Hòa hợp lứa đôi

Cập nhật 08:10 ngày 13/12/2017
(Tin Tức) - Việc yêu nhanh, cưới gấp đang diễn ra ở khá nhiều người trẻ thành thị hiện nay, đặc biệt ở một bộ phận những người ngoài 30 tuổi, có học thức, trình độ.
Một cặp đôi ở Đống Đa chia sẻ, tốc độ từ yêu đến hôn nhân của họ “nhanh hơn tên lửa”. Gặp mặt chưa đến nửa năm, 2 người đã bước vào hôn nhân. Họ tự nhủ, “hiểu nhau vừa vừa thôi về còn có cái mà tìm hiểu”. Nhưng có lẽ cũng vì nhanh quá, chưa hiểu gì về nhau, nên họ cũng không có cơ hội tìm hiểu tiếp khi liên tục chỉ là những cuộc giận hờn, cãi vã. Nhiều người cho rằng, do tình yêu của họ chưa đủ dài, nên hạnh phúc cũng sẽ khó bền lâu.
 
Hòa hợp lứa đôi

Ảnh minh họa.

Còn một cặp đôi khác ở quận Thanh Xuân, sau thời gian yêu nhau 10 năm, nhưng rồi sau ngày cưới không lâu, họ đã thấy tẻ nhạt với cuộc sống vợ chồng. Cả hai không thể điều hòa cái tôi của riêng mình để thành cái tôi chung. "Khoảng trời riêng" cứ va chạm nhau chan chát, họ đi từ sự khác biệt đến đối chọi, mâu thuẫn trong bất cứ vấn đề nhỏ nhặt nào và tình yêu có lẽ không còn đủ để níu giữ hạnh phúc.

Dù cuộc sống hiện đại, những quan niệm về hôn nhân của giới trẻ cũng khác xưa. Nhưng thực tế đã chỉ ra rằng, sự bền vững trong hôn nhân dù chưa hẳn do yêu ngắn hay dài, nhưng phải được xây đắp từ sự đồng điệu của tâm hồn, tính cách, niềm tin và cả trách nhiệm của hai người. Nếu những tiêu chí đó chưa đạt đến “độ chín”, tình yêu chưa thực sự sâu sắc thì hạnh phúc cũng sẽ dễ mất đi, dù có sự ràng buộc bằng tờ giấy đăng ký kết hôn hay con cái. "Cưới rồi, tình yêu sẽ lớn dần cùng trách nhiệm và nghĩa vụ với gia đình”, không phải ai cũng đủ bình tĩnh và tự tin để làm được điều đó. Và thông thường, các cặp vợ chồng phải mất 3 - 5 năm mới dung hòa được cái tôi của nhau, nhưng nhiều người đã không đi hết được chặng đường đầu tiên ấy.

Các chuyên gia tâm lý đã ví, tình yêu trước hôn nhân như buổi bình minh của ngày mới, với tất cả sự rạng rỡ, tràn trề sức sống. Còn tình yêu trong hôn nhân lại có buổi trưa và buổi chiều với sự chói lòa, gay gắt, mệt mỏi. Để duy trì được hạnh phúc trong hôn nhân đòi hỏi mỗi người chuẩn bị bước vào phải nhận thức đúng về sự cần thiết hòa hợp lứa đôi, trang bị cho mình tri thức và kỹ năng sống. Nếu cưới nhau đơn giản chỉ vì yêu thì hoàn toàn chưa đủ. Hôn nhân phải làm cho hai con người có cảm giác ổn định như họ sinh ra là để dành cho nhau, cảm thấy luôn cần nhau và lo lắng, quan tâm đến nhau.

Bởi thế, trước khi quyết định gắn bó cuộc đời với một ai đó, mỗi người hãy xem xét những cảm xúc của chính mình và suy nghĩ thật chín chắn. Bởi hôn nhân không phải là một cuộc dạo chơi mà là một cuộc sống thực sự. Ở đó, mỗi người sẽ phải học cách biết chấp nhận, thỏa hiệp, chia sẻ, hiểu và tôn trọng người bạn đời để vượt qua nhiều cung bậc cảm xúc trong cuộc sống.
 
Minh Tâm
 
Theo Kinh tế và Đô thị
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN