Lời khuyên lái xe ban đêm mùa lễ hội

Tác giả  2015-02-17 08:30:31

Lái xe vào ban đêm tầm nhìn của các tài xế luôn bị hạn chế, khả năng xử lý tình huống cũng như nhận thức về màu sắc và độ sâu cũng suy giảm khi mặt trời tắt bóng. Khi màn đêm buông xuống lái xe luôn đòi hỏi sự cảnh giác cao độ từ người lái.
 
Theo số liệu thống kê của Trung tâm Nghiên cứu an toàn giao thông – Học viện Cảnh sát nhân dân, tỉ lệ tai nạn giao thông tăng gấp 2 lần trong khoảng thời gian từ 8h tối đến 6h sáng.
 
Lời khuyên lái xe ban đêm mùa lễ hội
 
Mùa lễ hội năm nay, Ford muốn đảm bảo sự an toàn tối đa cho khách hàng khi đến thăm bạn bè và gia đình trong dịp năm mới.
 
Với những ứng dụng công nghệ tiến tiến cho xe ô tô, Ford đảm bảo với khách hàng rằng không cần phải lo lắng đến những nguy hiểm dẫn đến tai nạn giao thông khi lái xe mà Ford đã liệt kê dưới đây.

Sau đây là những lời khuyên của Ford cho việc lái xe ban đêm
 
Ánh sáng kém

Bạn không còn phải dùng đến đèn trên điện thoại để quan sát bên trong xe. Hệ thống đèn nội thất của Ford cho phép bạn nhìn thấy tay nắm cửa, vị trí để cốc nước, bộ điều khiển, hộc chứa đồ chính, nơi để chân trước và sau cùng các hộc để đồ nhỏ một cách dễ dàng.
 
Đèn pha tự động
 
Đừng để đèn pha làm lóa mắt những người lái xe ngược chiều. Với Ford, chiếc xe của bạn sẽ có thể xác định được những nguồn sáng đang tiến đến để điều chỉnh khi nào nên bật/tắt đèn pha, mang đến cho người lái tầm nhìn rõ ràng khi lái xe ban đêm mà vẫn giữ được an toàn cho những người trên đường.

Đỗ xe trên dốc
 
Khách hàng không phải hồi hộp khi nhả thắng trên những đoạn đường dốc cheo leo, với tính năng khởi hành ngang dốc của Ford, chiếc xe của bạn sẽ tự động giữ phanh đứng yên trong 2 giây, đủ để bạn chuyển từ chân phanh sang chân ga, ngăn chặn trường hợp xe bị tuột dốc. Tính năng này hoạt động ở cả số tiến và số lùi, giúp việc lái xe khởi hành ngang dốc mượt hơn và tránh va chạm với chiếc xe đang dừng phía sau.
 
Đỗ xe song song
 
Ngay cả ban ngày, việc đỗ xe song song còn có thể gây khó khăn, thậm chí còn khó khăn hơn gấp bội khi đêm xuống. Nhờ tính năng hỗ trợ đỗ xe tự động của Ford, hệ thống cảm biến siêu âm và hệ thống trợ lực lái điện tử không chỉ giúp người lái tìm thấy những không gian phù hợp mà còn nhanh chóng giúp bạn lùi xe vào chỗ đỗ.
 
Tránh cảm giác cô đơn
 
Lái xe một mình vào ban đêm có thể khiến bạn cảm thấy cô đơn. Bạn chỉ cần “lên tiếng”, SYNC sẽ giữ bạn kết nối với thế giới của mình: phát nhạc trực tiếp từ điện thoại thông minh của bạn để thưởng thức thư viện bài hát, giữ liên lạc với bạn bè với tính năng đàm thoại rảnh tay hay lắng nghe radio qua hệ thống âm thanh cao cấp.
 
Những lời khuyên khi lái xe ban đêm
 
- Giảm nguồn sáng bên trong xe: Lái xe với hộp điều khiển quá sáng sẽ làm ảnh hưởng tầm nhìn khi lái xe vào ban đêm. Vì vậy, bạn hãy giữ cho ánh sáng ở mức thấp, và chắc chắn rằng đèn đọc sách đã tắt khi đang lái xe.
 
- Bảo trì cửa sổ xe: Đừng làm giảm tầm nhìn vì kính bẩn. Giữ sạch kính chắn gió cũng quan trọng như việc quan sát cẩn thận khi lái xe ban đêm. Ánh sáng chiếu vào các vệt bẩn trên kính chắn gió, cửa số và gương chiếu hậu sẽ làm giảm tầm nhìn. Vì vậy không nên chạm vào bề mặt kiếng bằng tay để tránh vết dầu từ tay dính lên bề mặt và thường xuyên làm sạch kính xe bằng vải mềm.
 
- Không nhìn vào những khu vực quá sáng: Nhìn thẳng vào đèn xe ngược chiều có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn vào ban đêm, và ảnh hưởng sẽ kéo dài cả khi xe đã đi qua. Hãy cố quan sát lề phải để giữ đúng làn đường trong khi chờ chiếc xe ở chiều ngược lại chạy qua.
 
- Không ngủ gục: Lái xe khi mệt mỏi cũng nguy hiểm tương đương với lái xe khi say rượu. Nếu bạn thấy mình bắt đầu mệt mỏi, hãy đưa xe ra khỏi đường lái ngay lập tức và cố gắng tìm một trạm xăng hay trạm nghỉ. Hãy đi bộ, hít thở không khí trong lành, hoặc chợp mắt trong ít phút - ngay cả một giấc ngủ ngắn 20 đến 30 phút cũng có thể giúp giảm mệt mỏi. Nhưng dù có bất kỳ lý do gì, không nên cố gắng vượt qua sự mệt mỏi.
 
- Cảnh giác: Có thể bạn là một người lái xe giỏi vào ban đêm, nhưng đừng cho rằng những tài xế khác đều như vậy. Luôn luôn cảnh giác, kiểm tra để phát hiện phương tiện khác đang lưu thông khi muốn sang đường hoặc đỗ xe, ngay cả khi bạn đang đi đúng làn đường. Dành thêm thời gian để quan sát khi đèn đỏ chuyển sang xanh và giữ khoảng cách với những phương tiện khác trên đường.
 
- Bảo trì xe: Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Luôn giữ xe trong tình trạng tốt nhất khi trời tối - phải đảm bảo rằng đèn trước, đèn sau, đèn tín hiệu và cửa kính xe luôn sạch sẽ trước khi lái xe trong trời tối. Giữ vệ sinh bên trong xe để tránh gây bừa bộn cho sàn xe.
 
Ngoài ra, tay bạn phải luôn trên vô lăng và mắt quan sát đường; Không uống rượu khi lái xe; Thắt dây an toàn; Không vượt quá tốc độ cho phép; Không nhắn tin khi lái xe; Sắp xếp đồ hợp lý.
 
Hoàng Giang
Tin nổi bật