Mế Mụi: 70 năm độc đáo bài thuốc chữa vô sinh

Cập nhật 15:07 ngày 02/08/2016
(Bài thuốc hay) - Vô sinh, hiếm muộn là đề tài tốn không ít giấy mực của các giáo sư, bác sĩ trong những năm gần đây. Nó làm ảnh hưởng lớn tới hạnh phúc gia đình khi thiếu vắng những đứa trẻ.
Qua đó, có nhiều biện pháp từ tây y đến đông y được áp dụng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn. Thế nhưng, có người trông ngóng, hy vọng để rồi lại thất vọng, nhưng có những người may mắn gặp thầy gặp thuốc chỉ vài thang thuốc Nam đã đem đến điều kỳ diệu.

Bệnh nhân từ khắp Tổ quốc

Tôi được nghe Mế Mụi có có đôi bàn tay vàng khi mát tay cứu chữa cho hàng trăm cặp vợ chồng không may mắn bị hiếm muộn đã lâu, nhưng vì địa lý xa xôi nên tôi chưa một lần gặp mặt. May mắn thay, chuyến công tác xa đã đưa tôi tới gặp vị lương y danh bất hư truyền này. Đến tới huyện Mường Lát, hỏi thăm về vị lương y Tặng Thị Mụi (còn gọi là Mế Mụi) thì từ người già đến trẻ nhỏ, từ bác bán hàng nước cho tới người dân tri thức ai cũng biết rõ với lời tấm tắc khen ngợi về một vị lương y có tài và có tâm.
 
Gặp bà vào buổi chiều muộn khi cái nắng vàng trải dài trên khắp con đường làng làm cắt da cắt thịt mọi người, nhưng nhìn thấy gương mặt của các đôi vợ chồng đến chữa hiếm muộn toát lên niềm hy vọng dâng trào, tôi cũng cảm thấy vui lây. Hơn nửa cuộc đời chữa bệnh vô sinh, Mế Mụi đã mang lại niềm vui cho rất nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn trên khắp mọi miền đất nước, từ Hà Giang - đỉnh đầu tổ quốc cho đến mũi Cà Mau xa xôi. Lật trang danh sách dày kín những bệnh nhân đã may mắn được bà nhân lên hạnh phúc khi hàng chục năm không thể có con. Trong tập danh sách có đầy đủ tên tuổi, địa chỉ, số điện thoại của bệnh nhân, bà dừng lại kể cho tôi nghe về câu chuyện đáng nhớ của vợ chồng chị Nguyễn Thị Oanh, Nghệ An.
 
Chị Oanh sinh được một bé cách đây 8 năm, nhưng cũng là ngần ấy thời gian chị “thả” để mong có thêm cháu nữa, cho con chị có chị, có em, song tháng nào, năm nào chị cũng hy vọng để rồi lại thất vọng. Chị đã từng đi khám, uống thuốc hết của ông lang nọ đến thầy lang kia nhưng vẫn không có tin vui. Khi chị vào viện thăm khám bác sĩ thì mới hay mình bị tắc 1 bên ống dẫn trứng. Chữa trị không thành công, chị Oanh đôi phút nản lòng, nhưng một người bạn đã mách chị tới Mế. Như “người chết đuối vớ được cọc”, chỉ sau 2 tháng uống thuốc chị đi siêu âm, thăm khám lại thì kết quả không còn tắc ống dẫn trứng nữa. 3 tháng sau, chị mang thai và hiện giờ chị đã toại nguyện giấc mơ khi sinh ra một bé trai kháu khỉnh.
 
 
Bài thuốc chữa vô sinh cho người hiếm muộn của Mế Mụi
 
Khi tôi đang hồ hởi lắng nghe câu chuyện của chị Oanh thì bỗng ngoài sân một chiếc ô tô đẹp, bóng nhoáng đi tới. Bước xuống xe là 2 gia đình. Một nhà dẫn theo cậu con trai khoảng 2 tuổi, còn một đôi vợ chồng thì cùng đi. Ai nấy đều phải ngước nhìn họ, bởi sự sang trọng nhưng lại hằn sâu trong đôi mắt đượm buồn.
 
Ngồi chờ khoảng 2 tiếng, để xếp hàng chờ thăm khám, cặp vợ chồng tên Trung và Lý (Bắc Giang) dắt con lại gần Mế Mụi và nói: Con chào bà đi. Bà có nhận ra vợ chồng con không? 3 năm về trước bà đã cứu vợ chồng con, khi sinh ra thằng cu Bin kháu khỉnh này đây...” Sự ấp úng củaMế Mụi khi không thể nhớ tên bệnh nhân được, khiến chị Lý nhẹ nhàng giãi bày: Vợ chồng con lấy nhau 12 năm. Nhà chẳng thiếu cái gì, chỉ thiếu một đứa trẻ.
 
