Gia đình chủ quan, bé 10 tuổi chết vì chó dại cắn

Cập nhật 15:06 ngày 29/01/2015
(Tin tức) - Thông tin từ công an huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, sáng nay (29/1) tại địa phương có 1 cháu bé bị bệnh dại do chó dại cắn. Cháu bé đã lên cơn dại và tử vong.
Gia đình chủ quan dẫn đến cái chết thương tâm
 
Theo tiến trình sự việc, vào cuối tháng 8/2014, cháu Nguyễn Thị Thanh T. (10 tuổi, ngụ xã Bình Đông, huyện Bình Sơn) bị chó dại nhà hàng xóm cắn. Ngay sau đó, gia đình có chó dại đã hỗ trợ tiền để chích ngừa cho cháu T.
 
Tuy nhiên, gia đình cháu T. chủ quan không cho con đi tiêm ngừa. Sự việc kéo dài đến tối ngày 25/1/2015, cháu T. lên cơn sốt, rồi tự bẻ ngón tay, xé quần áo đang mặc và cắn 5 người trong gia đình.
 
Mẹ của cháu T., kể lại: “Nhớ lại cảnh cháu cắn và cào mọi người trong nhà, tôi quá hoảng hốt, cháu không còn là chính mình. Lúc đó tôi đang mang thai cũng bị cháu cắn, dẫn đến sảy thai”.
Trước hành động khác lạ của cháu T., gia đình đã đưa cháu đến Bệnh viện ĐK Trung ương Quảng Nam. Qua kiểm tra, các bác sĩ xác định cháu T. bị bệnh dại và vô phương cứu chữa, dẫn đến tử vong ngay sau đó.
 
 
 Gia đình chủ quan, bé 10 tuổi chết vì chó dại cắn

Gia đình chủ quan, bé 10 tuổi chết vì chó dại cắn.

Đến ngày 28/1, gia đình cháu T. tiến hành mai táng cháu tại quê nhà. Được biết, cha cháu T. mưu sinh nghề biển, mẹ không có việc làm ổn định, gia đình đông con và hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn.
 
Trước đó, vào năm 2013, cháu T. cũng từng bị chó cắn và đã đi tiêm phòng bệnh dại. Đến lần này, gia đình cháu T. chủ quan dẫn đến sự việc đau lòng.  

Vì sao bị bệnh dại?
 
Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm cấp tính tối nguy hiểm vì khi bệnh dại đã lên cơn thì vô phương cứu chữa cho dù là Tây y hay Đông y. Tuy vậy, bệnh có thể phòng được.  
 
Bệnh dại do virus dại thuộc họ Rahabdovirus gây ra. Đây là loại bệnh từ động vật lây sang cho người. Ngoài chó, mèo, chuột, dơi còn có một số loài gặm nhấm và động vật khác có thể truyền bệnh dại cho người. Bệnh dại hay gặp nhất là do chó dại cắn. Ở nước ta, tình trạng nuôi chó thả rông, không tiêm phòng hoặc tiêm phòng không đúng quy cách còn gặp khá nhiều, đặc biệt ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Từ đầu năm đến nay, số người bị mắc bệnh dại do chó dại cắn khá nhiều. Bản chất của bệnh dại là gây viêm não cấp tính.
 
Bệnh dại xuất hiện là do virus dại từ tuyến nước bọt của chó lây sang cho người. Chó trưởng thành mắc bệnh dại hay chó con mang mầm bệnh dại, khi cắn hoặc liếm vào vết thương của người (da xây xát) hoặc da tiếp xúc trực tiếp với virus dại khi làm thịt chó. Lúc này, virus dại chui qua da, niêm mạc (bình thường, virus dại không qua da và niêm mạc nhưng khi da và niêm mạc bị tổn thương, ẩm ướt thì chúng mới có điều kiện xâm nhập) rồi đi vào máu, đến các tổ chức của cơ thể, đặc biệt là tổ chức thần kinh ngoại biên, sau đó đi đến não (thần kinh trung ương). Tại đây, virus dại theo dây thần kinh đi đến tuyến nước bọt, tản ra khắp hệ thống thần kinh và gây tổn thương tổ chức não, gây viêm não cấp, thể hiện bằng các triệu chứng lâm sàng là rối loạn tâm thần hoặc bị liệt.
 
Đề phòng bệnh dại, nên làm gì?
 
Bác sĩ Mai Xuân Thông - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết, các trường hợp chủ quan để mắc dại, thậm chí chết oan vì bị chó cắn ngày càng gia tăng.
 
Theo bác sĩ Thông dù giá một liều tiêm phòng chó dại khoảng 8.000 đồng nhưng người dân vẫn chủ quan. “Khi bị chó dại cắn, người bị cắn có thể phát dại từ hai tuần đến một tháng sau đó. Cũng có trường hợp phát bệnh sau bốn ngày hoặc vài năm sau nên giải pháp là phải tiêm ngừa tức thì”, bác sĩ Thông khuyên.
 
Cao Thức
Theo Đời Sống/Tạp chí Thể thao
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN