Độc đáo món canh lá đắng ở miền núi xứ Thanh

Cập nhật 17:30 ngày 12/04/2017
(Ẩm thực) - Không phải ai cũng có thể thưởng thức món canh lá đắng, nhưng những ai đã thích thì không thể nào quên được hương vị độc đáo ở miền sơn cước này.
Nếu có dịp đặt chân đến các huyện miền núi của tỉnh Thanh Hóa, bạn đừng quên thưởng thức món canh lá đắng để cảm nhận được nét độc đáo của ẩm thực nơi đây. 
 
Độc đáo món canh lá đắng ở miền núi xứ Thanh
 
Đúng như tên gọi, món ăn có vị đắng đặc trưng và không phải ai cũng cảm nhận được độ ngon của nó trong lần thử đầu tiên. Những người thưởng thức lần đầu sẽ có cảm giác đắng ngắt tê tê nơi cổ họng, nhiều người còn nhắm mắt, rùng mình vì chưa bao giờ ăn phải một thức nào đắng chao đảo đến như vậy. Nhưng chính vị đắng đó lại đánh thức vị giác của bạn khiến bữa ăn ngon miệng hơn.
 
Canh lá đắng thường được bà con miền núi nấu với lòng trâu, lòng bò và thịt gà. Ngày nay, nó được nấu với rất nhiều với các loại thực phẩm khác như ngan, vịt, lòng lợn, cá đồng (trừ cá biển)… tất cả đều rất ngon và là món bổ dưỡng của người dân bản xứ.
 
Độc đáo món canh lá đắng ở miền núi xứ Thanh

Canh lá đắng là món ăn yêu thích của nhiều người

 
Canh lá đắng nấu cũng không khó. Trước khi nấu phải chuẩn bị lá đắng, thực phẩm (thịt, cá) băm nhỏ, sả, ớt, mắm tôm. Có 2 cách để nấu, thứ nhất cho tất cả nguyên liệu, lá đắng và gia vị vào tẩm ướp và bắc lên bếp nấu. Thứ 2, cho đồ ăn lên bếp đun khoảng vài phút cho gần chin thì cho ít nước vào đun sôi, sau đó mới cho lá đắng vào. Thường thì người ta sẽ chọn cách nấu thứ 2, vì như thế lá đắng sẽ vẫn giữ được màu xanh, trông bắt mắt hơn.
 
Theo những người làm nghề thuốc Nam thì lá đắng không chỉ là thứ rau dùng để chế biến món ăn lạ miệng mà còn được xem như một loại thảo dược có tác dụng chữa bệnh đường ruột, chống đầy hơi, tiêu mỡ và giải rượu, bia.
 
Không phải người xứ Thanh nào cũng có thể thưởng thức món canh độc đáo này, nhưng những ai đã thích thì không thể nào quên được hương vị đặc biệt của quê hương mình.
 
 
Trong những ngày Xuân, khi những món ăn khác khiến nhiều người thấy ngán thì chỉ cần một nồi canh lá đắng, vừa ăn, vừa xuýt xoa sẽ thú vị biết bao nhiêu. Và đặc biệt nó sẽ khiến chúng ta thấy khỏe lại, tỉnh táo hơn sau một ngày bia, rượu mệt nhoài.

Phong Vũ
 

Clip: Bác sĩ gốc Việt bị kéo lê ra khỏi máy bay

 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN