Đảng Cộng hòa Mỹ: Obama còn nguy hiểm hơn Putin

Tác giả  2015-03-31 15:20:32

 
Cuộc khảo sát trực tuyến được tiến hành bởi Ipsos/Reuters với 2809 người tham gia. Những người này được yêu cầu đánh giá mức độ nguy hại của một số cá nhân, tổ chức đối với nước Mỹ theo thang điểm từ 1 đến 5. Và số 5 có nghĩa nguy hiểm đã cận kề.
 
Điều đáng ngạc nhiên là kết quả cuộc thăm dò cho thấy có 34% cử tri của Đảng Cộng hòa đánh giá Tổng thống Barack Obama là mối nguy hại lớn nhất hiện nay, thậm chí còn hơn cả Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Syria Assad. Điều này cho thấy sự chia rẽ sâu sắc trên chính trường Mỹ.
 
 
Đảng Cộng hòa Mỹ: Obama còn nguy hiểm hơn Putin

Tổng thống Nga Putin (trái) và Tổng thống Mỹ Obama (phải)

Tổng thống Assad từng bị phương Tây cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học và bom tấn để tấn công phe nổi dậy tại nước này, Mỹ cũng từng có ý định tấn công vũ trang để lật đổ ông Assad. Còn Tổng thống Nga Putin bị cáo buộc có liên quan đến chiến sự giữa các bên Ukraine.
 
Một nhà xã hội học người Mỹ là ông Barry Glassner đưa ra lý giải cho điều này rằng, với sự phân cực hiện nay trên chính trường Mỹ thì điều này không có gì là khó hiểu. Ông Glassner nhận định việc “reo rắc nỗi sợ hãi” là chiêu bài chính trong cuộc đua vào Nhà Trắng sắp tới của các đảng phái, và cho biết thêm rằng “Những người đang nắm quyền luôn có xu hướng bị biến thành quỷ dữ”.
 
Thủ lĩnh của nhóm al Qaeda, người kế nhiệm Osama Bin Laden là al-Qaeda Ayman al-Zawahiri cũng được cho là một trong những mối đe dọa hàng đầu ở nước Mỹ hiện nay vì đây là nhóm cực đoan đầu tiên từng tấn công vào nước Mỹ tính đến thời điểm hiện tại.
 
38% trong số những người được hỏi cũng nhận định Jihadi John, tức John thánh chiến, kẻ chuyên chặt đầu các con tin trong video hành quyết của IS là mối nguy hiểm lớn nhất hiện nay.
 
Cuộc khảo sát cũng cho thấy sự quan ngại của người Mỹ với chủ nghĩa khủng bố hiện nay. Hơn 55% những người được hỏi cho biết họ lo lắng nhất về chủ nghĩa khủng bố. 
 
Hồng Hạnh
 
Tin nổi bật