Dự kiến năm 2016 sẽ có thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật

Tác giả  2015-04-17 22:04:37

Chiều nay (17/4), Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức buổi họp báo công bố những nội dung, công việc và kế hoạch của Cục sẽ triển khai trong năm 2015.
 
Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã đưa ra 4 nội dung chính sẽ được Cục thực hiện trong năm 2015 liên quan đến các vấn đề: Các văn bản quy phạm pháp luật; Công tác phục vụ nhiệm vụ chính trị; Công tác phát triển sự nghiệp Nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp; Các hoạt động nâng cao nghiệp vụ, quản lý, phát triển Văn học và nghệ thuật biểu diễn.
 
 Dự kiến năm 2016 sẽ có thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật

Ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn

Trong đó, các văn bản quy phạm pháp luật là nội dung được đông đảo báo chí quan tâm nhất. Liên quan đến nội dung này, nhiều câu hỏi xoay quanh việc xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 79/2012/NĐ-CP ngày 5/10/2012 của Chính phủ quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu… đã được các nhà báo đặt ra.
 
Ông Chương cho biết, hiện nay Cục vẫn đang xây dựng Thông tư cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang. “Từ tháng 11 năm nay chúng tôi sẽ trình Thủ tướng về việc sửa đổi nghị định 79, sau đó chúng tôi sẽ ban hành thông tư và cũng cần thời gian triển khai về cho các địa phương” - ông Chương nói.
 
Như vậy, trong năm nay việc cấp thẻ hành nghề cho các nghệ sĩ vẫn phải không được thực hiện. Dự kiến phải đến quý II của năm 2016 việc này mới hoàn thành.
 
Trước đó, đầu năm 2013, Đề án cấp thẻ hành nghề biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang được Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch (VHTT&DL) xây dựng và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Bộ VHTT&DL đã bày tỏ quyết tâm triển khai từ đầu năm 2014, sau đó lại lùi đến tháng 4/2014.
  
Ngoài ra, tại buổi họp báo, ông Nguyễn Đăng Chương cũng nêu rõ, năm 2015 là năm tổ chức nhiều Lễ kỷ niệm lớn cấp quốc gia. Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ là đơn vị chủ trì tổ chức thực hiện các chương trình nghệ thuật kỷ niệm các ngày lễ này.
 
Một loạt các chương trình lớn sẽ diễn ra trong thời gian tới như: Chương trình nghệ thuật “Bài ca thống nhất” diễn ra vào tối 28/4, tại Quảng Trị; Lễ hội Làng Sen và Ngày hội văn hóa các dân tộc miền Trung tổ chức vào tối 16/5, tại thành phố Vinh (Nghệ An); Chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 70 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 – 2/9/2015)  tổ chức tại sân vận động Quốc gia Mỹ Đình vào tối 2/9…
 
Đồng thời, Cục cũng đã có kế hoạch tổ chức các cuộc thi, liên hoan nghệ thuật chuyên nghiệp như: Ca múa nhạc, nghệ thuật sân khấu kịch nói, sân khấu cải lương, tài năng xiếc trẻ 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, liên hoan múa rối quốc tế lần thứ IV…
 
Cao Thức
 

Video: Chú chó biết nói biết hát tiếng người gây sốt 

 

 

Tin nổi bật