ĐT Việt Nam dự World Cup nhờ cuộc cách mạng của FIFA?

Cập nhật 18:03 ngày 10/01/2017
(Bóng đá quốc tế) - Hôm nay 10/1, Hội đồng FIFA đã bỏ phiếu tán thành đề xuất tăng số đội dự World Cup từ năm 2026. Cuộc cách mạng về thể quy mô giải đấu mang đến cơ hội lớn cho những đội tuyển yếu như Việt Nam.
Theo đó, 48 đội chia thành 16 bảng đấu ba đội, chọn hai đội đứng đầu mỗi bảng đi tiếp vào các vòng đấu loại trực tiếp. Phiên bản World Cup này sẽ có tất cả 80 trận, nhưng một đội tuyển sẽ không chơi nhiều hơn bảy trận cho tới khi kết thúc giải (giống như thể thức hiện tại).
 
Chủ tịch FIFA Gianni Infantino hồi tháng 10/2016 đã đề xuất ý tưởng mở rộng quy mô World Cup, cùng với thay đổi mạnh mẽ về thể thức thi đấu. Có tất cả năm phương án được Hội đồng lãnh đạo FIFA (gồm 37 thành viên) xem xét bỏ phiếu hôm nay, gồm:
 
1. 48 đội chia thành 16 bảng đấu ba đội, thi đấu để xác định hai đội đứng đầu mỗi bảng giành quyền vào vòng 32 đội loại trực tiếp. Chủ tịch Infantino nghiêng về phương án này, và nó đã được Hội đồng thông qua.
 
2. 48 đội nhưng chia làm hai giai đoạn, sơ loại và chính thức. Cụ thể, 16 đội hạt giống, trong đó có chủ nhà, được miễn vòng đầu. 32 đội còn lại của giải được chia cặp đấu loại trực tiếp một trận, chọn 16 đội thắng gia nhập vào vòng đấu bảng cùng 16 đội hạt giống.
 
3. Mở rộng World Cup thành 40 đội, gồm 10 bảng đấu bốn đội, chọn các đội đầu bảng và sáu đội nhì bảng có thành tích tốt nhất giành quyền đi tiếp vào vòng loại trực tiếp. Phiên bản World Cup này sẽ gồm tất cả 76 trận.
 
4. World Cup 40 đội, với tám bảng đấu năm đội. Phiên bản này sẽ có tất cả 88 trận đấu.
 
5. Giữ nguyên World Cup như thể thức hiện nay, với 32 đội dự vòng chung kết (64 trận).
 
World Cup sẽ có 48 đội

World Cup sẽ có 48 đội

 
Cuối cùng, phương án số 1 đã được hội đồng FIFA thông qua. Dù phương án mở rộng World Cup nhận sự chỉ trích của ông ít chuyên gia bởi nó sẽ làm bình dân hóa sân chơi vốn được coi là hàng hiệu tuy nhiên các quan chức FIFA vẫn quyết định làm cuộc đột phá bởi nó sẽ giúp mở rộng thương quyền, giá trị thương mại của tổ chức này.
 
Với sự thay đổi về quy mô giải đấu, ĐT Việt Nam đứng trước cơ hội lần đầu tiên tham dự World Cup. Bởi lẽ, với quy mô hiện tại, có rất ít cơ hội dành cho ĐT Việt Nam bởi còn một khoảng cách khá xa về trình độ giữa ĐT Việt Nam và các đội bóng hàng đầu ở Đông Á, Tây Á, hay Australia. Ngay cả ĐT Thái Lan vốn vô đối ở ĐNÁ nhưng vẫn chưa hoàn thành giấc mơ dự World Cup.
 
PV
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN