Dự báo thời tiết nông vụ ngày 10/4: Hạn hán ở Tây Nguyên

Tác giả  2015-04-10 09:43:46

Cả một vùng rộng lớn của Tây Nguyên và Nam Trung Bộ đang phải gồng mình lên để chống chọi với hạn. Nơi hạn gay gắt nhất đó chính là Ninh Thuận, Khánh Hòa và Đắk Lắk.
 
Dự báo thời tiết nông vụ ngày 10/4: Hạn hán ở Tây Nguyên

Dự báo thời tiết nông vụ ngày 10/4: Hạn hán ở Tây Nguyên

Về thiệt hại thì tính riêng khu vực Tây Nguyên diện tích cây trồng không có nước tưới là gần 50 nghìn ha. Trong đó Đắk Lawsk chiếm trên 41 nghìn ha, mất trắng trên 2000 ha, Gia Lai là 7000 ha và Đắk Nông là 1000 ha.

Trong bối cảnh như vậy, mỗi dòng nước đều quý hơn vàng. Một thông tin đáng mừng là Hồ Buôn Tua Shra sẽ liên tục xả nước cho đến hêt ngày 20/4, như vậy khoảng 2000 ha canh tác sẽ có đủ nước cho vụ đông xuân. Lưu lượng xả nước tối thiểu là 60 m3/s, thời gian bắt đầu xả là từ 6h sang và ít nhất sẽ xả 14h/ ngày.

Còn đối với những nơi khác của TN chưa có lịch xả nước của hồ chứa thủy điện, nên bà con cần tích cực bơm nước tưới cho cây trồng từ các hồ chứa thủy lợi. Và cần ưu tiên nước cho sinh hoạt, gia súc cũng như là cây công nghiệp dài ngày. Những ưu tiên này cần thực hiện trong cả mùa khô, dự báo kéo dài trong khoảng 1 tháng nữa.

Mùa mưa năm nay dự báo là sẽ đến muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Từ giờ cho đến những cơn mưa đầu tiên thì TN sẽ tiếp tục thiếu hụt lượng mưa và dòng chảy. Cụ thể dòng chảy các sông từ nay cho đến tháng 5 sẽ thấp hơn so với trung bình hàng năm là 20%.

Dự báo thời tiết nông vụ 10/4:

Phú Thọ - miền núi phía Bắc: thời tiết trong 3 ngày tới tiếp tục chịu ảnh hưởng của không khí lanh, nhiệt độ thấp nhất là 17oC, nhiệt độ cao nhất ngày thứ Hai là 26oC.

Thừa Thiên Huế - Bắc Trung Bộ: cũng chịu ảnh hưởng của không khí lanh, có mưa rào và dông, nhiệt độ trong khoảng 23oc -29oC.

Cần Thơ - ĐB sông Cửu Long: trời nắng ráo, nhiệt độ trong khoảng 24 – 34oC.

Nguyễn Lý
Clip: Suýt chết oan vì ném lựu đạn trượt tay
 
Tin nổi bật