Hàng trăm buổi lễ tưởng niệm 1 năm thảm họa chìm phà Sewol

Tác giả  2015-04-17 07:52:26

Sáng 16/4, người thân của 304 học sinh thiệt mạng trong vụ chìm phà tập chung tại một cảng nhỏ ở thành phố Ansan thắp nến, thả hoa và dành một phút mặc niệm tưởng nhớ 304 nạn nhân của thảm họa phà Sewol.  Buổi lễ diễn ra trong nước mắt giàn dụa và những tiếng nấc nghẹn đau đớn.

 
Bà Kim Chilseong, mẹ của một nạn nhân ôm di ảnh và những kỷ vật của con gái nghẹn ngào nói:  “Tôi có cảm giác như phát điên vì nhớ con gái. Mỗi lần nghĩ tới con gái phải nằm lại dưới dòng nước lạnh giá như vậy, trái tim tôi như muốn vỡ tan”.
 
Hàng trăm buổi lễ tưởng niệm 1 năm thảm họa chìm phà Sewol

Hàn Quốc tưởng niệm 1 năm ngày chìm phà Sewol

Một ngày trước đó, khoảng 200 người thân của các nạn nhân đã theo tàu đến khu vực phà bị lật, nơi có chiếc phao vàng lớn đánh dấu địa điểm xảy ra thảm họa thuộc phía nam đảo Jindo. Tất cả đều mặc áo khoác vàng- đồng phục của “nỗi đau Sewol” và bật khóc, kêu tên con họ khi thả hoa cúc trắng, kỷ vật và những đồ ăn mà con họ từng thích.
 
Buổi lễ tưởng niệm lớn đã diễn ra tại nhà thờ chính ở thành phố Ansan. Trong khi đó, các trường học ở tỉnh Gyeongi cũng đã dành những giây phút tưởng nhớ những học sinh xấu số.
 
Bộ trưởng Bộ Hành chính và Nội vụ Hàn Quốc cho biết trong ngày 16/4, trên khắp đất nước Hàn Quốc sẽ tổ chức các hoạt động tưởng niệm lớn tại 300 địa điểm khác nhau.
 
Tổng thống Park Geun-hye cũng sẽ tham gia Lễ tưởng niệm ở thủ đô Seoul trước khi lên đường công du Colombia.
 
Hiện phà Sewol vẫn đang nằm ở độ sâu 40 m dưới đáy biển. Gia đình các nạn nhân đe dọa sẽ tẩy chay lễ tưởng niệm ngày mai ở thành phố Ansa nếu chính phủ không cam kết trục vớt chiếc phà nặng 6.825 tấn để tìm kiếm 9 thi thể còn đang mất tích.
 
Các gia đình cũng liên tục biểu tình để đòi chính phủ phải cho phép thực hiện một cuộc điều tra độc lập về vụ tai nạn thảm khốc. Dư luận Hàn Quốc phản ứng mạnh vì ủy ban điều tra có nhiều quan chức chính phủ.
 
Sau thảm họa phà Sewol, hơn 50 người đã phải hầu tòa, bao gồm 15 thành viên thủy thủ đoàn phà Sewol. Tuy nhiên gia đình các nạn nhân cho rằng không thể đổ toàn bộ mọi trách nhiệm lên vài cá nhân, bởi vụ đắm phà còn xuất phát từ những yếu kém mang tính hệ thống của chính phủ.
Trước đó, ngày 16/4/2014, chiếc phà Seoul tải trọng 6.825 tấn, chở 476 hành khách, trong đó có nhiều học sinh đã bị nghiêng và chìm ở ngoài khơi đảo Jindo khi đang trên hành trình từ thành phố cảng Incheon, phía tây Sewol tới đảo nghỉ dưỡng Jeju.
 
Những tiết lộ điều tra sau đó cho thấy chiếc phà chở quá tải và có kết cấu không hợp lý. Trong khi đó, khi tàu gần chìm, nhiều học sinh mặc áo phao đã bị buộc ở lại trong cabin theo hướng dẫn của phi hành đoàn nên đã chết rất thương tâm.
 
Trong số 325 học sinh của một trường trung học ở Ansan, chỉ 75 em được cứu sống. Tổng số nạn nhân được xác định thiệt mạng trong vụ chìm phà là 304 người, trong đó 295 thi thể đã được tìm thấy và 9 em vẫn mất tích tại thời điểm chiến dịch cứu hộ kết thúc.
 
Ngọc Bích

Video: Chú chó biết nói biết hát tiếng người gây sốt 

Tin nổi bật