Lỡ duyên hay không muốn ràng buộc

Cập nhật 13:56 ngày 28/11/2016
(Giải trí) - Hiện nay, không còn hiếm gặp những cô gái tài sắc, công ăn việc làm đàng hoàng, nhưng ngoài tuổi băm vẫn 'đi sớm về trưa một mình'.
Họ chưa lập gia đình vì hàng trăm lý do khác nhau. Một phần do xu hướng thích sống độc thân, và còn phải nói đến cái cảnh “cao không tới, thấp không thông”.
 
 
Lỡ duyên hay không muốn ràng buộc

Ảnh minh họa


Nhiều người phụ nữ chia sẻ, họ không chọn cuộc sống độc thân, nhưng cuộc đời họ lại chưa gặp duyên, nên vô tình rơi vào cảnh “muộn chồng”. Như chuyện của một cô gái, không những đẹp người, giỏi giang, còn rất khéo léo trong cách ăn nói, ứng xử và nhiều tài lẻ nữ công gia chánh. Cô là niềm mơ ước của bao chàng trai. Cô cũng từng tuyên bố, khi nào thành đạt mới lấy chồng và lạnh lùng với tất cả những lời tỏ tình. Rồi cô phấn đấu, cô làm việc, ngoại giao tốt nên thăng tiến khá nhanh. Bẵng đi vài năm, bạn bè lấy chồng hết, cô mới nhớ ra rằng lâu nay mình chỉ chú tâm đến sự nghiệp mà sao lãng chuyện lập gia đình. Trông cô ngày càng quyến rũ nhưng không hiểu sao một vài người đến với cô rồi lại ra đi. Người thì cô chê là quê một cục, người lại có học thức thấp hơn nên không thể chia sẻ với cô. Những người có thể xứng với cô thì đều đã yên bề gia thất... Trên không với tới, thấp không thông, cô thấy mình như lỡ duyên rồi.

Một người phụ nữ khác cũng rất xinh đẹp, duyên dáng, lại là người có năng lực. Nhìn vẻ ngoài thanh thoát, cuốn hút ấy, không ai nghĩ cô vẫn ngày ngày lẻ bóng đi về. Đàn ông đến với cô vẫn nhiều, nhưng cái kiểu so đi tính lại, cô vẫn chưa thể ưng ý một ai. Cứ thế cô rong ruổi kiếm tìm trên đường tình duyên. Những ứng viên cô cho rằng có thể cùng mình sánh đôi, rốt cuộc, cách nào đó, vẫn bị bới ra khiếm này khuyết nọ. Có lúc tưởng như tìm trúng người rồi thì anh ta lại đã có vợ. Giờ cô vẫn luôn là cô gái lớn tuổi xinh đẹp đi tìm hạnh phúc, nhưng thứ hạnh phúc theo “chuẩn” của cô liệu có tồn tại?

Bởi thế, khi những cô gái tưởng như là rất hấp dẫn và dễ dàng trong chuyện chồng con ấy, lại thường khó khăn trong chuyện lập gia đình, cũng bởi họ thường đặt ra cho người bạn đời của mình tiêu chuẩn cao quá, khiến cao không tới, thấp không đành lòng. Hơn thế nữa, càng ngày vai trò của phụ nữ càng được công nhận, nên sự sắc sảo, thông minh của họ cũng là điều cản trở hạnh phúc riêng.

Nhưng các cuộc khảo sát xã hội học gần đây cho thấy, việc tự nguyện lựa chọn lối sống độc thân có xu hướng ngày càng gia tăng. Sự thay đổi này được lý giải do những cải tiến về giáo dục cũng như mức thu nhập và quan niệm sống của phụ nữ hiện đại. Nếu như trước đây, việc kết hôn được xem là cất cần thiết, ngày nay, phụ nữ được quyền bình đẳng như nam giới. Và việc có một công việc, thu nhập ổn định giúp phái nữ có nhiều sự lựa chọn hơn, trong đó có cả việc không cần lấy chồng. Cũng cần thấy một thực tế là ngày nay, cuộc sống có quá nhiều thú vui ngoài tổ ấm gia đình, cùng với đó, áp lực công việc làm nhiều người sợ phải chịu tiếp áp lực thứ hai từ chồng con. Dù họ vẫn hiểu rằng, chính cuộc sống lứa đôi tốt đẹp, hạnh phúc mới khiến họ thực sự hạnh phúc.
Nhiều người phụ nữ “tự nguyện” độc thân cho rằng, cưới xin, hôn nhân chỉ là một sự chọn lựa mà thôi. Phụ nữ bây giờ nhiều người thành công, có khả năng tự lực về tài chính, với họ sự tự do và chất lượng cuộc sống là quan trọng hơn cả. Có người không thích bị gò bó trách nhiệm gia đình để có cơ hội phát huy năng lực xã hội nhiều hơn. Có người độc thân chỉ vì nỗi ám ảnh "nỗi khổ chồng con" từ những người xung quanh. Một thành viên câu lạc bộ độc thân cho biết, hồi còn trẻ chỉ thích vui chơi, bay nhảy, rồi khi tốt nghiệp đại học ra trường lại vùi đầu vào công việc. Cứ thế mải mê với sự nghiệp, chức vị ngày càng cao, chị càng bận rộn nên không có thời gian nghĩ đến chuyện yêu đương. Lâu dần thành ra ngại, mặc dù nhan sắc không kém cạnh ai.

Nhưng dù thành đạt, có nhiều bạn bè, cô đơn và buồn vẫn là tâm trạng chung của không ít người. Trong những ngày lễ Tết, khi chứng kiến những đôi lứa hạnh phúc bên nhau, họ cười mà thấy lòng trống trải. Nhất là khi mỗi ngày, cái tuổi nó đuổi cái xuân đi. Và với họ, cuộc sống độc thân như một sự thật đành phải chấp nhận, nếu không chấp nhận một cuộc hôn nhân không như ý muốn.
 
Đan Thanh
 
Theo Kinh tế và Đô thị
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN