Để con trưởng thành hơn, phụ huynh nhất định phải đọc cuốn sách này!

Cập nhật 15:21 ngày 08/09/2017
(Sách) - Cuốn sách Bớt nói 'đừng' để trẻ trưởng thành hơn mang đến cho các bậc phụ huynh một phương pháp nuôi dạy con hoàn toàn mới.
Cha mẹ nên bắt đầu chú ý dạy con ở độ tuổi nào thì phù hợp? Và nên dạy dỗ con theo phương pháp nào mới đúng đắn. Một đứa trẻ quá hiếu động, nghịch ngợm hay khi trẻ làm điều sai trái, cha mẹ nên uốn nắn thế nào để trẻ nghe lời mà không làm tổn thương trẻ. Việc lúc nào cũng kè kè, trông chừng và giám sát từng hành động của trẻ thì thế nào?
 
Tác giả Chikara Oyano sẽ chỉ cho các bậc cha mẹ thấy việc chăm sóc và dạy dỗ con cái không hề phức tạp như vẫn tưởng, trong cuốn sách mới của mình mang tên Bớt nói “đừng” để trẻ trưởng thành hơn. Trong cuốn sách này, người đọc sẽ “vỡ lẽ” ra những phương pháp mình hay dùng với con cái là chưa đúng đắn, học được cách để tạo điều kiện cho trẻ phát triển một cách tự nhiên nhất.
 
Để con trưởng thành hơn, phụ huynh nhất định phải đọc cuốn sách này!
 
Cha mẹ nên biết, trẻ 4 – 6 tuổi đã bắt đầu tự mình “khám phá thế giới”. Đa số các trẻ đều khá hiếu động, nghịch ngợm, tò mò và thích làm theo ý mình. Đôi lúc, những lời hướng dẫn, phân công của cha mẹ cũng trở nên bất lực với trẻ. Càng thúc ép trẻ lại càng không nghe lời, mang lại áp lực và không vui cho cả hai phía. Việc cha mẹ sử dụng nhiều biện pháp cứng rắn hơn, nghiêm túc hơn với con cái lại chỉ thu về sự phản kháng và quyết tâm thực hiện vào lần sau của trẻ. Muốn trẻ hợp tác, vậy hãy bớt nói “đừng” với trẻ.
 
Cha mẹ ít nói “đừng” để trẻ được hồn nhiên. Việc la mắng, chỉnh sửa trẻ một cách nghiêm khắc thường mang lại kết quả không mong muốn. Hoặc trẻ sẽ phản kháng hoặc trẻ sẽ sợ hãi, trở nên khép kín và mất đi khả năng tự tin vào chính bản thân mình. Tác giả Chikara Oyano chỉ ra rằng, việc la mắng trẻ sẽ làm mất đi mối dây liên kết và tin tưởng giữa cha mẹ và con cái, khiến trẻ bị gò bó mà không thể phát huy hết khả năng của mình, mất đi sự hồn nhiên mà dần đi vào một khuôn phép của cha mẹ. Lâu ngày trẻ trở nên trầm tĩnh hơn, hoặc sẽ bùng phát thành sự nổi loạn, phản kháng khó kiểm soát.
 
Bớt nói “đừng”, không phải để buông lỏng việc dạy dỗ con nhưng là cho con tự do trong tầm quan sát. Cha mẹ không thể lúc nào cũng kè kè bên con, hay bảo bọc con được mọi lúc mọi nơi nhưng là dạy con tính độc lập, tự chủ, học cách tự tư duy và phát triển tiềm năng vốn có. Từ 4 – 6 tuổi là thời gian trẻ hình thành và củng cố thêm tính cách của mình, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con làm điều đó.
 
Ngoài ra, tác giả cho rằng cha mẹ cũng nên đưa ra đa dạng sự lựa chọn, cho con trải nghiệm và từ đó rút ra bài học cho mình. Khi cha mẹ trao cho con niềm tin của mình, con sẽ tự biết cách điều chỉnh hành vi của mình, thậm chí trẻ có thể tham khảo và hỏi ý kiến của cha mẹ trước khi hành động.
 
Không chỉ mang đến cách tốt nhất trong việc khuyên bảo trẻ, giúp trẻ phát triển mà còn giúp các bậc cha mẹ nhận ra những sai lầm thường thấy trong cách giáo dục thường ngày của chính mình.
 
Với cách trình bày khoa học, nhiều ví dụ gần gũi với đời sống của các gia đình Việt Nam, bên cạnh những tình huống và phương pháp cụ thể, cuốn Bớt nói “đừng” để con trưởng thành hơn sẽ là bạn đồng hành hữu ích của các bậc cha mẹ muốn dạy con ngoan ngoãn và phát triển một cách toàn diện, đầy đủ nhất.
 
TH
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN