Hãy làm bạn với con

Cập nhật 15:00 ngày 02/11/2016
(Tin tức) - Vừa về đến nhà, thấy con đang trèo lên bàn, sẵn bực tức trong người, chị vớ ngay cái thước vụt cho con mấy cái.
Thằng bé òa khóc, van vỉ: "Con xin lỗi mẹ, con xin lỗi mẹ". Một ngày, không biết bao nhiều lần chị đánh con vì đủ thứ tội, nào là nghịch bẩn, lười ăn, nói không nghe. Tiện thì chị đánh bằng tay hay bằng đồ vật nào vớ được, hoặc bắt con phải ngồi hay quỳ để phát. Chồng chị cũng có cách dạy con không khác vợ là mấy, nhưng nếu anh đã bực mình lên thì trận đòn ấy đến chính chị cũng phải xót xa. Chị bảo anh: "Đánh nó khẽ thôi, chỉ để dọa mà", anh bảo: "Đã đánh phải đánh thật đau cho nó sợ, lần sau chỉ cần giơ roi ra là phải biết điều". Nhưng nào con có sợ, sau mỗi trận đòn, nó càng nghịch phá hơn.
 

Trường hợp của anh chị không phải là duy nhất, rất nhiều người còn cho rằng đây là một kinh nghiệm đúng, rằng con sẽ ngoan nếu bị những trận đòn đau. Nhưng thực tế, không ít đứa trẻ càng bị đánh, ngày càng trở nên lì lợm, khó bảo, không suy chuyển và có biểu hiện nhờn đòn. Có trẻ tỏ ra bất cần trước sự quát mắng của bố mẹ. Có những trận đòn người lớn giáng xuống thân thể con trong cả cơn bực tức và nước mắt, nhưng trẻ cứ trân mắt lên nhìn, không khóc, không nói một lời nào. Từ đó có thái độ oán giận, hờn trách, lảng tránh bố mẹ.

Không chỉ với trẻ nhỏ, nhiều bậc cha mẹ còn dùng cả đòn roi với cả những đứa con đã lớn, đã có hiểu biết. Chính điều đó đã gây ra tổn thương rất lớn trong lòng những đứa con. Nhiều chuyên gia tâm lý cho rằng, đánh mắng con trẻ có thể khiến trẻ bị đau, nhưng điều quan trọng hơn cả là chấn động về tinh thần, tác động tiêu cực đến việc hình thành tính cách, tâm lý và tình cảm của trẻ. Và các hành vi đánh, mắng không chỉ làm giảm sút uy tín, tình cảm và hình ảnh tốt đẹp của cha mẹ mà còn góp phần hình thành tính bạo lực ngay trong suy nghĩ và cách hành xử của trẻ khi trưởng thành.

Hãy dùng tình thương, sự bao dung để khuyên răn, dạy bảo con, giúp con nhận ra cái sai mà sửa, đừng biến những trận đòn thành phương tiện để cha mẹ trút giận là điều nhiều chuyên gia khuyên. Dạy con đúng cách là làm cho trẻ hiểu ra vấn đề, từ đó tự ý thức để khắc phục, sửa sai. Có những bậc cha mẹ dù chưa một lần sử dụng đến đòn roi nhưng vẫn thể hiện được cái uy của mình đối với con. Những ánh mắt nghiêm nghị, những lời nói thấm thía, sâu xa có giá trị hơn gấp trăm lần những trận đòn roi làm con sợ hãi. Một số phụ huynh đã rất thành công trong việc giáo dục con cái bằng cách làm bạn với chúng. Mối quan hệ ấy sẽ tạo ra bầu không khí thoải mái để trẻ dễ dàng tâm sự, thổ lộ những băn khoăn, khúc mắc trong cuộc sống. Khi đó, cha mẹ vừa là thầy, vừa là bạn, giúp trẻ giải quyết mọi sự cố để chúng trưởng thành hơn. Điều cần nhất khi cha mẹ dạy dỗ còn là tấm gương của chính cha mẹ hàng ngày. Thực tế cho thấy, trẻ lớn lên trong đòn roi thường ngỗ ngược và không vâng lời, trong khi trẻ được yêu thương và dạy bảo với thái độ nghiêm khắc đúng lúc, đúng chỗ lại ngoan hơn. Vì thế, để dạy con trước hết bố mẹ hãy làm bạn với con chứ không nên “thương cho roi, cho vọt” như các cụ xưa vẫn làm.
 
Minh Tâm
 
Video: Em bé bơi lội như vận động viên chuyên nghiệp
 
 
Theo Kinh tế và Đô thị
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN