Mặc dù trong những năm gần đây, xã hội Việt Nam đã có cái nhìn cởi mở sau khi Nhà nước ban hành bộ Luật Dân sự liên quan đến những quyền lợi cơ bản của người chuyển giới. Tuy nhiên, do những quan điểm sai lầm cho rằng 'chuyển giới là bệnh tâm thần', là biểu hiện về sự lệch lạc tâm lý hay lối sống tha hóa, không ít người trong xã hội vẫn dành cho người chuyển giới sự kỳ thị, thậm chí cô lập.
Định kiến khó xóa bỏ
 
Công nhận người chuyển giới: Có luật nhưng còn nhiều tranh cãi

PV: Bạn nghĩ thế nào về cộng đồng LGBT nói chung và người chuyển giới nói riêng?

– N.S.L: Tôi đề nghị gom bọn nó ra đảo, thả bom hạt nhân. Bọn đấy không phải người, là lũ quái thai dị dạng, cần phải loại bỏ!

PV: Giả sử nếu sau này con bạn là một người chuyển giới thì bạn sẽ làm thế nào?

– N.S.L: Tôi sẽ cho nó tiền rồi bảo nó đóng gói hành lý chuyển đi nơi nào thật xa. Nói chung đừng bao giờ liên lạc với nhau nữa.

Đó là cuộc trò chuyện ngắn giữa phóng viên với một sinh viên năm 3 trường ĐH X (Hà Nội) về vấn đề người chuyển giới. Có thể thấy, luật pháp nhiều nước, trong đó có Việt Nam đã công nhận những quyền cơ bản của cộng đồng LGBT nói chung và nhóm người chuyển giới nói riêng thông qua việc bổ sung, sửa đổi các điều luật, nhưng đó là sự thừa nhận trên giấy tờ. Còn cho tới thời điểm hiện tại, cộng đồng người chuyển giới vẫn phải chịu nhiều định kiến, thậm chí đến từ chính gia đình của mình.

Mặc dù xã hội hiện nay đã có cái nhìn cởi mở hơn về người chuyển giới, nhưng những cụm từ như “khác người”, “trái khoáy”, thậm chí là “bệnh hoạn”, “biến thái”, “cặn bã”,… cùng với thái độ “ghê tởm”, “ghẻ lạnh” của không ít người trong xã hội là biểu hiện rõ ràng cho những định kiến nặng nề mà không ít người chuyển giới hàng ngày đang phải gánh chịu. Thay vì nhận được sự tôn trọng, họ giống như một “thứ đồ vật đáng thương”, bị đặt lên bàn tròn và những người khác quây lại chỉ trỏ, soi mói và khinh bỉ vì “chẳng giống mình”.

Trong số đó, nhiều người chuyển giới thậm chí còn phải chịu sự ghẻ lạnh từ chính gia đình mình. Cindy Thái Tài tâm sự: “Trong ký ức của mình, tôi chưa bao giờ quên được những ngày tháng cùng cực ấy. Tôi bị những người xung quanh dè bỉu, bị trút lên người không ít những trận đòn roi oan ức từ gia đình bởi mọi người không chấp nhận giới tính thật của tôi. Họ nghĩ rằng tôi đang học đòi theo phong trào dẫn đến những suy nghĩ lệch lạc. Đòn roi là phương thức gia đình đưa tôi trở về với quỹ đạo vốn có của cuộc sống lúc bấy giờ”.
 
Công nhận người chuyển giới: Có luật nhưng còn nhiều tranh cãi

Bị gọi là “cặn bã” của xã hội, Cindy Thái Tài từng nhiều lần tìm đến cái chết (Ảnh: Internet)

 
Công nhận người chuyển giới: Có luật nhưng còn nhiều tranh cãi

Nếu xếp cộng đồng LGBT vào nhóm người thiểu số của xã hội thì phải chăng những người chuyển giới là nhóm thiểu số của thiểu số. Đi học bị giễu cợt, ra đường thì bị dèm pha; lên mạng lại biến thành trò cười,… thậm chí họ còn chẳng được công nhận và thường bị đánh đồng với nhóm Les hoặc Gay cho dù đó là các khái niệm khác hẳn nhau. Người chuyển giới vẫn là một “hiện tượng lạ” và đa số chúng ta chưa chấp nhận cùng chung sống hài hòa.

Nguyễn Bằng Giang (Sinh viên năm 2, ĐH Hà Nội) chia sẻ: “Khi mình còn chưa nhận là LGBT thì đã bị người khác gọi là “bê đê”, bị trêu ghẹo, phân biệt đối xử. Họ nói với người khác rằng hãy tránh xa mình ra bởi nếu không, họ sẽ bị mình hôn. Đến hiện tại, mình đã nhận là một “Trans” được 2 năm, thì mọi người vẫn gọi mình là “bê đê” hay “Les” chỉ bởi vì mình chưa thể hiện giới hoàn toàn”.
 

 Nguyễn Bằng Giang là tác giả của dự án “Bây giờ hay bao giờ?”, đồng thời là thành viên của nhóm NextGen Hà Nội

Những người chuyển giới luôn cảm thấy khổ sở để xác định được mình là ai cũng như gặp khó khăn trong việc hòa nhập với cộng đồng bởi rào cản mang tên “thiếu hiểu biết”. Họ phải mất một thời gian dài để tìm hiểu và nhận định về bản thân, tiếp đó là một khoảng thời gian để thuyết phục người khác chấp nhận sự thật về con người mình. Nhưng quan trọng nhất chính là sự thiếu hiểu biết từ những người xung quanh. Họ chẳng cần quan tâm LGBT là ai, người chuyển giới khác “bóng”, “ô môi” ở chỗ nào. Họ chỉ thấy rằng nó là sự khác biệt với số đông và khi không hiểu sẽ không thể thông cảm.

Công nhận người chuyển giới: Có luật nhưng còn nhiều tranh cãiĐừng im lặng, hãy lên tiếng!

Mỗi con người là một cuộc đời khác nhau. Giá trị của mỗi người, hạnh phúc của mỗi người chính là khi họ được sống thực sự với cuộc đời và cảm xúc của mình.

Cô Nguyễn Thanh Thúy (Giảng viên Kỹ năng sống, tổ chức Phi lợi nhuận KOTO) cho biết: “Có một sự thật là những người chuyển giới không cần ai giúp họ hòa nhập, bởi bản thân họ vốn đã hòa nhập với xã hội rồi. Cái họ cần là hành động nhân văn của cộng đồng. Vậy trước tiên họ phải nói ra để mọi người tôn trọng sự phát triển tự nhiên và bản sắc của cộng đồng người chuyển giới”.

Nếu đã có các tổ chức cho nhóm LGBT sinh hoạt, vậy tại sao lại thiếu các tổ chức cho những người chuyển giới? Khi có một cộng đồng chung, họ mới có thể làm cho những người xung quanh biết đến và hiểu mình. Hành động của mỗi người rất quan trọng. Bản thân những người chuyển giới cần phải lên tiếng để người khác hiểu mình, có hiểu thì người ta mới bảo vệ. Còn những người xung quanh cần trau dồi kiến thức và lên tiếng khi cần thiết. Một lời nói có thể làm đau người khác, nhưng một lời nói cũng có thể lại hàn gắn được nhiều người.

“Trước đây, tôi rất tự ti vì mình là người chuyển giới sẽ chẳng có ai yêu. Sau một thời gian làm việc tại Sài Gòn, xây dựng được vị trí nhất định, lại được pháp luật công nhận là phụ nữ hợp pháp, tôi nhận ra mình cũng có giá trị riêng và không còn tự ti về bản thân nữa. Tôi có nhan sắc, danh tiếng, khả năng tự chủ về kinh tế và đặc biệt không cần đến sự hỗ trợ từ đại gia. Đây là lúc tôi đã đươc lựa chọn và tìm kiếm cho mình người đàn ông phù hợp”, Hương Giang Idol khẳng định.
 
Công nhận người chuyển giới: Có luật nhưng còn nhiều tranh cãi
Là một ca sĩ chuyển giới, cô luôn thể hiện ý chí mạnh mẽ, sẵn sàng lên tiếng ủng hộ cộng đồng LGBT nói chung và những người chuyển giới nói riêng (Ảnh: Internet)
Video: Thay vì tự ti, đau khổ, La Lam luôn tự tin với bản thân và hạnh phúc khi được sống là chính mình
 

Có luật, nhưng còn nhiều tranh cãi…

Trước thực trạng trên, luật pháp nước ta đã có những sửa đổi, bổ sung cho phù hợp để công nhận và bảo vệ quyền của người chuyển giới. Khắc phục những vướng mắc, bất cập từ Bộ luật Dân sự năm 2005 và Nghị định 88/2008/NĐ-CP ngày 05/08/2008 về xác định lại giới tính, pháp luật; Quốc hội đã ban hành Bộ luật Dân sự 2015 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2017) và Luật hộ tịch 2014 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2016) trong đó quy định mới dành cho người chuyển giới.

Nhưng trên thực tế, các quy định lại bộc lộ nhiều điểm chưa hoàn thiện, dễ dẫn tới việc chuyển giới chui. Điển hình là về vấn đề thay đổi giới tính trên giấy tờ. Theo quy định mới, việc đăng ký thay đổi giấy tờ hộ tịch chỉ áp dụng với người đã chuyển đổi giới tính. Nhưng trên thực tế, việc phẫu thuật chuyển giới đòi hỏi người chuyển giới phải có khả năng kinh tế cũng như sức khỏe tốt. Do vậy, nếu chiếu theo luật này thì có lẽ đa số người chuyển giới Việt Nam không được công nhận trên giấy tờ.

Đại diện Chương trình LGBT, đại diện tổ chức iSEE) cho biết: “Xu hướng hiện nay của thế giới là thay đổi giới tính giấy tờ không phụ thuộc vào việc phẫu thuật hay chưa. Đây là sẽ công việc mà chúng ta sẽ tiếp tục vận động trong tương lai”.

Bên cạnh đó, luật pháp nước ta công nhận người chuyển giới, nhưng lại chưa trao cho họ quyền mưu cầu hạnh phúc hợp pháp. Năm 2014, Việt Nam đã thông qua Luật HN&GĐ mới, theo đó thì hôn nhân cùng giới không còn bất hợp pháp, nhưng cũng chưa được thừa nhận và thực thi. Thế nhưng, nếu người chuyển giới chưa phẫu thuật và thay đổi giới tính trên giấy tờ thì họ hoàn toàn không thể kết hôn đồng giới.

Tuy nhiên, việc ban hành các điều luật về chuyển đổi giới tính của nhà nước ta đã cho thấy người Việt Nam dần có cái nhìn cởi mở và tôn trọng sự đa dạng giới tính hơn. Đây là một bước tiến quan trọng khẳng định quyền của người chuyển giới không chỉ có “tự do và bình đẳng”, mà đó còn là nhân quyền.

Công nhận người chuyển giới: Có luật nhưng còn nhiều tranh cãi
 
Team Lone

Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN