Lầm to cho những ai không niềng răng hô sớm vì tưởng răng hô vô hại

Tác giả  2019-05-30 16:08:00

Răng hô chẳng sao cả, răng hô thì có ảnh hưởng gì đâu… Rất nhiều suy nghĩ sai lầm khi nghĩ rằng hàm răng hô vô hại. Lầm to cho những ai không chịu niềng răng hô sớm để cải thiện hàm răng chìa ra trước của mình.

Hà Mỹ Ái - một cô gái luôn tự ti với hàm răng hô của bản thân tâm sự: “Răng của mình trước đây bị hô nhiều lắm, khớp cắn cũng không đều, làm mình không tự tin khi đi cùng bạn bè, khi giao tiếp với người khác, mình ngại cười rất nhiều. Đi học bạn bè toàn kêu là Nạo dừa! Xấu hổ lắm! Mình quyết định đi niềng răng”.

Răng hô và những tác hại

Răng hô hay gọi là răng vẩu là một trong những tình trạng khiếm khuyết về răng, biểu hiện hàm trên hô và đưa ra ngoài quá mức so với hàm dưới hay cả hai hàm đều hô. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến chức năng ăn nhai và thẩm mỹ khi cười, nói. 

Ngoài ra, răng hô còn đem đến cho bạn sự tự ti trước đám đông, không dám giao tiếp, ngại phát biểu ảnh hưởng đến học tập và công việc. Một số trẻ ở độ tuổi đang trưởng thành, vì khiếm khuyết về hàm răng mà cô lập chính bản thân mình dẫn đến một số hệ lụy đáng tiếc.

Tại sao phải niềng răng hô sớm?

Với hàm răng hô, bạn cần đến nha khoa thăm khám để được bác sĩ kiểm tra và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp. Bạn có thể lựa chọn phương pháp niềng răng để cải thiện trình trạng hô của bản thân, việc niềng răng sớm đem lại cho bạn nhiều lợi ích từ thẩm mỹ đến sức khỏe. Các bác sĩ chuyên sâu về niềng răng của nha khoa Up Dental đưa ra 03 lý do khuyến cáo bạn nên niềng răng hô sớm. 

Thẩm mỹ: Một nụ cười đẹp, gương mặt hài hòa luôn là mơ ước của nhiều người, nhưng với hàm răng hô sẽ phá vỡ sự thẩm mỹ đấy trên gương mặt. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống như: Khó xin việc làm, không tự ti phát biểu ý kiến cá nhân, ngại nói chuyện với người lạ, ảnh hưởng đến kết quả học tập và hiệu quả công việc. 

Sức khỏe: Với hàm răng hô bạn sẽ khó khăn trong vấn đề ăn nhai và nguy cơ gặp phải một số bệnh lý về răng: 

Về vấn đề ăn nhai: Việc tiêu hóa không tốt vì vấn đề răng không đúng khớp cắn dẫn đến một số tình trạng liên quan đến đường ruột như đau bụng, ợ hơi, đau bao tử…

Một số trường hợp răng hô nhiều, răng cửa dưới cắn chạm cổ răng cửa hàm trên ở mặt trong dễ dẫn tới chấn thương khớp cắn, thưa răng, viêm nha chu...

Nhân tướng học: Xét về phương diện nhân tướng học, răng hô tuy rất tích cực, bạo gan và nhiệt tình, tuy nhiên vì tính cách hiếu kỳ, nói năng nhanh nhảu làm người khác khó chịu và không thích. Người có hàm răng hô số khổ, tiền bạc khó khăn, lận đận, vất vả cả đời và xung đột với gia đình.

Dù xét ở góc độ thẩm mỹ, nhân tướng học hay khoa học hàm răng hô cũng gây ra nhiều hệ quả tiêu cực. Niềng răng hô sớm sẽ giúp bạn có được hàm răng đều, đẹp, đúng khớp cắn, triệt để những lời trêu chọc từ bạn bè, mọi người xung quanh, tự tin hơn trong công việc, cuộc sống. 

Những phương pháp niềng răng hô hiệu quả

Để biết được chính xác phương pháp niềng của mình, bạn nên đến nha khoa thăm khám và tư vấn. Tham khảo bảng dịch vụ niềng răng hô hiệu quả hiện nay từ Up Dental - nha khoa chuyên sâu về niềng răng tại TP. HCM thì có các phương pháp niềng răng hô hiệu quả hiện nay gồm:

Niềng răng hô mắc cài kim loại

Đây là phương pháp được nhiều khách hàng lựa chọn vì tính an toàn và hiệu quả trong quá trình niềng. Các mắc cài bằng kim loại được gắn trên thân răng, dây cung đặt giữa những rãnh mắc cài tạo ra lực siết kéo các răng hô về đều và đúng vị trí trên cung hàm, đảm bảo khớp cắn và chức năng ăn nhai, cũng như thẩm mỹ khi cười nói. Niềng răng hô bằng mắc cài kim loại khắc phục hiệu quả các trường hợp răng bị khiếm khuyết mức độ từ trung bình, khó đến phức tạp.

Niềng răng hô mắc cài sứ

Ưu điểm của mắc cài sứ là những mắc cài được làm từ sứ cao cấp, có màu gần trùng với màu răng, đem lại tính thẩm mỹ cao trong quá trình niềng. Tương tự như niềng răng mắc cài kim loại ở trên, phương pháp niềng răng mắc cài sứ nhờ lực kéo của dây cung giúp răng trở về đúng vị trí. Kế thừa tính hiệu quả của niềng răng mắc cài kim loại, phương pháp niềng răng mắc cài sứ cũng khắc phục hiệu quả các trường hợp răng bị khiếm khuyết mức độ từ trung bình, khó đến phức tạp.

Niềng răng hô không mắc cài 

Hiện nay, phổ biến hai loại niềng răng không mắc cài là: Invisalign và eCligner. Thay vì sử dụng mắc cài, phương pháp này chỉnh răng hô mức độ nhẹ, trung bình bằng các khay niềng trong suốt được thiết kế riêng biệt cho từng người. Những khay niềng được làm từ nhựa, an toàn với răng miệng và sức khỏe người sử dụng. 

Mỗi ca niềng thường sử dụng từ 20 - 40 máng niềng, trong vòng 2 - 3 năm. Người niềng có thể tháo lắp dễ dàng khay niềng trong suốt, tuy nhiên để đạt hiệu quả tốt bạn nên đeo khay niềng trung bình mỗi ngày 20 - 22 tiếng. 

Hàm răng hô tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến chức năng ăn nhai, sự tự tin và vấn đề thẩm mỹ. Niềng răng hô sớm, giúp khắc phục nhanh và hiệu quả những sai lệch khớp cắn, sắp đều răng, đảm bảo vấn đề thẩm mỹ khi cười - nói. Chính vì thế, những ai đang tự ti vì hàm răng hô xấu xí nên đến nha khoa chuyên sâu về niềng răng để bác sĩ thăm khám, chụp phim và tư vấn phương pháp niềng răng phù hợp nhất.

Up Dental - Nha khoa chuyên niềng răng (Giấy phép hoạt động số 05047/SYT - GPHĐ
Địa chỉ: Số 2 đường Võ Oanh, phường 25, quận Bình Thạnh, Tp.HCM
Hotline: 0981.805.250 – 0902.657.078
Website: https://updental.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/niengranghoupdental/
Cộng đồng niềng răng lớn nhất Việt Nam: 
https://www.facebook.com/groups/nhatkyniengrang/ 

 

Tin nổi bật