Mưa đá, lốc xoáy khiến nhiều nhà dân bị hư hại nặng

Cập nhật 20:55 ngày 09/04/2016
(Tin tức) - Ngày 08 – 09/04 mưa đá và lốc xoáy đột ngột xuất hiện tại một số vùng núi cao nước ta gây thiệt hại nặng nề cho bà con địa phương
Đêm 08/04, rạng sáng 09/04, tại nhiều xã của huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La trời bất ngờ trở gió mạnh kèm theo sấm chớp, ngay sau đó những trận gió lốc mạnh kèm theo mưa đá xuất hiện, gây thiệt hại nặng nề cho bà con nơi đây.
 
Ngoài bản Chiên Lô Mai thì 11 bản của xã Chiềng Pha cũng chịu thiệt hại nặng. Theo thống kê sơ bộ gió lốc, mưa đá đã làm khoảng 300 ngôi nhà bị tốc mái ,7 nhà bị sập hoàn toàn, nhiều công trình trường lớp học, điện lưới  và hàng trăm héc ta rau màu bị hư hỏng.
 
 
Mưa đá, lốc xoáy khiến nhiều nhà dân bị hư hại nặng

Mưa đá gây thiệt hại lớn về tài sản, Ảnh - DT

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ủy ban Nhân dân huyện Thuận Châu đã huy động cán bộ các phòng ban tới thống kê thiệt hại tại 6 xã bị ảnh hưởng của trận mưa đá, gió lốc, huyện cũng huy động nhanh hơn 200 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội, dân quân tự vệ giúp bà con thu dọn nhà cửa và di dời tài sản đến nơi an toàn.
 
Cùng ngày, trên địa bàn các xã biên giới Việt - Lào như xã: Mỹ Lý (huyện Kỳ Sơn) và Mai Sơn (huyện Tương Dương - Nghệ An) cũng xảy ra một cơn mưa đá bất ngờ và kéo dài tầm 30 phút đã làm cho nhiều nhà cửa, công trình phải hứng chịu hậu quả, những viên đá người dân nhặt được có đường kính từ 2-3cm, đông cứng.
 
Mưa đá, lốc xoáy khiến nhiều nhà dân bị hư hại nặng

Những hạt đá to như đầu ngón tay, Ảnh - DT

Trước đó, cách đây một năm, chiều 29/03/2015, một cơn lốc kèm mưa đá bất ngờ trút xuống khu vực xã Mai Sơn. Sau cơn lốc xoáy, trận mưa đá kèm mưa giông kéo dài chừng 30 phút với những hạt mưa đá có kích thước khá lớn, có hạt to bằng ngón tay người lớn (kích thước cỡ 2-3 cm). Sau cơn mưa đá, nhiều trẻ em và người lớn đội mưa giông đi nhặt đá lạnh về để ăn vì tò mò.
 
Thời điểm hiện tại, chính là lúc thời tiết đang giao mùa vì thế thường xuyên xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như mưa đá và gió lốc giật mạnh. Vì vậy, người dân cần chủ động đề phòng để giảm thiểu thiệt hại đến tài sản và tính mạng con người.
 
Khánh Hòa
 
Video: Hiện tượng tự nhiên mưa đá
 
 
Theo Seatimes
Đọc tin mới nhất, tin nhanh nhất, tin tức Đời sống cập nhật 24h tại: DOISONG.VN