Con bị tắc ống dẫn trứng, chồng bị tinh trùng đứt đoạn, dị dạng... Bệnh viện từ Nam trí Bắc, rồi sang Sing chữa trị cũng đủ. Mọi người mách thuốc Nam, thuốc Đông chúng con chẳng tin, nhưng thế nào lại tin vào bà. Có thể là duyên trời đã cho con gặp bà nên nhờ uống thuốc có 2 tháng mà con thụ thai và nay là thằng cu Bin kháu khỉnh này đấy bà”... nghe lời chị Lý kể, tất cả những người ngồi khám bệnh ai nấy đều mỉm cười hạnh phúc và thán phục vị lương y tài ba. Nói rồi, chị đặt lên bàn thờ gia tiên của Mế Mụi đĩa hoa quả mà rằng: Từ đó đến nay, vợ chồng con sang Mỹ định cư. Nay vợ chồng con về nước, trước là đến thăm Mế và muốn thắp nén nhang cảm ơn tổ đường.
 
Sau còn lại muốn nhờ Mế Mụi cứu giúp vợ chồng đứa bạn... Anh chị Trung dẫn vợ chồng cô bạn vào và tiếp lời: Họ lấy nhau 7 năm, 4 lần thụ thai ống nghiệm, đến bây giờ họ không dám tin vào số phận nữa. Mế Mụi cũng quá bất ngờ, bởi lẽ bà đã làm nghề thuốc trị bệnh cứu người cho hàng trăm cặp vợ chồng. Hầu như ai cũng tìm được niềm vui, nhưng có người nhớ tới bà có người bộn bề công việc. Sau khi trò chuyện gặp lại ân nhân một hồi, chuyện xưa, chuyện nay, Mế Mụi thăm khám cho đôi vợ chồng của bạn anh Trung rồi động viên họ: Anh chị cứ yên tâm, bệnh khó thì cần kiên trì và uống thuốc đều đặn, có niềm tin sẽ chiến thắng...
 
Nói rồi, ai nấy đều cười và kể cho đôi bạn câu chuyện thật của mình, và anh chị đã tự tin tìm đến hành trình hạnh phúc trước mắt...
 

Bài thuốc độc đáo đang truyền lại cho người con dâu

Rời câu chuyện về các cặp vợ chồng hiếm muộn, Mế Mụi dành đôi phút kể cho tôi nghe về duyên nghề, Mế Mụi cho hay: Tôi được sinh ra và lớn lên giữa núi rừng, nơi bạt ngàn cỏ cây hoa lá. Từ nhỏ, tôi đã cùng cha mẹ leo đeo trên khắp các sườn đồi núi để tìm những thảo dược quý trị bệnh cứu người, nên hiểu rất rõ các loại thảo dược và công dụng của chúng. Được áp dụng bài thuốc bí truyền của người dân tộc Dao nên 95% người bệnh mang lại hạnh phúc, ước mơ của mình. Lớn lên, tôi theo học các thầy thuốc lừng danh tại xứ Thanh thêm, nên vốn kiến thức ngày càng sâu rộng.
 
Bài thuốc chữa vô sinh cho người hiếm muộn của Mế Mụi
 
Giờ đây, tại Thanh Hóa có hàng chục lương y được mệnh danh là thần y chữa bệnh này, nọ, đặc biệt là vô sinh, nhưng niềm tin của người dân đối với Mế thì không bao giờ phai nhạt, bởi ngoài sự tài bà của một lương y khi cứu chữa cho khắp các bệnh nhân trên cả nước, họ còn biết tới một vị lương y đức độ. Có thể nói bà luôn xứng danh người thầy thuốc Việt.
 
Hiện nay, Mế đã già, nên luôn tính chuyện truyền nghề cho con cháu. Song, trong các con cháu, Mế tin tưởng nhất là người con dâu, bởi làm thuốc phải có đủ đức tài mới làm được. Giờ đây, ngoài việc bốc thuốc cho bệnh nhân, Mế luôn tích cực truyền nghề cho con dâu, những mong con sẽ là người nối nghiệp Mế để bài thuốc của mình mãi tồn tại và cứu chữa những bệnh nhân hiếm muộn nhiều hơn nữa.
 
Chia tay Mế Mụi khi trời đã tối mịt, nhưng người qua, người đến từ các tỉnh để lấy thuốc vẫn còn khá đông. Tôi thầm ước cho những người bệnh “gặp thầy, gặp thuốc” để đẩy lùi bệnh tật, tìm lại niềm vui vốn có của mình. Và cũng cầu chúc cho những tâm nguyện của Mế sớm trở thành hiện thực, cầu chúc cho người con dâu của Mế hội đủ tâm tài để trở thành một thầy thuốc lừng danh như Mế trong suốt 70 năm qua.

Kim Oanh
Mọi thông tin liên hệ: lương y Tặng Thị Mế (Mế Mụi)
Địa chỉ: Thôn Hạ Sơn , xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa.
Số điện thoại: 01683214730
Phạm Hằng
 
Clip Dòi bò lúc nhúc trong hàng tấn tương ớt
 
 
Theo Công lý
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN