Khám phá công dụng tuyệt vời của quất hồng bì

Cập nhật 20:16 ngày 16/07/2016
(Thuốc hay - Thầy giỏi) - Trị ho, chữa đau dạ dày, chữa thấp khớp là những công dụng tuyệt vời của cây quất hồng bì mà không phải ai cũng biết.
Quất hồng bì là loại quả phổ biến trong mùa hè này,  loại quả này được dùng như một vị thuốc, chữa nhiều bệnh rất hiệu quả.
 
Tuy có vị hơi chua, nhưng lại là món ăn vặt hấp dẫn bởi vị thơm đặc trưng. Theo y học cổ truyền, không chỉ quả mà lá, rễ của cây hồng bì đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt.
 
Dưới đây là một số công dụng của hồng bì có thể bạn chưa biết:

Quả hồng bì trị ho, kích thích tiêu hóa hiệu quả

Theo đông y, vỏ của hồng bì có công dụng trị ho rất tốt.Vào mùa này, nếu bị ho có thể đem quất hồng bì ngâm với đường để uống. Ngoài ra, bạn có thể ngâm sẵn để dùng dần, hoặc làm mứt hồng bì để ăn trong những ngày bị ho. Đây là bài thuốc dễ làm, hiệu quả cao và dễ sử dụng.
 
 
Khám phá công dụng tuyệt vời của quất hồng bì

Không chỉ là loại quả được sử dụng để ăn trong mùa hè, quất hồng bì còn là bài thuốc dân gian hữu hiệu chữa bách bệnh không phải ai cũng biết 

Chữa đau dạ dày

Hạt hồng bì có vị đắng, hơi cay, có tính ấm. Có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa, được dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt. Vì thế , nếu bị đau dạ dày
Lá hồng bì giúp long đờm, mượt tóc
Lá hồng bì có tính ấm, vị cay, đắng. Theo Đông y, lá hồng bì có tác dụng long đờm, giảm ho, hạ sốt, giải cảm. Còn theo một nghiên cứu hiện nay thì lá hồng bì có thể giúp hạ đường huyết, bảo vệ gan và lipid …
 
Không chỉ vậy, lá hồng bì đun sôi để nguội dùng để  gội đầu, có công dụng trị gàu, làm mượt tóc rất hữu hiệu.
Rễ hồng bì tốt cho phụ nữ sau sinh
Trong Đông y thì rễ cây hồng bì có tác dụng chữa cảm mạo, thấp khớp, dùng cho phụ nữ sau sinh. Còn đối với phụ nữ sau khi sinh có thể dùng thang thuốc sau sắc lên uống. Nên dùng trong nhiều ngày liên tục. Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Nó giúp cho sản phụ kích thích tiêu hóa và phòng bệnh sau khi sinh.
 
Thu Trang
 
  
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN