Kỹ năng sống: Nghệ thuật… tranh cãi

Cập nhật 21:30 ngày 01/04/2018
(Tin Tức) - Trong cuộc sống vợ chồng hiện nay, cả hai đều bình đẳng, không ai lệ thuộc ai, sự tranh cãi là điều khó tránh khỏi.
Một công trình nghiên cứu xã hội học đã chỉ ra, kẻ thù chính của hạnh phúc gia đình chính là những cuộc cãi vã thường xuyên. Bởi không ít cặp vợ chồng chỉ vì trong lúc tranh cãi không giữ được bình tĩnh đã đẩy chính gia đình mình vào bi kịch tan vỡ. Bởi hầu hết những cuộc bạo lực gia đình cũng thường bắt đầu bằng một trận đấu khẩu gay gắt.
 
Kỹ năng sống: Nghệ thuật… tranh cãi

Ảnh minh họa.

Nhiều cặp vợ chồng cãi nhau mỗi tuần vài lần, vì bất cứ lý do gì, thậm chí những lý do ấy rất nhỏ nhặt. Một người chia sẻ, hai vợ chồng chị hầu như ngày nào cũng cãi nhau, có khi chỉ vì một thông tin trên ti vi hay những chuyện đâu đâu. Nhiều tranh cãi bắt đầu kiểu như: “Anh để quần áo không đúng chỗ”, “em quên mua sữa cho con”… thế nhưng họ “xé” vấn đề ra rất to và mở rộng phạm vi sang nhiều bất đồng khác. Không ít gia đình đình khác liên tục có những trận cãi vã nảy nửa. Có nhà, cứ chồng đi làm về muộn là bị vợ ném những lời “độc địa” như “giờ mới mò mặt về à”. Còn chồng cũng “gân cổ” quát vợ chỉ giỏi cằn nhằn, chẳng được tích sự gì. “Hòn bấc ném đi, hòn chì ném lại”, hai người cứ tự đổ thêm dầu vào lửa làm cho cuộc cãi vã trở thành trận chiến miệng.

Cuộc sống vợ chồng đúng là không thể tránh khỏi những lúc có bất đồng xô xát, nếu chỉ dừng ở tranh luận, cãi vã vài câu, không có gì đáng nói, nhưng với nhiều gia đình, dù là ai đúng, ai sai, chuyện quan trọng hay nhỏ nhặt, chỉ nói câu trước câu sau, không được như ý muốn là ngay lập tức đập phá đồ đạc, thậm chí chuyển sang bạo lực cho hả cơn giận.

Theo các chuyên gia tâm lý, đừng để cảm xúc lấn át lý trí mà tạo ra những hậu quả đáng buồn không thể cứu vãn về sau. Một thực tế cũng được chỉ ra, không ít các cuộc xung đột đã biến thành mạt sát, xúc phạm đến nhau, cuối cùng là hạnh phúc gia đình tan nát, con cái “tan đàn xẻ nghé”. Thế nên, tranh cãi sao cho vợ chồng thêm hiểu nhau, gia đình êm ấm cũng là cả một nghệ thuật cần tìm hiểu. Trong đó, điều đáng lưu tâm nhất là không nên dùng lời lẽ xúc phạm đến những điều hệ trọng như nhân cách, bố mẹ, uy tín, nghề nghiệp của nhau.

Cuộc sống hiện đại với quá nhiều áp lực dễ khiến con người vào tình trạng nóng giận. Tuy nhiên, mỗi người khi bất đồng cần kiểm soát cơn nóng giận của mình. Cãi nhau cũng như gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày, nếu biết cách, các cặp vợ chồng sẽ còn làm bền chặt hơn nữa chất keo gắn kết hạnh phúc gia đình mình.
 
Minh Tâm
 
Theo Kinh tế và Đô thị
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN