Công Phượng tỏa sáng, bầu Đức tìm ra lời giải cho HAGL?

Cập nhật 18:25 ngày 11/10/2017
(Bóng đá Việt Nam) - Thể hiện một phong độ khá ấn tượng, liệu Công Phượng có đem bộ mặt tích cực này quay trở lại HAGL?
Lần lượt Thanh Trung, Văn Quyết rồi Anh Đức ghi những bàn thắng đầu tiên cho ĐTVN, bạn nhận ra được điểm chung gì ở các cầu thủ này? Họ đều là những cầu thủ có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế, và họ là những cái tên xuất sắc nhất trong làng bóng đá hiện tại.
 
Công Phượng đã được hưởng lợi khá nhiều từ những cầu thủ như vậy. Liên tục có những pha làm tường 1-2 cùng Văn Quyết hay Anh Đức, Công Phượng đã thể hiện một hình ảnh khác hoàn toàn so với cách chơi bóng đã làm nên thương hiệu của anh: "Đâm đầu vào đá". Một cách sòng phẳng mà nói, Phượng đã từng có những pha đi bóng và dứt điểm tuyệt vời, nhưng phần lớn trong số những pha đi bóng của anh rất "tối". 
 
Vậy nguyên nhân ở đâu? Nếu đánh giá công bằng, chúng ta không thể trách Phượng được. Khi thi đấu cho HAGL hay U22 Việt Nam, Phượng chắc chắn là ngôi sao số một, là điểm nóng trên sân. Cũng chính vì sự "số một" đó đã phần nào giết chết sự phát triển của cầu thủ gốc Nghệ An khi xung quanh anh có quá ít vệ tinh đủ đẳng cấp để hỗ trợ cũng như phối hợp. Tìm người đá cặp không có, phối hợp cũng không, vậy không tự đi bóng và dứt điểm thì "chạy xe không" sao?
 

http://media.doisong.vn/js/tiny_mce/plugins/imagemanager/files/22429313101594049331254811316196572o-1507641705040-116-0-1316-1920-crop-1507642926515.jpg

Đươc ra sân cùng những Văn Quyết, Anh Đức. Công Phượng thi đấu khác hẳn

Với cầu thủ trẻ, việc được ra sân thi đấu nhiều là điều có ích cho sự nghiệp của chính họ. Tuy nhiên, họ cần được dìu dắt bởi những cầu thủ đàn anh để tích lũy, sở hữu nhiều ngón đòn nguy hiểm hơn. Việc cả một tập thể trẻ được ra sân nhưng không ai đủ khả năng đứng ra làm thủ lĩnh (trên sân) là một điều hết sức tai hại. Nó dẫn đến những tác dụng ngược, dần dần thui chột những tài năng trẻ ấy. Nhìn vào đội hình ra sân của U23 Việt Nam trong một năm trở lại đây, liệu có ai nhớ đến những cái tên như Văn Sơn, Thanh Tùng... Chính những cầu thủ này 3-4 năm trước còn được xem là những ngôi sao mai của nền bóng đá nhưng hiện tại họ đang ở đâu trong đội hình HAGL tham dự V.League?
 
Hà Nội FC, hay Sài Gòn FC là những đội bóng có nhiều nhân tố trẻ tại V.League 2017. Sự phát triển về kỹ chiến thuật cũng như tư duy của những Văn Hậu, Thành Chung hay Đình Trọng phần lớn nhờ vào việc được thi đấu cùng những anh lớn như Thành Lương, Văn Quyết hay Ngọc Duy. Hay đơn cử như trường hợp Tiến Linh (Becamex Bình Dương), việc được sát cánh cùng Anh Đức dã giúp cầu thủ sinh năm 1997 tiến bộ rất nhanh và hiện tại, Tiến Linh đã dần có được xuất đá chính tại Gò Đậu.
 
Bầu Đức đã đúng trong việc đôn những nhân tố trẻ lên thi đấu cọ sát, tuy nhiên sẽ tuyệt vời hơn nếu ông giữ lại Hoàng Thiên, Văn Long cũng như bổ sung một - hai cái tên có nhiều kinh nghiệm để dẫn dắt lứa cầu thủ đàn em. 
 
Bầu Đức từng phát biểu: "Tôi sẵn sàng để HAGL rớt hạng, nhưng phải để các cầu thủ trẻ thi đấu".Tại sao lại đặt trách nhiệm "cứu vớt" cả một tập thể lên đôi vai của chàng thanh niên chỉ 21, 22 tuổi? Quan điểm đó là tốt nhưng một lần nữa nó khẳng định rằng, ông có thể giỏi trong việc kinh doanh nhưng chưa chắc đã am tường chuyên môn bóng đá. 
 
Nguyên Hải
 

Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN