Dự báo thời tiết nông vụ hôm nay (14/11): Nấm thủy sinh làm hồ tiêu héo chết

Cập nhật 14:10 ngày 14/11/2016
(Trong nước) - Dự báo thời tiết nông vụ hôm nay (14/11): Môi trường ẩm ướt, mưa nhiều trung bình ngày cao khiến nấm thủy sinh phát triển gây hại cho hồ tiêu
Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, mùa mưa ở Nam Bộ mặc dù sắp kết thúc nhưng bà con ở đây vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tại tỉnh Đồng Nai gần 1 tháng nay hàng chục ha hồ tiêu của nhiều hộ dân đang phát triển tốt cho nhiều trái và chuẩn bị thu hoạch bỗng chốc héo rũ rồi chết. Nhiều vườn tiêu cho thu nhập hàng trăm triệu đồng đang có nguy cơ mất trắng.
 
 
Dự báo thời tiết nông vụ hôm nay (14/11): Nấm thủy sinh làm hồ tiêu héo chết

Dự báo thời tiết nông vụ hôm nay (14/11): Nấm thủy sinh làm hồ tiêu héo chết

Nguyên nhân chính do nấm thủy sinh. Môi trường ẩm ướt, mưa nhiều trung bình ngày cao như tháng 9, tháng 10 vừa qua đã tạo điều kiện cho nấm phát triển và gây hại. Từ thân, lá, hoa cho đến rễ của cây hồ tiêu đều bị nấm xâm nhập gây bệnh, cây tiêu đang tươi tốt thì đột ngột bị héo rũ, khô đen rất nhanh.
 
Tình hình có thể cải thiện vì tỉnh Đồng Nai và các tỉnh thành khác trên khu vực đang trong giai đoạn chuyển mùa, chuyển sang mùa khô nên trạng thái ít mưa, nắng nhiều dự báo sẽ còn tiếp diễn. Từ mai đến 21/11 nắng sẽ kéo dài 8 – 9 tiếng trong ngày nhất là trưa và đầu giờ chiều nắng mạnh. Nhiệt độ cao từ 30 – 33 o C, về chiều tối mưa dông xuất hiện vài nơi nhưng lượng không đáng kể. Tranh thủ thời tiết khô ráo những ngày tới bà con có thể đi kiểm tra, thăm nom vườn tiêu để phát hiện bệnh kịp thời.
 
Khi có dấu hiệu bệnh cần cắt bỏ ngay phần tiêu nhiễm bệnh, cách ly và tiêu hủy những cây có bệnh sau đó sử dụng thuốc phun phòng trừ bệnh. Đồng thời dùng men vi sinh bón cho cây tiêu. Đối với những khu vực ngập úng nên chuyển sang trồng loại cây khác.
 
Tây nguyên cũng đang chuyển sang giai đoạn nắng, từ 15 – 21/11 thời tiết chủ đạo là nắng, mây đan xen, nhiệt độ từ 28 – 31 o C, không khí khá mát mẻ, bà con trồng tiêu khu vực này cũng thường xuyên kiểm tra, thăm nom vườn tiêu để phát hiện bệnh kịp thời.

Dự báo thời tiết nông vụ hôm nay (14/11), các vùng trên cả nước:

Hà Nội – Đ.B sông Cửu Long:

Thứ Ba: 23 – 26 o C, Thứ Tư: 21 – 27 o C, Thứ Năm: 23 – 29 o C.

Tp Pleiku – Gia Lai:

Thứ Ba: 20 – 28 o C, Thứ Tư: 19 – 28 o C, Thứ Năm: 21  - 26 o C.
Tp Cần Thơ:
Thứ Ba: 26 – 34 o C, Thứ Tư:  25 – 33 o C, Thứ Năm: 25 – 31 o C.
 
Khánh Hòa
 
Video món ngon mỗi ngày: Hướng dẫn làm món bao tử hầm tiêu
 
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN