Mỹ triển khai bước đi mới với châu Á-Thái Bình Dương

Tác giả  2015-04-04 10:21:56

 
Lầu Năm góc ngày hôm qua cho biết Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter sẽ có chuyến công du đầu tiên tới châu Á vào tuần sau. Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của ông Carter tới châu Á kể từ khi ông nhận chức nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược và củng cố chiến lược “xoay trục” định hướng châu Á-Thái Bình Dương của Mỹ.

Chuyến công du của ông Carter sẽ dừng chân tại Nhật Bản đầu tiên vào chiều muộn ngày 7/4 và dự kiến kết thúc vào 9/4. Tại đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ cùng với các nhà lãnh đạo Nhật Bản bàn về an ninh song phương và các vấn đề trước chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe vào cuối tháng này.
 

Mỹ triển khai bước đi mới với châu Á-Thái Bình Dương

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ash Carter

Thời gian gần đây, Mỹ vẫn không ngừng kêu gọi Nhật Bản ra tăng sức ảnh hưởng trên biển Đông bằng cách mở rộng hoạt động tuần tra, sau khi nhận thấy nước này có khả năng và năng lực để hoạt động trong các vùng biển quốc tế.

Tiếp theo, ông Carter sẽ sang thăm Hàn Quốc vào ngày 9/4 và kết thúc chuyến thăm nước này vào ngày 10/4. Tại đây, Bộ trưởng Carter sẽ tái khẳng định cam kết của Mỹ với an ninh của nước này và bàn thảo với giới chức Hàn Quốc các vấn đề khu vực. Ông sẽ gặp các quan chức quân sự cao cấp Mỹ tại Thái Bình Dương trong chuyến thăm Tư lệnh Thái Bình Dương vào cuối tuần sau.

Ông Carter cũng sẽ tiếp tục đến châu Á trong tháng 5 để tham dự hội nghị an ninh Shangri-La thường niên tại Singapore và có bài phát biểu tại hội nghị này. Sau đó, ông sẽ thăm Ấn Độ, quốc gia mà ông đã hợp tác chặt chẽ trong quá khứ để thúc đẩy quan hệ quan hệ quốc phòng. Ông Carter sẽ bàn thảo cùng nhà chức trách Ấn Độ về việc xây dựng và tăng cường các mối quan hệ đối tác đang phát triển tại Đông Nam Á và Nam Á, tìm cách tăng cường sự hợp tác quốc phòng Mỹ-Ấn, thúc đẩy quốc gia Nam Á này can dự nhiều hơn vào những vấn đề khác ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Chuyến thăm của ông Carter diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa các nước trong khu vực đang lên cao sau khi Trung Quốc thường xuyên mở rộng các hoạt động xây dựng đảo đá ở vùng biển tranh chấp Đông và Hoa Đông. Mới đây, Chỉ huy Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ đã tố cáo Trung Quốc thực hiện các hoạt động cải tạo đất “chưa từng có” và đang xây dựng một “vạn lý trường thành” dài 4 km2 trên biển Đông.
 
Mới đây, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ về vấn đề châu Á – Thái Bình Dương Daniel Russel trong cuộc họp báo với chủ đề “Các ưu tiên chính sách của Mỹ đối với khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2015” cũng đã khẳng định khu vực châu Á-Thái Bình Dương với nhiều đối tác tiềm năng sẽ tiếp tục là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mỹ trong năm 2015.
 
Vị trợ lý khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục khai triển chính sách "xoay trục" sang châu Á-Thái Bình Dương và chính sách này cũng đã được Ngoại trưởng Kerry coi là “ưu tiên hàng đầu" trong đối sách ngoại giao của Mỹ.

Trong khi khu vực châu Á-Thái Bình Dương từ lâu đã là trọng tâm trong chiến lược đối ngoại của Mỹ thì hiện nay nước này cũng phải tập trung cho các cuộc chiến chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo đang lũng loạn ở Trung Đông. Từ tháng 8 năm ngoái, Mỹ đã đứng đầu Liên minh toàn cầu chống khủng bố thực hiện các cuộc không kích nhóm phiến quân ở Iraq và Syria, đồng thời cam kết hỗ trợ cho lực lượng  Arad Saudi nhằm tiêu diệt phiến quân Houthi ở Yemen trong thời gian tới.

Hồng Hạnh

 
Tin nổi bật