Đồng Nai phát hiện ca nhiễm virus Zika thứ 2

Cập nhật 16:16 ngày 22/12/2016
(Bài thuốc hay) - Sở Y tế Đồng Nai cho biết đã nhận được báo cáo từ Viện Pastuer TP Hồ Chí Minh về trường hợp thứ 2 bị nhiễm virus Zika trên địa bàn tỉnh…
Đồng Nai phát hiện ca nhiễm virus Zika thứ 2

Nhân viên y tế tiến hành phun hóa chất để diệt muỗi.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai, bệnh nhân nhiễm Virus Zika là ông N.H.P. (51 tuổi, ngụ KP.7, P. Tân Biên, TP. Biên Hòa, Đồng Nai). Trước đó, vào ngày 4/12, ông P. khởi phát các triệu chứng sốt nhẹ, đau khớp, phát ban toàn thân. Hai ngày sau, ông P. đến khám tại Bệnh viện đa khoa Thống nhất Đồng Nai và được chuẩn đoán sốt phát ban, suy nhược cơ thể và được nhận thuốc điều trị tại nhà.
 

Ông P. được các nhân viên y tế lấy mẫu máu gửi lên Viện Pasteur để xét nghiệm. Và mới đây, xét nghiệm cho thấy máu của ông P. đã dương tính với virus Zika.

Ngay sau khi nhận được báo cáo của Viện Pasteur, Sở Y tế Đồng Nai đã chỉ đạo Trung tâm Y tế dự phòng Đồng Nai tổ chức khoanh vùng, tiến hành phun hóa chất diệt muỗi diện rộng tại các KP.2,7,8 (P. Tân Biên) để ngăn chặn dịch lây lan ra cộng đồng.

Được biết ông P. là trường hợp thứ 2 ở Đồng Nai nhiễm Zika. Trước đó vào ngày 3/12, chị N.T.H. (24 tuổi, ngụ KP.10, P. An Bình) đang mang thai 29 tuần cũng được phát hiện dương tính với virus Zika và trở thành bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus này.

Các tổ chức y tế khuyến cáo người dân khi nghi ngờ hoặc phát hiện bệnh không nên rời khỏi địa phương trong vòng 30 ngày trước khi có dấu hiệu. Đồng thời cần phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn khám chữa bệnh.

Ngoài ra, các đơn vị địa phương cần tổ chức tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tình hình ca bệnh tại địa phương, phát hiện trường hợp có các triệu chứng của bệnh do virus Zika để xét nghiệm kịp thời. Lập danh sách các phụ nữ trên địa bàn có ca bệnh, tư vấn hướng dẫn khám thai định kỳ và báo cáo với y tế địa phương khi có dấu hiệu.
 
Công Tiến
 
Video: Nhiều hành vi vi phạm giao thông sẽ bị xử phạt từ 1/1/2017
 
 
Theo Kinh tế và Đô thị
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN