Mỹ treo thưởng lớn để bắt tin tặc Nga

Tác giả  2015-02-25 11:34:33

Bộ Ngoại giao và Bộ Tư pháp Mỹ ngày 24/2 thông báo treo thưởng 3 triệu USD cho người cung cấp thông tin giúp cho việc bắt giữ Evgeniy Bogachev, đối tượng mà giới chức nước này coi là một trong những tin tặc lộng hành nhất thế giới.
 
Bogachev, 31 tuổi, Evgeniy Bogachev, còn được biết đến với các biệt hiệu như "lucky12345" và "slavik", bị buộc tội hồi năm ngoái ở Mỹ.
 
Mỹ treo thưởng lớn để bắt tin tặc Nga

Evgeniy Bogachev bị kết án về tội lừa đảo ngân hàng và rửa tiền.

 
Người này bị cáo buộc điều hành mạng lưới tấn công GameOver Zeus, được cho là đã lây nhiễm mã độc tới hơn một triệu máy tính. Trong đó, các nạn nhân bị lừa tải về một phần mềm độc hại và trộm thông tin tài chính. Mạng lưới của Bogachev được cho là đã đánh cắp được hơn 100 triệu USD.

Bogachev, được cho là đang trú tại Nga, bị tòa án ở Pittsburg (Mỹ) kết tội lừa đảo ngân hàng và rửa tiền hồi năm ngoái. Hiện các bức ảnh của đối tượng này đã được Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đóng dấu "Truy nã".

Bogachev bị cáo buộc là kẻ cầm đầu một chiến dịch tấn công mạng quy mô lớn, trong đó các tin tặc cài các phần mềm độc hại vào máy tính của các nạn nhân hòng đánh cắp số tài khoản ngân hàng, mật khẩu và nhiều thông tin nhạy cảm khác.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Bogachev nằm trong danh sách tội phạm mạng bị truy nã nguy hiểm bậc nhất của FBI và đang lẩn trốn tại Nga. Vì vậy, Washington không thể hy vọng Moscow sẽ giúp dẫn độ nghi phạm này về nước.

Tuy nhiên, việc bắt giữ Bogachev có thể gặp khó khăn vì Washington không có hiệp ước dẫn độ với Moscow.
 
Trần Tiếp
 
Tin nổi bật