Mỗi tuần một cuốn sách: Triết lý về tình yêu và cái chết

Cập nhật 09:09 ngày 01/11/2017
(Sách) - 'Siêu hình tình yêu, siêu hình sự chết' là một tập trong bộ sách 'Thế gian như là ý chí và biểu tượng', được xem là một kiệt tác triết học của Arthur Schopenhauer.
Tác phẩm được xuất bản năm 1819, không chỉ là bài thuyết trình chủ đạo về triết học, mà còn là một bản ghi toàn diện quan điểm của Schopenhauer về nhân loại.
 
Mỗi tuần một cuốn sách: Triết lý về tình yêu và cái chết

Tập sách này đưa ra quan điểm của Schopenhauer về 2 vấn đề quan trọng nhất của con người: Tình yêu và cái chết. Trong phần đầu tiên, Schopenhauer tập trung bàn về cảm xúc lãng mạn trong tình yêu. Theo ông, cái quyết định trong tình yêu, tạo sự gắn kết trong tình yêu không phải là cảm xúc cá nhân mà chính là bản năng của giống loài. Ông nói rằng, việc con người bị thu hút bởi người khác phái đều chỉ bắt nguồn từ mục đích sinh sản. Cuốn sách cũng đề cập đến số phận của những cuộc hôn nhân tình yêu và hôn nhân sắp đặt, để rồi đi đến kết luận về thuyết siêu hình tình yêu của ông.

Trong phần hai, Schopenhauer bàn về cái chết. Đây là phần khá dễ đọc, không đòi hỏi quá nhiều kiến thức nền tảng khi tiếp cận, nhưng dễ khiến bạn ấn tượng khi gợi mở nhiều ham muốn tìm hiểu và đưa ra một cái nhìn tin cậy trong quan niệm về cái chết. Tác giả mô tả chi tiết những gì đang chờ đợi ta sau cái chết, như thể ông đã từng đi sang thế giới bên kia. Trong tư tưởng của Schopenhauer hàm chứa những điều bi quan, bởi thế trong phần “siêu hình sự chết” của ông cũng phảng phất nhiều nỗi buồn.
 
Hoàng Lan
 
Theo Kinh tế và Đô thị
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN