Kỹ năng thoát thân khi tàu sắp chìm, bạn có biết?

Cập nhật 09:49 ngày 05/06/2016
(Trong nước) - Hầu hết nạn nhân chìm tàu sẽ rơi vào trạng thái sợ hãi, mất bình tĩnh. Vì vậy, kỹ năng thoát nạn là một điều quan trọng khi gặp trường hợp tàu thuyền không may bị nạn.
Du lịch bằng đường thuỷ hiện nay không còn xa lạ với nhiều khách du lịch. Tuy nhiên, gần đây, nhiều vụ tai nạn chìm tàu xảy ra khiến người lo ngại về tiêu chuẩn an toàn của các loại phương tiện đi trên nước này. Chuẩn bị cho mình những kiến thức, kỹ năng sẽ giúp bạn tăng khả năng sống sót của mình trong những tình huống xấu nhất.
 
 
Kỹ năng thoát thân khi tàu sắp chìm, bạn có biết?

Tìm hiểu các kỹ năng sẽ giúp bạn thoát thân trong trường hợp tàu sắp chìm

Trước khi lên tàu, phà

- Kiểm tra vị trí của thuyền cứu hộ. Cho dù bạn chỉ đi một chuyến du lịch rất ngắn hoặc thậm chí chỉ là một bữa tối trên sông, biết được chỗ để thuyền cứu hộ trước có thể sẽ cứu được mạng của bạn.
 
- Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thử mặc áo phao vào. Nếu có câu hỏi, hãy hỏi ngay nhân viên đoàn tàu.
 
- Nếu bạn đi du lịch nước ngoài và không nói chuyện trực tiếp được với nhân viên đoàn tàu, hãy tìm người có thể cho bạn lời khuyên chính xác trong trường hợp khẩn cấp. Những thông tin này rất quan trọng và cần phải được biết trước khi tàu khởi hành.
 

Khi tàu có dấu hiệu bị chìm

- Hãy lắng nghe tín hiệu sơ tán: nhân viên đoàn tàu có thể sử dụng hệ thống loa trên tàu hoặc phát tín hiệu để thông báo với hành khách. Hãy lắng nghe kỹ hướng dẫn của họ.
 
- Mặc áo phao và chuẩn bị rời khỏi con tàu. Khi thời gian cho phép, không gây nguy hiểm cho bạn và những người xung quanh, hãy mang theo những vật dụng sẽ giúp bạn sinh tồn như nước sạch, đèn pin, lương khô … Nếu bạn có áo mưa, áo khoác, găng tay, hãy mặc chúng vào. Chúng sẽ giữ ấm cho bạn và giúp bạn cầm cự lâu hơn.
 
- Tuân theo hướng dẫn của nhân viên đoàn tàu: đây là bước quan trọng nhất. Họ được huấn luyện trong những tình huống nguy cấp và biết cần phải làm gì để đảm bảo an toàn cho bạn. Bạn chỉ nên tự mình hành động khi không có ai đưa ra hướng dẫn cụ thể.
 
Nếu bạn không thể nghe hoặc hiểu hướng dẫn của nhân viên đoàn tàu, hãy luôn nhớ đi lên trên cao và ra khỏi con tàu. Thông thường, do hoảng loạn, các nạn nhân hay đi vào giữa con tàu hoặc xuống đáy - vốn không phải là một quyết định sáng suốt.
 
- Bình tĩnh và không hoảng loạn: một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ có 15% người có thể giữ được bình tĩnh trong khi đến 70% trở nên mất đi logic và 15% còn lại thì mất đi lý trí. Rất nhiều trường hợp các nạn nhân chết do hoảng sợ dẫn đến dẫm đạp lẫn nhau và bị thương trước cả khi rời khỏi con tàu.
 
Vì vậy, bạn luôn phải nhớ rằng, bình tĩnh không những giúp chính bạn tập trung vào những gì phải làm để sống sót, mà bạn còn đang giúp chính mình và những người khác giảm tỷ lệ tử vong.
 
Khi tàu đã chìm và bn đang dưới nước
 
Nhảy xuống nước nếu không có cơ hội lên xuồng cứu hộ.
 
Trường hợp bạn không còn cơ hội lên xuồng cứu hộ, hãy nhảy xuống nước. Nhưng trước hết phải tìm cho mình một chiếc phao hay bất cứ vật gì có thể làm nổi được. Bạn ôm phao thật chắc trước ngực để khi rơi xuống người phải nằm đè lên phao.
 
Bình tĩnh, trấn an bản thân rằng sẽ không sao, cho dù bạn đang bồng bềnh trong nước hoặc trong một xuồng cứu sinh.
 
Quan sát những người xung quanh và trấn an họ đừng hoảng loạn. Nới lỏng những trang phục quá chật, mặc thêm quần áo nếu cảm thấy lạnh bởi bạn sẽ lênh đênh trên chiếc phao cứu sinh trong khoảng thời gian khá dài.
 
Phát tín hiệu cầu cứu và ghé vào đất liền nếu thấy bóng dáng của máy bay hay tàu khác thì cầu cứu bằng pháo sáng, khói hay bất cứ quần áo sắc màu nào hoặc âm thanh nào có thể.
 
Phong Vũ
 

Video: Điều gì xảy ra sau khi con người biến mất khỏi hành tinh?

 
 
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN