Hàng triệu Website bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi lớn của Google

Tác giả  2015-04-21 07:27:08

Thuật toán sắp xếp kết quả tìm kiếm của công cụ Google Search sắp có một sự thay đổi lớn từ ngày 21/4, giờ Mỹ. Theo đó, Google sẽ đánh giá cao các trang web có thiết kế thân thiện với thiết bị di động và đưa chúng lên "top" đầu của kết quả tìm kiếm, còn các trang web chưa tối ưu giao diện di động thì phải chịu số phận ngược lại.


Google hiện đang được mệnh danh là "gã khổng lồ tìm kiếm" trên internet. Hầu hết các doanh nghiệp đều xem thứ hạng của website trong kết quả tìm kiếm của Google là một chiến lược phát triển. Khi càng nhận được nhiều lượt truy cập thì khả năng kiếm càng nhiều tiền, và ngược lại.

Ông Itai Sadan, CEO của công ty chuyên cung cấp dịch vụ xây dựng web Duda cho biết: “Một số trang web sẽ bị bất ngờ khi họ chứng kiến sự thay đổi lớn về lượng truy cập trang trên giao diện di động”.

Hàng triệu Website bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi lớn của Google

Google hiện đang được mệnh danh là "gã khổng lồ tìm kiếm"

Đây là thay đổi lớn nhất đối với công cụ tìm kiếm trên di động, theo ông Matt McGee, tổng biên tập tờ Search Engine Land, một ấn phẩm thương mại theo dõi tất cả những thay đổi về thuật toán của các công cụ tìm kiếm phổ biến.

Mặc dù công thức mới của Google không ảnh hưởng đến việc tìm kiếm trên máy tính, nhưng nó sẽ tác động lớn đến cách và nơi mà mọi người tiêu tiền.

Cụ thể, một trong những tiêu chuẩn đánh giá sự thân thiện của trang web là khả năng sử dụng bằng một tay, hỗ trợ lướt web với thao tác kéo lên - vút xuống dễ dàng và không bắt người dùng phải kéo qua trái hay qua phải.

Ngoài ra, trang web cũng cần phải có tốc độ tải nhanh trên thiết bị di động. Do đó, nếu website hiển thị trên thiết bị di động cũng là website khi truy cập bằng máy tính thì nhiều khả năng website đó sẽ trở nên nặng nề và mất điểm với Google. Tất nhiên, khi bị Google hạ điểm thì doanh nghiệp có thể sẽ bị thất thu một khoản lớn.

Google đã thúc giục các website đẩy mạnh phiên bản di động trong vòng vài năm trở lại đây vì ngày càng có nhiều người sử dụng di động làm công cụ tìm kiếm chính.

Tổng số lệnh tìm kiếm trên di động tại Mỹ tăng 5% trong khi đó lượt tìm kiếm trên máy tính giảm nhẹ, theo kết quả nghiên cứu của công ty comScore Inc. Trong ba tháng cuối năm 2014, 29% lượng yêu cầu tìm kiếm tại Mỹ, tức là khoảng 18,5 triệu lượt, được thực hiện trên di động.

Dương Nga

Tin nổi bật