Giám đốc tự cắt lương để tăng thu nhập cho nhân viên

Tác giả  2015-04-20 10:39:17

 
Dan Price, người sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty xử lý các giao dịch bằng thẻ tín dụng có tên Gravity Payment, đã quyết định áp dụng mức lương tối thiểu cho nhân viên là 70.000 USD bằng cách cắt giảm tới 90% lương của mình.

Câu chuyện bất bình đẳng thu nhập đã khiến Dan Price - CEO Gravity Payments tại Seattle suy nghĩ suốt nhiều tháng qua. Tuy nhiên, khi đi leo núi với một người bạn và nghe cô than thở về khó khăn khi tiền thuê nhà tăng, Price mới nhận thấy mình cần làm điều gì đó cho các nhân viên.
 
 
Giám đốc tự cắt lương để tăng thu nhập cho nhân viên

Giám đốc Dan Price tại công ty Gravity Paymenst. Nguồn: Geek Wire

Trong cuộc họp hằng tuần, vị giám đốc 30 tuổi đã tuyên bố sẽ giảm lương của mình từ 1 triệu USD xuống còn 70.000 USD, cũng như dành một phần lợi nhuận công ty để chi cho các khoản tiền thưởng. “Hiện giờ có thể các bạn đang kiếm được 35.000 USD/năm, nhưng tất cả mọi người ở đây chắc chắn sẽ có mức lương 70.000 USD/năm, và tôi vô cùng hào hứng với sự thay đổi này,” Price nói với các nhân viên.

Việc giảm lương sẽ không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của Price. Anh đã tiết kiệm được kha khá sau khi thành lập Gravity năm 2004. Anh không có kế hoạch thay chiếc Audi đã 12 tuổi và mức lương mới cũng vẫn cho phép tụ tập bạn bè tại bar mỗi tháng một lần.

Câu chuyện của công ty ông Price cho thấy một điều phổ biến ở Mỹ là sự chênh lệch giữa tiền lương tăng vọt của các giám đốc điều hành và nhân viên của họ.
 
Tại đây có một khoảng cách lương lớn nhất thế giới, các giám đốc điều hành có thu nhập gần 300 lần so với các nhân viên trung bình, theo ước tính của một số nhà kinh tế. Con số này cao hơn 20 lần - ước đoán của một số nhà kinh tế.

Toàn bộ nhân viên đều bất ngờ tới không nói được gì khi nghe được quyết định tăng lương, trong đó có Philip Akhavan, một nhân viên quan hệ bán hàng với mức lương sẽ tăng từ 43.000 USD lên 50.000 USD/năm. “Phải mất một hồi lâu chúng tôi mới hiểu giám đốc nói gì,” Akhavan cho biết.
 
Giám đốc Price hiện đang sở hữu một ngôi nhà có 3 phòng ngủ và một chiếc ôtô Audi. Anh cho biết bạn bè của mình có cả những người thuộc giới siêu giàu, thường mời anh lên phi cơ hay du thuyền riêng. “Vì một số lý do, cuộc sống của tôi rất thoải mái, trong khi tôi không cần phải chi tiêu quá nhiều cho nó. Tôi tin là càng có thứ gì nhiều thì đôi khi cuộc sống sẽ càng trở nên phức tạp hơn.”

Hoàng Thúy
 
Tin nổi bật