Độc đáo món canh loóng của người Mường xứ Thanh

Cập nhật 10:10 ngày 16/08/2017
(Du Lịch) - Canh loóng được nấu từ cây chuối rừng, là món ăn dân dã rất được yêu thích của người Mường xứ Thanh.
Văn hóa ẩm thực của người Mường xứ Thanh được tạo nên từ những món ăn đơn giản, dân dã, mang hương vị của núi rừng. Đặc biệt, canh loóng được xem là món ăn hàng ngày rất được người dân ở đây yêu thích.
 
Canh Loóng không khó chế biến. Người dân vùng cao phát thân chuối trong rừng mang về, bóc sạch những lớp vỏ già rồi mới bắt đầu thái nõn chuối cho thật mỏng. Những lớp chuối non này đem bóp kỹ với muối trắng thật sạch, sau đó chỉ việc thả vào nồi nước luộc thịt đã đun khoảng 30 phút, đợi sôi là bắc xuống và có ngay món canh loóng thật ngon. Cuối cùng rắc một ít hạt dổi nướng giã nhỏ và lá lốt rừng thái mảnh vào canh trước khi ăn.
 
Độc đáo món canh loóng của người Mường xứ Thanh

Canh loóng là món ăn dân dã được yêu thích của người Mường

Có nơi, bà con lại sử dụng cánh gà thay cho thịt. Khi đó, người ta sẽ chặt lấy phần cánh gà đem xào qua với gia vị cho đậm đà rồi mới đổ nước vào đun, sau khi sôi đều mới tiếp tục bỏ những lát chuối vào nồi. Bát canh loóng khiêm nhường luôn được đặt ở góc mâm nhưng lại rất cần thiết mỗi khi vào bữa cơm.
 
Nếu như ở đồng bằng người ta thường nấu củ chuối với xương để hãm vị mỡ béo và giữ được vị ngọt thì món canh loóng không chỉ giữ được vị ngọt mà còn có tác dụng giải độc nếu thực khách ăn phải một vị nào đó không hợp đồng thời giúp cho bữa cơm thêm nhẹ nhàng mặc dù trên mâm cỗ lá chỉ vỏn vẹn có một món thịt.
 
Canh loóng ngoài vị ngon còn là một vị thuốc độc đáo được người dân Mường khéo léo đưa vào bữa cơm hằng ngày. Bởi vậy, dù mâm cỗ đầy ắp các món thịt hay đạm bạc đơn sơ với vài món ăn đơn giản thì canh loóng vẫn là món không thể thiếu, như một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của đồng bào nơi đây.
 
TH
 
 
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN