Hà Nội giảm mưa, miền Trung lại sắp đón bão

Cập nhật 08:31 ngày 11/10/2017
(Trong nước) - Đêm qua và rạng sáng nay mưa xuất hiện trở lại nhưng mưa rào tập trung chủ yếu ở các huyện phía nam, ở nội thành chỉ mưa rào nhẹ
Theo Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới kết hợp với gió Đông nên suốt ngày 10/10, khu vực Nam Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Nam Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ và các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-200 mm.

 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Ngày 11/10, do tác động của không khí lạnh kết hợp với gió Đông trên cao hoạt động mạnh nên khắp Bắc Bộ, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế sẽ tiếp tục có mưa, mưa vừa. Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An và Hà Tĩnh có mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 100-150 mm, có nơi trên 200mm.
 
Tại miền Bắc, cảnh báo ngập úng ở các đô thị, vùng trũng, vùng thấp có khả năng xảy ra tại nhiều nơi như Thành phố Hà Nội, Hòa Bình, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Phú Thọ.
 
Nguy cơ ngập úng tại miền Trung xảy ra tại thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa), thành phố Vinh (Nghệ An), thị xã Kỳ Anh, thành phố Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), thị xã Ba Đồn và thành phố Đồng Hới (Quảng Bình). Cần đặc biệt đề phòng nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng cục bộ ở vùng trũng thấp.
 
Do mưa dồn dập, lũ trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, hạ lưu sông Ngàn Sâu, sông La cũng đang lên nhanh, sông Bưởi tại Kim Tân ở mức 11,5m, trên báo động 2 là 0,5m; sông Chu tại Xuân Khánh ở mức 10,4 m báo động 2. Ở miền Bắc, sông Hoàng Long tại Bến Đế lên trên mức báo động 3.
 
Dự báo ngày 11/10, phía Tây Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, riêng Hòa Bình, Yên Bái và Nam Sơn La có mưa to, có nơi mưa rất to; đêm có mưa rải rác, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 65-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C, cao nhất từ 27-30 độ C.
 
Thời điểm hiện tại Hà Nội tuy trời còn nhiều mây nhưng hầu hết Hà Nội không có mưa. Nhiệt độ ngoài trời 26 độ, gió đông bắc cấp 2-3, thời tiết tương đối dễ chịu.

Ngày hôm nay đôi lúc mưa vẫn có khả năng xuất hiện nhưng không còn diện rộng như hôm qua nữa mà cùng một thời điểm chỉ mưa ở phạm vi hẹp. Khu vực dễ có mưa nhất là các huyện phía nam. Thời gian dễ có mưa là sáng đến trưa và ban đêm.

Trong ngày đôi lúc giảm mây, hửng nắng. Nhiệt độ cao nhất hôm nay khoảng 31 độ. Mức nhiệt độ khá dễ chịu.
 
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mưa, mưa vừa và rải rác có dông; riêng phía Bắc ngày có mưa to, có nơi mưa rất to, gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 68-98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 28-31 độ C, phía Nam 31-33 độ C.
 
Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi, gió nhẹ. Độ ẩm từ 58-96%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C, cao nhất từ 30-33 độ C.
 
Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác, gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 59-97%. Nhiệt độ thấp nhất tại khu vực Tây Nguyên từ 21-24 độ C, cao nhất từ 29-32 độ C. Tại Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, cao nhất từ 31-34 độ C.
 
Hiện nay phía đông nam đảo Ludong (Philippines) đang có một vùng áp thấp, vùng áp thấp này sẽ mạnh lên thành ATNĐ sau đó đi vào Biển Đông và có khả năng mạnh lên thành bão.

Do có không khí lạnh ở phía bắc liên tiếp tăng cường trong những ngày tới nên sẽ đẩy bão xuống miền Trung. Hiện tại mọi dự báo đều nhằm vào phía Quảng Bình tới Quảng Ngãi. Thời gian ảnh hưởng sẽ tầm khoảng 15/10.
 
Hà An
 
Theo Kinh tế và Đô thị
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN