Mỗi tuần một cuốn sách: Những kỳ vọng lớn lao

Cập nhật 09:21 ngày 18/08/2017
(Sách) - Cuốn 'Những kỳ vọng lớn lao' của tác giả được mệnh danh 'tiểu thuyết gia người Anh nổi tiếng nhất thời nữ hoàng Victoria' mà Công ty Nhã Nam vừa cho ra mắt độc giả Việt thực sự có sức hút. Cuốn hút không chỉ vì cái tên tác giả Charles Dickens, mà còn bởi từng trang viết đầy ắp ý tứ, sự nhân văn và hy vọng tương lai
Câu chuyện vẽ bức tranh về một vùng đầm lầy nước Anh – nơi có cậu bé mồ côi Pip bất chấp cuộc sống nghèo khó ở lò rèn, vẫn nuôi ước mơ được trở thành một quý ông. Số phận đưa cậu tới những cuộc gặp gỡ kỳ lạ: Với một tên tù trốn trại, với một bà cô già giàu có nghiệt ngã chôn mình trong dinh thự, với Estella mà sắc đẹp chỉ có thể so với chính sự kiêu ngạo của nàng. Giữa các cuộc gặp gỡ đó là một điều phi thường: Pip được hứa hẹn sẽ được thừa kế một gia sản khổng lồ từ một người ẩn danh, một gia sản vĩ đại cho phép cậu bước chân vào giới quý tộc như hằng mơ ước. Nhưng chính gia tài vĩ đại ấy đã cuốn tất cả các nhân vật vào vòng xoáy ly kỳ, hé lộ những sự thật bất ngờ. Hành trình của Pip từ vùng nông thôn lầy lội, ảm đạm đến những con phố nhộn nhịp thành London thế kỷ XIX cũng chính là hành trình trưởng thành của cậu từ cậu bé nghèo với trái tim quả cảm, có chút phù phiếm, thành người đàn ông có chiều sâu nhân cách. Và khi kể câu chuyện về cậu, Dickens đồng thời kể một câu chuyện về tội lỗi và trừng phạt, tài sản và đạo đức, mất mát và tình yêu.
 
Mỗi tuần một cuốn sách: Những kỳ vọng lớn lao

Phải nói rằng, để chung tình được với văn chương và đi đến được danh “tiểu thuyết gia người Anh nổi tiếng nhất thời nữ hoàng Victoria”, Charles Dickens đã đi qua một chặng đường đầy gian nan. Nhưng chính cuộc sống khổ cực trong nhà máy và những khu phố nghèo đã giúp ông hình thành tư tưởng cho nhiều tác phẩm nổi tiếng về sau. Sự nghiệp văn chương của Dickens đầy ắp các tác phẩm, các bài báo và rất nhiều buổi diễn thuyết thành công. “Những kỳ vọng lớn lao” là một trong số đó, cầu kỳ, lắt léo nhưng diễn tiến nhanh và nhiều khi hài hước, song cuốn sách vẫn luôn được lòng cả độc giả lẫn giới phê bình suốt một thế kỷ qua.
 
Anh Nguyệt
 
Theo Kinh tế và Đô thị
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN