Dự báo thời tiết nông vụ ngày 17/4: Bà con lưu ý phòng ngừa sâu bệnh

Tác giả  2015-04-17 20:32:07

Những ngày qua, một vài tỉnh thành phố ở ĐBSCL đã xuất hiện rải rác những cơn mưa với lưu lượng nhỏ xen kẽ với thời tiết nắng nóng. Dự báo sắp tới tình trạng mưa nắng xen kẽ vẫn còn tiếp diễn, vì vậy sẽ tạo điều kiện cho bệnh đạo ôn phát sinh trên các trà lúa giai đoạn đẻ nhánh, đòng trổ, đặc biệt là ở những chân ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm và ruộng canh tác chống nhiễm.
 
 
Hiện nay, rày nâu trên đồng tuổi bốn năm đã cư trú rải rác. Vì vậy bà con cần lưu ý theo dỗi diễn biến của rày nâu để có biện pháp xử lý kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất khả năng lan truyền bệnh xoắn lá do rày nâu gây ra cho các trà lúa hè thu.
 
Dự báo thời tiết nông vụ ngày 17/4: Bà con lưu ý phòng ngừa sâu bệnh

Sâu bệnh phát sinh trên các trà lúa giai đoạn đẻ nhánh, đòng trổ

Đối với các trà lúa xuống giống lúa hè thu bà con cần theo dõi bẫy đèn cũng như quan sát tình hình thủy văn như: hạn, mặn để xuống giống đồng loạt để né rày cho đợt giữa và cuối tháng 4.
 
Bà con chú ý khi xuống giống cần lưu ý gieo trồng với mật độ vừa phải, tránh bón thừa đạm,tang cường bón lân và kali ngay từ đầu vụ nhằm hạn chế ngộ độc phèn. Bà con cũng không nên sử dụng nhiều thuốc trừ sâu phổ rộng lúc đầu vụ nếu không thực sự cần thiết nhằm hạn chế bộc phát rày nâu ở giai đoạn sau.
 
Đầu tháng 4 và 5 là thời điểm thuận lợi cho bà con xuống giống bắp vụ hè thu, tuy nhiên khi trồng bắp ở vụ này bà con cần theo dõi thăm đồng thường xuyên, nhất là khi bắp sắp trổ cờ. Những biện pháp tác động tích cực tiêu diệt và phòng trừ sâu bệnh bởi vụ này là thời kì sâu đục thân hại bắp phát triển nhiều nhất trong năm.
 
Trong quá trình chăm sóc bắp, bà con cần tang cuồng chăm bón phân hữu cơ, phân kali giúp cây cứng chắc. Không nên bón thừa đạm để ngăn sâu xâm nhập, phá hại. Khi trồng bắp nếp vụ hè thu bà con cần lưu ý chọn các giống chống chịu được sâu đục thân.
 
Ngoài ra bà con cần lưu ý không lạm dụng phun hóa học cho bắp ngay từ đầu vụ nhằm bảo vệ và duy trì nguồn trong vụ bắp.
 
Đặc biệt gần đây, phòng trừ sâu bệnh cho các vườn cây ăn trái, bà con thường lạm dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong khi đây không phải là biện pháo duy nhất phòng ngừa dịch hại. Bà con có thể áp dụng các biện pháp phòng trừ tổng hợp như chọn giống kháng bệnh, bón phân cân đối, vệ sinh vườn sau thu hoạch. Chỉ nên sử dụng thuốc hóa học khi thực sự cần thiết.
 
Ngọc Bích

Video: Gái xinh đang tắm thì bị "thủy quái" tấn công 

 

Tin nổi bật